การจัดการพื้นที่ เหลี่ยมมุม แผ่นไม้

แบบบ้าน ขนาด 51 ตร.ม.ทรงแปลกเพิ่มพื้นที่พร้อมลูกเล่นที่ไม่เหมือนใคร!

Home / แบบบ้าน / แบบบ้าน ขนาด 51 ตร.ม.ทรงแปลกเพิ่มพื้นที่พร้อมลูกเล่นที่ไม่เหมือนใคร!

แค่มองจากภายนอก ก็รู้สึกได้ถึงความครีเอท! The Hive ที่อยู่อาศัยรูปร่างแปลกตา มากับสไตล์บ้านพักบังกะโลที่ปกคลุมไปด้วยแผ่นไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในออสติน โดยงานออกแบบจากบริษัท Studio 512 หลังนี้ ประกอบไปด้วยห้องครัวและห้องนั่งเล่นบริเวณชั้นล่าง ส่วนห้องนอนและห้องทำงานอยู่ชั้นบน รวมกันเป็น แบบบ้าน สำหรับพื้นที่ขนาดประมาณ 51 ตารางเมตร

แบบบ้าน

ความโดดเด่นของบ้าน อยู่ที่รูปทรงที่ไม่ใช่เพียงกล่องสี่เหลี่ยม แต่กลับเต็มไปด้วยการนำเหลี่ยมมุมมาเป็นลูกเล่นด้วยเพราะกฎหมายท้องถิ่นที่จำกัดการก่อสร้างบ้านพักแบบนี้ต้องมีขนาดไม่เกิน 30 ตารางเมตรบนพื้นดิน พวกเขาจึงเลือกที่จะทำให้ด้านบนของบ้านเอียงออก เพิ่มส่วนต่อขยายที่สามารถกลายเป็นพื้นที่สำหรับใช้งานได้อย่างพอเพียง

Facade
Facade สุดเก๋ และเป็นธรรมชาติ

การตกแต่งผนังด้านนอก ถูกหุ้มด้วยแผ่นไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่ วัสดุจากหลังคาเก่า นำมาเรียงต่อกันในรูปแบบเดียวกับการทำหลังคา เพียงแต่ติดตั้งบริเวณด้านข้างรอบตัวบ้าน ผสมผสานไปด้วย บานหน้าต่างหลากหลายขนาด ซึ่งถูกจัดการให้อยู่ในกรอบสีขาว เพื่อนำแสงสว่างจากธรรมชาติ เข้าสู่ภายในบ้านอย่างพอเพียง

ห้องนั่งเล่น

ส่วนภายใน ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อดีไซน์พื้นที่ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ การใช้งานของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เช่น บริเวณครัวซึ่งผนังที่ขยายออกสามารถทำให้เคาน์เตอร์มีพื้นที่มากขึ้น เพิ่มความกว้างบริเวณห้องนอนให้มากขึ้นจากระดับเข่าจนสามารถบรรจุเตียงขนาดควีนไซส์ ส่วนห้องน้ำจะกว้างขึ้นช่วงลำตัวขึ้นไปถึงศีรษะ เพื่อเอื้อต่อการสร้างไอน้ำให้มากขึ้น

บันได

อีกทั้งยังมีการใช้วัสดุที่หลากหลาย อย่างผนัง พื้นคอนกรีตและพื้นไม้สีดำ ตู้เก็บของจากไม้สน และอะไหล่ท่อทองแดง โดยให้ความสำคัญต่อการนำวัสดุมาดัดแปลง และนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ทำให้บ้านหลังนี้นั้น นอกจากจะแก้ไขปัญหาด้านพื้นที่อย่างชาญฉลาด ยังสามารถใช้วัสดุต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

ที่มา www.dezeen.com