จีน บ้านขนาดเล็ก พื้นที่จำกัด พื้นที่แคบ มินิมอล ห้องใต้หลังคา แบบบ้าน แบบบ้านขนาดเล็ก ไม้

รีวิว บ้านขนาดเล็ก บริหารพื้นที่ 19 ตร.ม.ในซอกแคบให้บ้านปัง

Home / แบบบ้าน / รีวิว บ้านขนาดเล็ก บริหารพื้นที่ 19 ตร.ม.ในซอกแคบให้บ้านปัง

โครงการพัฒนาพื้นที่ ณ ซอกแคบในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีนแห่งนี้ ถูกออกแบบสำหรับผู้อยู่อาศัยที่เป็นคู่รัก พร้อมเจ้าเหมียวอีก 2 ตัว โดยได้สถาปนิกฝีมือดี  Daisuke Matsumoto จากบริษัทสถาปนิก FESCH Beijing มาช่วยเปลี่ยนพื้นที่ขนาดจิ๋วซึ่งถูกตัดแบ่งมาจากหลายๆ ครอบครัว จนแทบจะใช้ประโยชน์ไม่ได้ในตอนแรก ถูกจัดการให้กลายเป็น บ้านขนาดเล็ก แสนน่าอยู่

บ้านขนาดเล็ก

โดยทางสถาปนิกต้องเจอปัญหาจากรูปแบบของพื้นที่ที่ทั้งเล็กและแคบ แถมยังมีทางเข้าออกเพียงทางเดียวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยพื้นที่ที่มีเพียงประมาณ 19 ตารางเมตร พวกเขาจึงพยายามจัดการปัญหาทั้งหลาย เช่น ใส่ใจในเรื่องการระบายอากาศ การเพิ่มแสงสว่างให้พอเพียง พยายามขจัดบรรยากาศที่วุ่นวายและแออัดยัดเยียดออกไปให้ได้มากที่สุด

ตกแต่งสไตล์มินิมอล

ส่วนของหลังคาโบราณถูกเก็บรักษาไว้ และนำมาผสมผสานกับตัวบ้านอย่างสวยงาม โดยเปิดผนังส่วนของทิศเหนือและทิศใต้ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้อยู่อาศัยจะสามารถใช้ชีวิตอย่างโล่งโปร่งและสะดวกสบายในบ้านหลังนี้

ห้องครัว

ภายในบ้าน ชั้นล่างกลายเป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมอเนกประสงค์ โดยเปิดเปลือยเป็นพื้นที่โล่ง ให้บรรยากาศของพื้นที่ส่วนกลางสำหรับครอบครัว เป็นทางเดินทอดยาวตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงลานด้านหลังโดยไม่มีการกั้นห้องกีดขวาง ส่วนบนชั้นสอง ใช้ความสูงเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ห้องขนาด 19 ตร.ม.

 

ห้องใต้หลังคา

ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดภายในบ้าน เน้นรูปแบบเรียบง่ายและเลือกใช้พื้นผิวไม้เป็นหลัก ซึ่งทำให้บ้านดูอบอุ่น สะอาดตา และน่าอยู่ไม่แพ้บ้านที่มีพื้นที่มากเลยทีเดียว

 

ที่มา www.homedsgn.com