กระท่อม บ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านแนวโมเดิร์น แบบบ้าน

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว กระท่อมในฝันขนาด 150 ตร.ฟุตเล็กแต่อบอุ่น

Home / แบบบ้าน / บ้านเดี่ยวชั้นเดียว กระท่อมในฝันขนาด 150 ตร.ฟุตเล็กแต่อบอุ่น

Etno Hut บ้านเดี่ยวชั้นเดียว กระท่อมในฝันขนาดกะทัดรัด บนพื้นที่ประมาณ 150 ตารางฟุต ตั้งอยู่ในป่าประเทศลิทัวเนีย โดยการออกแบบของ Ema Butrimaviciute จากสตูดิโอ Utopium สิ่งปลูกสร้างหลังน้อย มาพร้อมกับภูมิทัศน์อันชวนฝัน ทำให้กลายเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดแห่งหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการฝังตัวอยู่ในธรรมชาติอย่างเต็มที่

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

ท่ามกลางรอยต่อของเมืองสองเมือง กระท่อมในป่ากว้างแห่งนี้จึงกลายเป็นที่หลบหนีแสนสะดวกสบายชั่วคราว จากความรีบเร่ง ความวุ่นวายในตัวเมือง มาสู่ความเงียบสงบ ซึ่งใช้เวลาในการขับรถมาเพียงประมาณชั่วโมงเดียวเท่านั้น โดยห้องพักถูกออกแบบให้หันหน้าไปทางทิศใต้ ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสุดๆ พร้อมแสงแดดที่ทอประกาย

ห้องนอน

โครงสร้างหลักๆ ทำจากเหล็กกล้า ค่อยๆ ยึดลงกับพื้นดินด้วยมือเพื่อให้ลดผลกระทบที่จะเกิดกับธรรมชาติ และใช้แผงฉนวนโครงสร้างหรือ Structural Insulated Panels (SIPs) จึงทำให้ประหยัดเวลา โดยใช้เวลาประกอบอยู่เพียง 3 วันเท่านั้น

แบบบ้าน

ลักษณะภายนอกมีการใช้สีเข้มเพื่อความกลมกลืนกับป่าใหญ่ ส่วนพื้นที่ภายในบ้านใช้ผนังสีขาวและพื้นไม้ เชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกด้วยการใช้ประตูบานเลื่อนกระจกสู่ส่วนของระเบียง เพื่อการเปิดกว้างอย่างเต็มตาไร้รอยต่อ การตกแต่งภายในเป็นไปด้วยดี คุมโทนอยู่ในสไตล์โมเดิร์นสะอาดตา พร้อมเฟอร์นิเจอร์ครบครัน ประกอบไปด้วย เตียงคิงไซซ์ เตียงสำรองแบบดึงออกมาได้ ห้องน้ำพร้อมฝักบัว และเครื่องครัวน่าใช้ เพื่อชีวิตที่เรียบง่ายสอดคล้องกับจุดประสงค์หลักของบ้าน

สิ่งปลูกสร้างหลังเล็กเรียบง่าย แต่น่าอยู่ได้ขนาดนี้ ก็นำมาดัดแปลงใช้เป็นตัวอย่างไอเดีย ให้กับบ้านที่มีพื้นที่น้อยได้เช่นกันนะคะ

ที่มา inhabitat.com