ช่องแสง บ้านเย็น สถาปัตยกรรม สวน สวนดาดฟ้า ห้องนั่งเล่น อิฐ เวียดนาม

มาเป็นมนุษย์ถ้ำยุค 2018 กัน! สถาปัตยกรรม บ้านอิฐ สุดชิค 3 ชั้น กลางเมือง

Home / แบบบ้าน / มาเป็นมนุษย์ถ้ำยุค 2018 กัน! สถาปัตยกรรม บ้านอิฐ สุดชิค 3 ชั้น กลางเมือง

กลับไปเป็นมนุษย์ถ้ำกันอีกครั้ง ด้วยงาน สถาปัตยกรรม สุดสร้างสรรค์จาก H & P Architects บริษัทสถาปนิกจากประเทศเวียดนาม ที่สร้างบ้านอิฐ ซึ่งประกอบไปด้วยผนังอิฐสามชั้น รูปทรงแปลกตา โดยแต่ละห้องจะมีรูรับแสงเป็นแพทเทิร์นสวยงาม  ช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อสร้างบรรยากาศ เล่นกับแสงและเงาได้อย่างสนุกสนานและมีเอกลักษณ์ ส่งเสริมกับการตกแต่งภายใน มีการเติมพลังงาน ความเป็นธรรมชาติเพื่อลดความแข็งกระด้างของอิฐด้วยพืชไม้ และสวนขนาดย่อมสำหรับปลูกพืชผักสวนครัวบริเวณดาดฟ้า สถาปัตยกรรม

เวียดนาม ขึ้นชื่อลือชา ด้านการผลิตอิฐ มาตั้งแต่ครั้งโบราณ จนปัจจุบันก็ยังคงเป็นอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศ ถือเป็นวัสดุชั้นดีในการก่อสร้าง

บ้านอิฐ

สวนดาดฟ้า
สวนดาดฟ้า

บ้านอิฐหลังนี้ ตั้งอยู่บริเวณถนน Đông Anh ประเทศเวียดนาม เป็นสิ่งปลูกสร้างที่สามารถผสานความแตกต่างให้เข้ากับภูมิทัศน์ของเมืองได้อย่างดี  สถาปนิกได้ให้เหตุผลในการเลือกใช้อิฐเป็นวัสดุหลักไว้ว่า พวกเขาไม่ได้คำนังถึงเพียงการสร้างบ้านที่มีเอกลักษณ์แปลกใหม่ แต่ยังคำนึงถึงเรื่องของระบบนิเวศ การจัดการแสงและเงา ผนังภายนอกสามารถทำหน้าที่ในการกรองแสงธรรมชาติและทำให้ห้องเย็นลงจากความร้อนได้อย่างดี

บ้านเย็น
กลางคืน และ กลางวัน
ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น
มองขึ้นมุมบน
มองขึ้นมุมบน โปร่งตาดีทีเดียว

 

จุดที่น่าสนใจของการออกแบบคือการสร้างทางเดินที่เป็นดั่งเขาวงกต รูปแบบของบันไดและเหลี่ยมมุมที่อาศัยแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาทำให้มันพิเศษกว่าปกติ เพื่อประโยชน์สูงสุด พวกเขาต้องศึกษาตำแหน่งการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์อย่างจริงจัง เพื่อทำให้ภายในบ้านได้รับแสงอย่างพอเพียงในขณะที่มีอุณหภูมิความร้อนลดน้อยลง

ภายในบ้าน
ตกแต่งภายในบ้าน ด้วยโทนอบอุ่น
ทางเดิน
ทางเดิน
ช่องแสงธรรมชาติ
ช่องแสงธรรมชาติ

ลดความร้อน

สถาปนิกยังกล่าวอีกว่า การผสมผสานของอิฐและต้นไม้เขียวๆ ต่างๆ ในรูปแบบที่ดูไม่เป็นทางการ ไม่เป็นระเบียบ ดูไม่จงใจจนเกินไป เป็นสิ่งจำเป็นในการเชื่อมต่อบ้านกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และรูรับแสงที่ปรากฏแบบสุ่มจะทำให้พื้นที่อยู่ตรงกลางอย่างเหมาะสมระหว่างการเป็นพื้นที่เปิดที่โล่งโปร่งสบาย และพื้นที่ปิดที่ให้ความเป็นส่วนตัว เป็นตัวแบ่งกั้นขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับถนนภายนอก รวมถึงความเป็นอยู่ของมนุษย์และธรรมชาติ

ตกแต่งภายใน
มุมบ้าน
บ้านอิฐ

ส่วนองค์ประกอบในการตกแต่งภายนอกที่สำคัญอีกจุด คือ ความลาดเอียง โดยผนังที่เอียงตัวเข้าจะช่วยปกป้องความขัดแย้งของสิ่งสร้างกับธรรมชาติ ช่วยยืดอายุการโต้ลมและต้านฝนเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางในการป้องกันตัวบ้าน การออกแบบที่ยืดหยุ่นจะช่วยให้ที่อยู่อาศัยแห่งนี้ปลอดภัย

 

ช่องแสง
ช่องแสงธรรมชาติ
ช่องแสง
ช่องแสงธรรมชาติในมุมต่างๆ
ช่องแสงธรรมชาติในมุมต่างๆ
ช่องแสงธรรมชาติในมุมต่างๆ
ห้องนอน
ห้องนอน

ช่องแสง
เหล็กดัด
บ้าน

ทั้งแปลกตาและน่าอยู่อาศัยในเวลาเดียวกัน ถือได้ว่าเป็นบ้านเย็น ประหยัดพลังงานที่คูลที่สุดแห่งหนึ่งในยุคนี้ได้เลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก inhabitat.com