ช่องแสง ทิศ รีโนเวท รีโนเวทบ้าน ลานกว้าง อิฐ แสงสว่าง

เปลี่ยนทิศชีวิตก็เปลี่ยน! รีโนเวทบ้าน มืดครึ้มให้ได้ แสงแดด กลับคืนมาอีกครั้ง

Home / แบบบ้าน / เปลี่ยนทิศชีวิตก็เปลี่ยน! รีโนเวทบ้าน มืดครึ้มให้ได้ แสงแดด กลับคืนมาอีกครั้ง

อีกหนึ่งโครงการ รีโนเวทบ้าน ที่น่าจับตามอง หลังจากได้เห็นรูปแล้ว ก็แทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่า บ้านหลังนี้อยู่ยาวนานมาตั้งแต่สมัยวิคตอเรีย การปรับปรุงบ้านอันน่าตื่นเต้นนี้เกิดขึ้นจากฝีมือของ Architecture Architecture  บริษัทออกแบบ้านในเมือง เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเปลี่ยนบ้านทั้งหลังให้กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดแสนผ่อนคลาย เพียงหันด้านหน้าของตัวบ้านไปทางทิศเหนือ

 

รีโนเวทบ้าน

ห้องนั่งเล่นสีขาว

ทั้งนี้ได้ปรับขอบเขตโครงสร้างภายในบ้านใหม่ทั้งหมด ห้องน้ำที่มีอยู่เดิมถูกถอดออก เพิ่มหลังคาทรงแหลมที่ทำให้เพดานสูงขึ้น และสามารถกรุบานหน้าต่างโดยรอบเพื่อรับแสงและระบายอากาศ ส่วนเรื่องการรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน พวกเขาได้เลือกที่จะติดตั้งพื้นคอนกรีตซึ่งจะช่วยรักษาระดับอุณหภูมิภายในบ้านให้คงที่สม่ำเสมอตลอดปี

บ้านอิฐ บ้านอิฐ

ส่วนต่อขยายด้านบนของบ้านได้เปลี่ยนส่วนที่มืดครึ้มปราศจากแสงเพราะมีอาคารของเพื่อนบ้านขนาบข้าง ให้กลายเป็นพื้นที่สุดโมเดิร์นรูปตัว U ที่มาพร้อมกับหัวใจของบ้านอย่างลานสนามหญ้าเล็กๆ ที่อยู่ตรงกลาง ทำให้ทั้งภายในและภายนอกบ้านสามารถรับแสงจากธรรมชาติอย่างพอเพียง พื้นที่โล่งนี้เหมาะกับการพักผ่อนและพบปะสังสรรค์ระหว่างครอบครัว เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่กลมกลืนกันทั้ง 2 ส่วน ไม่ว่าจะภายในร่มหรือกลางแจ้งก็ตาม

ช่องแสงธรรมชาติ
บ้านอิฐ

นอกจากนี้ยังปรับปรุงกำแพงอิฐขนาดใหญ่ที่สวยงามใต้ชั้นของปูนปลาสเตอร์ โดยทำความสะอาดและห่อหุ้มบางส่วนเพิ่มเติม แผ่นไม้สีขาวตัดกับอิฐสีแดงเพิ่มความคมชัดให้กับองค์ประกอบของบ้าน เกิดเป็นการตกแต่งภายนอกแสนสวยงามที่เราสามารถถ่ายและโพสท์รูปอวดเพื่อนได้อย่างไม่อายใคร

แบบบ้าน

สะท้อนให้เห็นว่า เรื่องทิศกับตัวบ้านก็ถือว่าเป็นอีกข้อที่ต้องคำนึงถึง ระหว่างการสร้างหรือปรับเปลี่ยนปรับปรุงบ้านอย่างที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

ที่มา inhabitat.com