ต่อเติม บ้านญี่ปุ่น บ้านเก่า บ้านเดี่ยวสองชั้น ประปา มินิมอล รีโนเวท รีโนเวทบ้านเก่า ห้องนอน เสื่อทาทามิ แบบบ้าน แปลนบ้าน

รีโนเวทบ้านเก่า ผ่านยุคสงคราม! สู่ความ มินิมอล สไตล์ญี่ปุ่น

Home / แบบบ้าน / รีโนเวทบ้านเก่า ผ่านยุคสงคราม! สู่ความ มินิมอล สไตล์ญี่ปุ่น

สถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นนั้น ขึ้นชื่อด้านการสร้างสิ่งที่ซับซ้อนให้เรียบง่าย จัดการทุกอย่างได้ในแนวคิดน้อยแต่มาก มาดูการตอกย้ำความจริงข้อนี้ ด้วยโครงการ รีโนเวทบ้านเก่า บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เก่าแก่ผ่านความเป็นมาด้วยประวัติยาวนาน ถึงขั้นผ่านยุคสงครามมาแล้วหลังนี้กัน

รีโนเวทบ้านเก่า
มินิมอล

Ichijoji House หลังนี้ผ่านการปรับปรุงด้วยฝีมือของบริษัท atelier Luke  จากเมืองโอซาก้า โดยบ้านหลังนี้ สร้างขึ้นในปี 1961 ในช่วงระยะหลัง ได้ทรุดโทรมและถูกปล่อยทิ้งร้าง จนผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สไตล์เดนมาร์ก-ออสเตรเลีย ตัดสินใจซื้อบ้าน เพื่อเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ใช้สอยที่ทันสมัยในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นตัวตนดั้งเดิมเอาไว้

บ้านญี่ปุ่น
รีโนเวท

เนื่องจากสภาพที่ทรุดโทรมของบ้าน พวกเขาเริ่มจากการพยายามรักษาโครงสร้างไม้ดั้งเดิมเอาไว้ เช่น คานหลังคาขนาดใหญ่ที่ถูกซ่อนอยู่ ได้ถูกเปิดเผยและใช้เป็นโครงหลักเพื่อสร้างฟอร์มของโครงสร้างไม้ที่ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และเป็นการออกแบบตามแนวทางมินิมอล

ขื่อคาน

ตกแต่งภายใน

พวกเขาพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ภายในบ้าน ที่ถึงแม้จะคงโครงสร้าง เลย์เอ้าท์ภายในบ้านแบบเดิม แต่เปลี่ยนสลับวัตถุประสงค์ของการใช้พื้นที่ เช่น ดัดแปลงพื้นที่ชั้นหนึ่งให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัว ห้องครัวชั้นล่างถูกเปลี่ยนเป็นห้องนอนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ประกอบไปด้วย เสื่อทาทามิ แผงกั้นแบบ shoji และวอลเปเปอร์ทำมือ ส่วนห้องนั่งเล่นจัดไว้อยู่บนชั้นสอง เชื่อมต่อโดยตรงจากบริเวณบันไดไม้

แปลนบ้าน บ้าน

นอกจากนี้ยังเพิ่มส่วนขยายต่อเติมพื้นที่ด้านหลังของบ้าน เพื่อเป็นห้องสำหรับวางระบบประปาในร่ม สำหรับห้องครัวและห้องน้ำใหม่ และยังมีพื้นที่สำหรับลานบ้านอันเงียบสงบพร้อมประตูบานเลื่อนและแผงกั้นกระดาษ

ห้องครัว
ห้องครัว

สำหรับการออกแบบตกแต่งภายใน พวกเขาได้ติดต่อช่างฝีมือท้องถิ่นจากเมืองโตเกียวและนากาโน่ เพื่อร่วมกันสร้างบรรยากาศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมขึ้นมาอีกครั้ง  ใช้องค์ประกอบในการตกแต่งพวก วอลเปเปอร์ พื้น งานไม้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เป็นงานฝีมือ โดยใช้เทคนิคเก่าแก่ในการทำขึ้น อีกทั้งยังใช้ไม้โอ๊คญี่ปุ่นในการทำโต๊ะและตู้อีกด้วย ให้กลิ่นอายอบอุ่นและทันสมัยในบ้านสไตล์โบราณได้เป็นอย่างดี

 

ที่มาจาก inhabitat.com