เทคนิค ตกแต่งบ้านหลังเล็ก ให้ดูกว้าง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เทคนิค ตกแต่งบ้านหลังเล็ก ให้ดูกว้าง

เทคนิคการ ตกแต่งบ้านหลังเล็ก ให้ดูกว้างขึ้น เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เก็บของมากมาย วันนี้ Decor.Mthai จึงนำวิธีแต่งบ้านให้บ้านดูกว้างมาเสนอเพื่อนๆ ค่ะ ว่าแล้วเราไปดูเทคนิคกันเลยดีกว่าค่ะ

เทคนิค ตกแต่งบ้านหลังเล็ก ให้ดูกว้าง

1.ไม่กั้นพื้นที่ 

เทคนิค ตกแต่งบ้านหลังเล็ก ให้ดูกว้าง

ไม่กั้นพื้นที่ : พยายามสร้างความต่อเนื่องภายในพื้นที่ไว้ให้มากที่สุด ไม่ควรกั้นผนังทึบ เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก หากต้องการแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในห้องควรกั้นผนังแบบโปร่ง โดยการทำชั้นวางของ ใช้ฉากหรือม่านที่ เลื่อนปิดเปิดได้ เพื่อปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน อีกวิธีหนึ่งคือ การแบ่งพื้นที่ด้วยการเปลี่ยนสีหรือพื้นผิวของผนังและพื้น ซึ่งนอกจากจะช่วยแบ่งสัดส่วนของพื้นที่แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนอารมณ์และเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย

2. ใช้เฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้นให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์

ใช้เฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้นให้เกิดประโยชน์มากที่สุด : เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์แทนการใช้เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น และจัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์แบบธรรมดาให้ใช้งานได้หลากหลาย เช่น วางโต๊ะกลางในตำแหน่งที่เป็นได้ทั้งโต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะนั่งเล่น และโต๊ะทำงาน แล้วแต่การใช้งานในแต่ละโอกาสและช่วงเวลา

3. ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเปลี่ยนได้

furniture
ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเปลี่ยนได้ : การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยืด หด พับเก็บ หรือมีล้อเลื่อน จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก เพราะทำให้ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งานและเคลื่อนที่ไปใช้งานในส่วนต่าง ๆ ได้ อย่างสะดวก เมื่อไม่ใช้งานก็นำไปเก็บได้โดยไม่เปลืองเนื้อที่ ถ้าหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บแบบซ้อนชิ้นเล็กในชิ้นใหญ่ หรือถอดประกอบแยกส่วนได้ด้วยจะยิ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

4. ใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

ห้องนอนโมเดิร์น

ใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน : แม้ว่าการทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินจะทำให้เสียพื้นที่ไปบางส่วน แต่เป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้เป็นประโยชน์และตรง กับความต้องการของคุณได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพราะสามารถออกแบบให้มีขนาดพอดี กับเครื่องใช้ และช่วยให้การเก็บของเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

5. การวางเฟอร์นิเจอร์ให้ติดผนัง

smallapartment
การวางเฟอร์นิเจอร์ให้ติดผนัง : เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการใช้ประโยชน์จากที่ว่างทางแนวตั้ง ไม่ว่าจะทำชั้น หรือราว ที่ยกของขึ้นจากพื้นไปลอยอยู่เหนือหัว หรือติดอยู่บนผนังให้มากที่สุด

6. การสร้างเทคนิคลวงตา

Wall-sconce-in-the-bathroom-add-drama-even-while-saving-up-on-space

การสร้างเทคนิคลวงตา : ใช้องค์ประกอบพื้นฐานในการออกแบบ เช่น เส้น สี แสง เงา และผิวสัมผัส มาตกแต่งบ้านเพื่อช่วยหลอกตาให้ดูกว้างขึ้น เช่น การใช้เส้นนอนเพื่อยืดให้ห้องดูยาวขึ้น การเปิดช่องแสงเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก การใช้วัสดุผิวมันวาว ใช้กระจกหรือสเตนเลส สร้างเงาสะท้อนเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโปร่งบาง ทำให้ห้องดูโล่ง ไม่ทึบตัน การใช้สีอ่อนๆ หรือการจัดแสงไฟให้ห้องดูสว่างขึ้น การใช้ม่านปรับแสงจัดการแสงภายในห้อง

ขอบคุณ : decoist.com,home.thaibizcenter