กระจก ช่องแสงธรรมชาติ บ้านขนาดเล็ก บ้านชั้นเดียว บ้านแนวทรอปิคอล ประหยัดพลังงาน รักษ์โลก วัสดุทดแทนอย่างยั่งยืน สไตล์ทรอปิคอล แบบบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ไม้

บ้านแนวทรอปิคอล แบบบ้านชั้นเดียว ขนาด 50 ตร.ม. ใช้พื้นที่คุ้ม อยู่สบายใกล้ชิดธรรมชาติ

Home / แบบบ้าน / บ้านแนวทรอปิคอล แบบบ้านชั้นเดียว ขนาด 50 ตร.ม. ใช้พื้นที่คุ้ม อยู่สบายใกล้ชิดธรรมชาติ

อย่าได้ดูถูกบ้านเดี่ยวชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ว่าเล็ก แออัด ไม่โอ่โถง ไม่สะดวกสบายเลยเชียว สำหรับครอบครัวขนาดเล็กคุณภาพสำคัญกว่าปริมาณอยู่แล้ว นี่คือ บ้านแนวทรอปิคอล ที่บอกเล่าข้อดีของบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

บ้านแนวทรอปิคอล

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่าน  Brunswick West  รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคู่รักวัยรุ่นผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งเน้นความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ที่สามารถปรับให้ตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้ตลอดเวลา ในพื้นที่ขนาดประมาณ 50 ตารางเมตร

ใช้ไม้เป็นวัสดุตกแต่ง
ใช้ไม้เป็นวัสดุตกแต่งหลัก เพื่อให้สัมผัสความเป็นธรรมชาติ

ภายนอกบ้านประกอบไปด้วยสวนแลนด์สเคปแสนสวยงามพร้อมทางเดินข้างบ้านที่เรียงรายด้วยต้นไอวี่ นำทางผู้มาเยือนให้เข้าสู่ห้องนั่งเล่นและห้องครัวโดยไม่ต้องผ่านส่วนด้านหน้าของบ้าน หน้าต่างบานใหญ่จะเปิดรับทั้งแสงธรรมชาติและเปิดทิวทัศน์ให้สามารถดื่มด่ำความเงียบสงบ สดชื่นได้ตลอดทั้งวัน

ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น แต่งอย่างเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์อยู่ระดับพื้น ไม่บังวิว
ช่องแสงธรรมชาติ
ช่องแสงธรรมชาติจากกระจก ช่วยทำให้ห้องสีดำดูสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ

ส่วนการตกแต่งภายใน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพงานศิลปะของ Kandinsky’s Upward (Empor) ทำให้เลือกใช้สีเขียว สีขาว และสีดำ เป็นโทนสีหลักของพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และยังใช้รูปทรงเรขาคณิต เหลี่ยมมุมต่างๆ สอดแทรกเข้ามาในการออกแบบตกแต่งอีกด้วย

กระจกประหยัดพลังงาน
จัดวางต้นไม้ รูปทรงสวยๆ ตามจุดต่างๆ

ที่สำคัญ บ้านหลังนี้ยังคำนึงถึงเรื่องการประหยัดพลังงาน โดยหันส่วนกระจกของบ้านไปทางทิศเหนือเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะรับแสงแดดโดยตรง  ติดตั้งชายคากันสาดเพื่อช่วยกันความร้อนอีกทางหนึ่ง  ติดตั้งกระจกประหยัดพลังงานในส่วนประตูและหน้าต่างเพื่อเป็นช่องแสงธรรมชาติที่จะไม่ทำให้ภายในบ้านร้อนขึ้น  นอกจากนี้ไม้ที่นำมาใช้ก็เป็นวัสดุทดแทนอย่างยั่งยืน เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทั้งเรื่องความสวยงาม ความประหยัด และการรักษ์โลกในรอบเดียวกันเลยนะคะ

Tip : แบบไหนถึงจะเรียกว่า ” บ้านแนวทรอปิคอล “

คอนเซ็ปท์ของบ้านแนวทรอปิคอล คือ “ความกลมกลืนกับธรรมชาติ” ซึ่งจะออกแบบบ้านให้ผู้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างกลมกลืน

ตัวบ้านจะมีลักษณะ “โปร่ง โล่ง” ทำให้รับทั้ง “แสงและลม” ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งตัวบ้านจะก่อสร้างและตกแต่งด้วย “วัสดุจากธรรมชาติ” ที่หาได้ทั่วไป เช่น ไม้ไผ่ ไม้ระกำ หินกาบ ศิลาแดง

ส่วนการตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล คือ การตกแต่งบ้านให้เข้ากับ “ภูมิประเทศที่มีอากาศแบบร้อนชื้น” และเลือกใช้วัสดุที่หาได้ทั่วไปในเขตร้อนชื้นมาตกแต่ง ถ้านึกภาพตามไม่ทันให้นึกถึงต้นไม้เขียวๆ งานหวายสาน ขอนไม้ ซึ่งนั้นก็คือวัสดุที่ให้ความเป็นธรรมชาติในเขตบ้านเรา

ส่วนใหญ่การตกแต่งบ้านแนวทรอปิคอลจะเลือกใช้ “สีเอิร์ธโทน” เน้นความสว่าง ตัดทอนให้เรียบง่าย เพื่อความมีชีวิตชีวา และให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด

ที่มา taylorknights.com.au

หากแบบบ้านด้านบนยังไม่ถูกใจ ลองตามมาชม แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น งบ 6 แสนบาท ในคลิปด้านล่างนี้กันค่ะ