ตกแต่งภายใน บ้านขนาดเล็ก บ้านญี่ปุ่น พื้นเล่นระดับ มินิมอล สไตล์มินิมอล แต่งบ้าน แบบบ้านเดี่ยว

ใช้ตกแต่งภายในแก้ปัญหา ทางออกของ บ้านขนาดเล็ก ด้วยพื้นที่ไล่ระดับสุดคุ้ม!

Home / แบบบ้าน / ใช้ตกแต่งภายในแก้ปัญหา ทางออกของ บ้านขนาดเล็ก ด้วยพื้นที่ไล่ระดับสุดคุ้ม!

บ้านญี่ปุ่นบนพื้นที่ใช้สอยแสนแคบแห่งนี้ ถูกเรียกว่า Gap House ซึ่งมาจากสถานที่ตั้งของบ้าน ที่อยู่บริเวณซอกช่องว่างระหว่างอาคารเก่าแก่สองแห่งในเขตที่อยู่อาศัย หน้าอ่าว Sagami ประเทศญี่ปุ่น และด้วย บ้านขนาดเล็ก  มีพื้นที่แสนจำกัดนี้ ก็กลายเป็นงานแสนท้าทายของบริษัทออกแบบ MUU Store Design Studio นำโดย Ippei Kimoto

บ้านขนาดเล็ก

โดยผู้ออกแบบเผยว่า บ้านหลังนี้จะมุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่ทั้งหมดในทุกมิติ เริ่มจากด้านหน้าของบ้าน เพราะการอยู่ระหว่างช่องแคบทำให้แผงหน้าบ้านค่อนข้างหนาแน่น พวกเขาจึงเลือกที่จะเพิ่มช่องว่างเข้าไปในส่วนของทางเข้าหลักด้านหน้าของบ้าน และส่วนด้านหลังบ้านที่เว้นว่างเข้าไปเป็นระเบียงส่วนตัวอีกด้วย

บ้านญี่ปุ่น

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร เพื่อประโยชน์สูงสุด ภายในบ้านจึงมีการแบ่งพื้นเป็นหลายระดับ ทำให้เกิดการแบ่งสัดส่วนตามธรรมชาติในขณะที่ไม่ต้องตีพาร์ติชั่นกั้นห้อง ทำให้ภายในดูเชื่อมต่อและไม่ถูกแบ่งซอยจนดูเล็กและอึดอัดกว่าเดิม

ตกแต่งภายใน

พื้นที่ชั้นล่าง ถูกแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ออกมาจากห้องนอนหลัก ส่วนชั้นที่ยกขึ้นไป กลายเป็นพื้นที่ของห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนอนอีกห้อง ส่วนพื้นที่เก็บข้าวของถูกซ่อนไว้ใต้ส่วนของห้องนั่งเล่น และระเบียงกลายเป็นพื้นที่เสริมสำหรับทำกิจกรรมภายนอกบ้าน

ทางเข้าบ้าน

รายละเอียด การตกแต่งภายใน ได้รับการออกแบบอย่างถี่ถ้วน ที่จะทำให้ดูบางเบาและโปร่งโล่งสบาย สำหรับผู้อยู่อาศัยมากที่สุด โดยเลือกใช้บันไดโครงเหล็กที่เรียบง่าย กรอบหน้าต่างธรรมดาๆ เครื่องครัวแบบมินิมอล และพื้นไม้เรียบๆ

 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียการแต่งบ้านที่ถึงจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลย ว่าน่าอยู่สุดๆ

ที่มา www.dezeen.com