คลาสสิค วินเทจ สไตล์ลอฟท์ ห้องนอน เรือนกระจก โรงแรม

บ้าน 2459 สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ความท้าทายในการปรับปรุง ระบบสุขาภิบาล

Home / แบบบ้าน / บ้าน 2459 สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ความท้าทายในการปรับปรุง ระบบสุขาภิบาล

ได้ฤกษ์เผยโฉมโรงแรมแห่งใหม่ “บ้าน 2459” เป็น สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส (Sino-Portuguese Architecture) ที่มีความสวยงามโดดเด่นและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานซึ่งซ่อนตัวอยู่ ในใจกลางย่านเยาวราช สร้างขึ้นในช่วงปี 2459 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 6

สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส
บ้านเก่า

บ้าน 2459

คุณสุขสันติ์ เอื้ออารีชน เจ้าของโรงแรมบ้าน 2459 กล่าวว่า “จากประวัติความเป็นมาของบ้านหลังนี้ เดิมเป็นมรดกตกทอดของตระกูล วทานยกุล ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากในการปรับปรุงอาคารหลังนี้ ซึ่งโครงสร้างเรือนเดิมไม่มีห้องน้ำภายในอาคาร ซึ่งทางผู้ออกแบบพยายามอย่างมากในการวางระบบสุขาภิบาลใหม่ โดยไม่ให้มีผลกระทบกับทัศนียภาพภายนอกของอาคาร อีกทั้งยังต้องทำการเพิ่มเติมระบบปรับอากาศให้ซ่อนไปในผนังและฝ้าเพดานทั้งหมด อีกทั้งยังมีความต้องการเก็บวัสดุทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็น ประตู-หน้าต่าง พื้นบันไดไม้ เพดานเขียนปูน โดยนำกลับมาใช้เพื่อต้องการให้อาคารอยู่ในสภาพใกล้เคียงกับสภาพอดีตมากที่สุด”

บ้าน 2459

“บ้าน ๒๔๕๙” ประกอบด้วยห้องพัก 4 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องตั้งตามชื่อโรงแรมว่า ห้อง ๒, ๔ , ๕ และ ๙ โดยใช้สัญลักษณ์เลขไทยแสดงเป็นเครื่องหมาย โดยมีความต้องการให้ผู้ที่ได้มาพักที่นี่ รู้สึกเสมือนเป็นแขกรับเชิญของชนชั้นคหบดีในยุคก่อนนั้นจริงๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์โบราณ ทั้งหมด อีกทั้งยังตกแต่งแต่ละห้องโดยใช้โทนสีที่แตกต่างกัน และสิ่งสำคัญสุดคือ ห้องน้ำที่ทางเจ้าของโรงแรมต้องการให้เป็นห้องน้ำที่สวยและหรูหราที่สุดแต่ยังต้องแฝงไปด้วยความคลาสสิค ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยหินอ่อน อ่างอาบน้ำขาลอย และโคมไฟทองเหลือง

ของตกแต่งสไตล์วินเทจ
บันได
เฟอร์นิเจอร์
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
เครื่องใช้
ดาดฟ้า

ความพิเศษของห้องพักในแต่ละห้อง

ห้องนอน
ห้อง ๒ : ห้องสุดพิเศษที่มีบันไดทางเข้าส่วนตัว จึงได้ชื่อว่าเป็นห้องที่มีความส่วนตัวมากที่สุด ออกแบบโดยใช้โทนสีเขียวอ่อนสลับกับไม้สีเข้มอย่างพิถีพิถัน สิ่งที่พิเศษที่สุดของห้องนี้คือ เพดานเขียนปูนที่มีอายุนับร้อยปี โดยทางโรงแรมได้อนุรักษ์ไว้ เพื่อให้เห็นถึงความสวยงามของการตกแต่งอาคารในยุคสมัยนั้น อีกทั้งยังเพิ่มความหรูหราโดยการใช้โคมไฟระย้าทองเหลืองโบราณห้อยอยู่เหนือเตียงไม้กลึงสี่เสา เมื่อยามที่คุณลืมตาตื่นมา อาจทำให้รู้สึกว่าได้ย้อนอดีตกลับไปในช่วงเวลานั้น ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน

ห้องหมายเลข 4

เตียงคู่

ตกแต่งภายใน

ห้อง ๔ : เป็นห้องเตียงคู่ ซึ่งเป็นการนำเอาเตียงเดี่ยว โบราณมาทำการดัดแปลงให้เป็นเตียงคู่ ห้องนี้ตกแต่งในโทนสีเทาอ่อนตัดกับผนังไม้สีขาว พร้อมรูปภาพ สถานที่สำคัญในอดีต โดยมีระเบียงหลังห้องสามารถเปิดไปยังด้านหลังโรงแรมได้ ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องพื้นโบราณ พร้อมทั้งมีอ่างอาบน้ำขาลอยสุดคลาสสิค

ห้องนอน

ห้อง ๕ : โซฟากำมะหยี่สีเขียวอ่อน ตัดกับผนังห้องโทนเหลือง คือ สิ่งแรกที่พบเห็นเมื่อก้าวเข้าสู่ห้องหมายเลข ๕ ห้องสวีทห้องนี้ตั้งอยู่ บริเวณชั้นสองของอาคาร โดยสามารถมองเห็นสวนด้านหน้าของโรงแรมจากภายในห้องพัก ตกแต่งด้วยพื้นไม้ดั้งเดิมของอาคาร เพดานสูงโปร่ง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด

ห้องนอน

 

ห้อง ๙ : บรรยากาศเรียบขรึมของโทนสีฟ้าอมเทาตัดกับโซฟากำมะหยี่สีน้ำเงินเข้ม ทำให้ห้องหมายเลข ๙ เป็นห้องพักที่ถูกใจบรรดาคู่รักมากที่สุด อีกทั้งแสงที่ถูกกรองจากมู่ลี่ไม้ยิ่งทำให้ห้องมีแสงที่สวยงามมาก อีกทั้งความพิเศษของห้องนี้คือความสูงของเพดานที่มีความสูงถึง 5 เมตร ทำให้รู้สึกโล่งสบาย หากสังเกตดีๆ จะเห็นช่องระบายอากาศที่ผนัง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของช่างในสมัยก่อนทำเอาไว้เพื่อระบายความร้นจากภายในตัวบ้านสู่ภายนอก ทำให้อุณหภูมิภายในห้องแตกต่างจากภายนอกเป็นอย่างมาก

เรือนกระจก

เรือนกระจก
เรือนกระจก

โรงแรม

Chata Specialty Coffee คาเฟ่กาแฟเรือนกระจกแห่งใหม่ซ่อนอยู่ในย่านเยาวราชที่มาพร้อมกับบรรยากาศการแต่งตกแต่ง สไตล์ Loft ร่วมสมัย ที่พร้อมต้อนรับคอกาแฟด้วยเมล็ดกาแฟคุณภาพดี จากแหล่งเพาะปลูกชั้นนำของโลกพร้อมกับกาแฟดริป เบเกอรี่ เค้ก ที่เป็นสูตรเฉพาะของชะตาเท่านั้น