ญี่ปุ่น ตกแต่งภายใน บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ห้องครัว ห้องรับแขก โต๊ะกินข้าว ไม้

บ้านรถไฟ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งรถไฟเที่ยว 365 วัน

Home / แบบบ้าน / บ้านรถไฟ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งรถไฟเที่ยว 365 วัน

บ้านรถไฟ หลังน้อยที่ผู้หลงใหลการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟจะต้องตาลุกวาว Platform House จากฝีมือสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Takanobu Kishimoto ได้สร้างสรรค์บ้านที่ดูเหมือนชานชาลาสถานีรถไฟแสนโมเดิร์น พร้อมรถไฟที่จอดเทียบ ดั่งรอเวลาออกตัวอีกครั้ง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการเพิ่มพื้นที่อยู่อาศัยต่อเนื่องแบบมีลูกเล่น โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใน เมือง Takasago Hyogo ประเทศญี่ปุ่น

บ้านรถไฟ

ในเบื้องต้น ผู้ออกแบบได้วางแผนที่จะนำรถไฟเก่าขบวนดังกล่าวออกจากพื้นที่ แต่หลังจากที่พวกเขาเรียนรู้และศึกษาประวัติศาสตร์ ว่าพื้นที่เก่าแก่นี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และยังเคยเป็นศูนย์กลางชุมชน เขาจึงตัดสินใจที่จะผนวกรวมรถไฟเข้ากับบ้านที่จะสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ทำให้บ้านอยู่ในทรง ขนาบไปตามตัวรถ และมีส่วนของหลังคายื่นเกยออกมาด้านข้าง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ห้องรับแขก ตกแต่งภายใน

การตกแต่งประกอบไปด้วยความแตกต่างอย่างลงตัว โดยด้านนอกใช้โลหะเป็นกำแพง ให้เหลี่ยมมุมที่ดูเป็นสันชัดเจนแข็งแกร่ง ส่วนภายในใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการปูพื้น ผนังและหลังคาทั้งหมด ภายในรถไฟแต่งเป็นห้องเด็กเล่นที่ดูอบอุ่นไปด้วยแสงไฟ เต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น

โต๊ะกินข้าว
โต๊ะกินข้าว

ด้านนอก

ดูแล้วก็น่าทึ่งนะคะ ที่เราสามารถหยิบวัสดุต่างๆ เข้ามาผนวกขึ้นเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างสวยงาม ก่อให้เกิดลูกเล่นที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์สุดๆ ซึ่งเป็นข้อยืนยันว่าเราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับบ้านแบบพิมพ์นิยมใดๆ เลยซักนิด

ที่มาจาก inhabitat.com