ตกแต่งภายใน บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน รีโนเวท สไตล์สแกนดิเนเวียน แสงธรรมชาติ

รีโนเวทอาคารพักม้าเก่าสู่ บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน แบบบ้านในฝัน

Home / แบบบ้าน / รีโนเวทอาคารพักม้าเก่าสู่ บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน แบบบ้านในฝัน

จากอาคารโรงจอดรถและพักม้า สู่ บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน สุดชิค ด้วยการออกแบบจากบริษัท Hutch Design สำหรับรองรับครอบครัวสมัยใหม่ที่กำลังขยับขยาย แต่เดิมจากอาคารอิฐสองชั้น ถูกผนึกเป็นส่วนเดียวกับกลุ่มอาคารที่ตั้งอยู่ด้านหลังตลาด Broadway Market ทำให้ที่อยู่อาศัยดูอึดอัด และเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในอาคารได้น้อยมาก การถูกขนาบข้างทำให้พวกเขาต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

ห้องรับประทานอาหารที่อาบไปด้วยแสงธรรมชาติจากช่องเพดานบนบันได

ข้อจำกัดทั้งหลายกลายเป็นโจทย์แสนท้าทาย ในการรีโนเวทบ้านสร้างพื้นที่ที่สามารถใช้งานอย่างคุ้มค่าได้มากกว่าเดิม จึงทำให้พวกเขาคำนึงถึงการลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้นเป็นอันดับต้นๆ อย่าง การเลือกใช้ผนังที่พับได้ กระจก และช่องเก็บของลับเพิ่มเติมภายในบ้าน

ห้องทำงาน
ห้องทำงานและหน้าต่างบานใหญ่

สิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยอีกอย่างคือ การจัดการโครงสร้างภายใน โดย ปรับลดระดับพื้นบ้าน เพื่อให้เพดานมีความสูงมากขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ระดับชั้น ส่งเสริมการเชื่อมต่อกันระหว่างพื้นที่ภายในทำให้ไม่ปิดทึบระหว่างชั้นต่างๆ บริเวณห้องทำงานเชื่อมต่อเปิดกว้างไปกับห้องนั่งเล่นด้วยผนังบานพับ ส่วนห้องครัวสามารถมองลงมายังห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารด้านล่างได้

บานพับ
จากห้องทำงานมองตรงไปยังห้องนั่งเล่นได้ เมื่อเปิดผนังบานพับ

ยังมีอีกปัจจัยที่ทำให้ทั้งตัวบ้านดูกลมกลืน คือการใช้วัสดุหลักรูปแบบเดียวกันในบ้านทั้งหลัง สร้างบรรยากาศความสงบและเพิ่มแสงธรรมชาติในบ้านด้วยหน้าต่างกรอบไม้บานใหญ่ เพดานที่แสงสามารถส่องผ่านได้กว้างเต็มเหนือบันได สะท้อนกับการตกแต่งโทนขาวที่ทำให้ทุกอย่างดูผ่อนคลาย โล่งโปร่งสบายมากขึ้น

ที่มา www.dwell.com