คอนเทมโพรารี่ บ้านต้นไม้ ปูน ศิลปะ สถาปัตยกรรม สไตล์ร่วมสมัย

ดื่มด่ำธรรมชาติ บ้านต้นไม้ อาร์ตแกลอรี่ โครงสร้างเด็ดแค่ไหน? ต้องดู!

Home / แบบบ้าน / ดื่มด่ำธรรมชาติ บ้านต้นไม้ อาร์ตแกลอรี่ โครงสร้างเด็ดแค่ไหน? ต้องดู!

สายอาร์ตห้ามพลาด มาดื่มด่ำกับโครงสร้างอาคาร บ้านต้นไม้ ที่เป็นดั่งงานศิลป์ ไปพร้อมๆ กับสภาวะธรรมชาติได้ที่ IK LAB พิพิธภัณฑ์ศิลปะสไตล์คอนเทมโพรารี่ ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณของรีสอร์ท Azulik ประเทศ Mexico สถานที่ที่ฉีกจากรูปแบบดั้งเดิม สู่การใช้วัสดุที่หลากหลายเพื่อส่งให้ผู้มาเยือนได้พบกับประสบการณ์สุดว้าว ในบ้านต้นไม้ที่ไม่เหมือนใคร

 

บ้านต้นไม้
อาร์ตแกลอรี่
บ้าน

โดยพิพิธภัณฑ์นี้สูงประมาณ 12 เมตร ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของโบสถ์โบราณ ภายในดูโล่งโปร่งและคดเคี้ยว เป็นพื้นที่แสดงงาน อันเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ทางเดิน

ปูน

พิพิธภัณฑ์

สถาปัตยกรรมนี้ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก โครงสร้างถูกเน้นไปที่การหมุน ม้วน บิด เลียนแบบรูปทรงจากธรรมชาติ โดยเว้นช่องรูปวงกลมหลากหลายขนาด เพื่อเป็นทางเข้าออกและหน้าต่างขนาดใหญ่ ทำให้แสงจากธรรมชาติสามารถส่องถึงภายใน และให้ความสว่างได้อย่างเพียงพอ อีกทั้งยังใช้ไฟเบอร์กลาสแบบใสเสริมเข้าไปในส่วนของผนังอีกด้วย

ไฟเบอร์กลาส
บ้าน
สไตล์ร่วมสมัย

บริเวณพื้น ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือส่วนของพื้นปูนขัดเงา อีกส่วนคือพื้นไม้ดิบ และองค์ประกอบยิบย่อยต่างๆ ซึ่งทำจากไม้ bejuco พืชที่พบได้ในภูมิภาคใกล้เคียง มีลักษณะเหมือนเถาองุ่น  ใช้เกี่ยวพันไปในแต่ละจุด มีคุณสมบัติสามารถช่วยดึงความร้อนและเย็นไปสู่ธรรมชาติโดยรอบได้อย่างดี สร้างเท็กซ์เจอร์ที่น่าสนใจ

บ้าน
ทางเดิน

ช่องแสง

ถือได้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการใช้วัสดุจากธรรมชาติใกล้ตัว มาดัดแปลงใช้งานได้อย่างโดดเด่นสุดๆ เลยนะคะ

ที่มาจาก www.designboom.com