ตกแต่งบ้านด้วยกระจก เรื่องน่ารู้ของคนรักความโปร่งใส

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตกแต่งบ้านด้วยกระจก เรื่องน่ารู้ของคนรักความโปร่งใส

ส่วนประกอบในบ้านที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ กระจก ซึ่งนับวันปริมาณคนใช้กระจกยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการออกแบบของอาคารสมัยใหม่ ซึ่งเน้นทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้กว้างไกล และการนำแสงสว่าเข้ามาใช้ในอาคารมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน วันนี้ Decor.Mthai จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับ ตกแต่งบ้านด้วยกระจก มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

ตกแต่งบ้านด้วยกระจก เรื่องน่ารู้ของคนรักความโปร่งใส

กระจกในบ้านพักอาศัยส่วนใหญ่ที่เราใช้กันทั่วไปก็จะเป็นกระจกใสธรรมดา ความหนา 6 มม. บ้าง 8 มม. บ้าง แล้วแต่ขนาดของประตูหน้าต่างของบ้านเรา ถ้าเป็นบ้านพักอาศัยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้กันเฉพาะสีบางสีเท่านั้น เช่น สีเขียวใส สีดำใส เป็นต้น

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกกระจกต้องดูจากคุณสมบัติของกระจกด้วย

ตกแต่งบ้านด้วยกระจก

ประเภทของกระจก

 กระจกนิรภัยขอบคุณภาพ : laughingsquid.com

  กระจกนิรภัย (Tempered Glass) ซึ่งมักใช้สำหรับห้องอาบน้ำ เพราะหากเราลิ่นหกล้มชนกระจก กระจกจะแตกเป็นเม็ด และไม่เป็นอันตรายต่อเรามาก ความหนาที่เหมาะสมอยู่ที่ 10-12 มม. แนะนำให้ใช้สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือในโรงเรียนอนุบาล เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ การดูกระจกประเภทนี้ ผู้ผลิตจะมีการแสตม์ตัวอักษรสีขาวไว้ที่มุมกระจกด้านใดด้านหนึ่งเช่นกัน หรือหากเรามองกระจกนี้ในมุมเอียงๆ เราจะเห็นแสงสะท้อน 7 สีรุ้ง และคล้ายๆ รอยไหม้ที่ผิวกระจก เนื่องจากกระจกได้ผ่านกรรมวิธีการอบด้วยความร้อนมา

กระจกเงาขอบคุณภาพ : hometone.com

 – กระจกเงา คือการนำกระจกใสธรรมดาเคลือบสารต่างๆ เช่น เงิน ทองเเดง และเคลือบสรอื่นๆ อีกหลายขั้นตอน ข้อควรระวังก็คงเป็นเรื่องความชื้นที่อยู่ด้านหลังกระจก หากมีการป้องกันความชื้นด้านหลังที่ดี เช่นการรองด้วยแผ่นไม้อัด ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของกระจกได้นานหลายสิบปี

กระจกกันเสียงและกันความร้อนขอบคุณภาพ : www.houzz.com

 – กระจกกันเสียงและกันความร้อน (Double Glass) กระจกประเภทนี้ราคาสูงมากแต่ป้องกันความร้อนและเสียงได้ดีมาก ผลิตโดยการนำกระจกสองแผ่นมาประกบกันแต่ให้มีระยะห่างระหว่างกัน 1-1.5 ซม. แล้วทำให้ช่องว่างนั้นเป็นสูญญากาศกระจกประเภทนี้เหมาะสำหรับห้องนอนเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งคนที่ต้องการความเงียบสงัดในการนอนและนอนเปิดแอร์ตลอด กระจกประเภทนี้จะช่วยลดการเกิดไอน้ำเกาะที่กระจกด้วย มักจะนำมาใช้มากในการทำตู้แข่ หรือตู้ในซูเปอร์มาร์เก็ต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : myfirstbrain