ศิลปะ ประดับบ้าน (ภาค 1)

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ศิลปะ ประดับบ้าน (ภาค 1)

ศิลปะถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความจรรโลงใจ ให้อารมณ์สุนทรีย์ เดี๋ยวนี้เจ้าของบ้านหลายท่านจึงนิยมนำงานศิลปะมาตกแต่งบ้าน นอกจากเหตุผลที่ทำให้บ้านดูสวยงามแล้ว เรายังเชื่อว่าเป็นการที่เจ้าของบ้านจะได้ใส่ความรู้สึกและตัวตนลงไปในบ้านด้วย ทว่าก็มีอีกหลายคนมองว่างานศิลปะเป็นเรื่องเข้าใจยาก คอลัมน์ “ดีไซน์ไอเดีย” ฉบับนี้ จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้งานศิลปะประดับบ้านที่เข้าใจได้ง่ายมาฝากกันค่ะ

ศิลปะ ประดับบ้าน (ภาค 1)

ศิลปะ ประดับบ้าน

สมดุล = สวยงาม
คุณผู้อ่านที่เคยติดภาพบนผนังเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเราวางแบบนี้แล้วภาพดูเอียงไปข้าง หรือแขวนแบบนั้นแล้วดูรกตาจัง … สาเหตุเป็นเพราะเกิดความไม่สมดุลกันนั่นเอง ดังนั้นในการจัดวางภาพให้ออกมาสวยงาม สิ่งที่เราต้องนึกถึงก็คือ “ความสมดุล” ซึ่งแบ่งได้ 2 ประเภท

1. สมมาตร เป็นการจัดวางแบบเท่ากันทั้งซ้ายและขวาหรือบนและล่างให้ดูกลมกลืน เห็นได้บ่อยจากการจัดวางแบบซ้ำๆ จนเกิดความสวยงาม
2. ไม่สมมาตร เป็นการจัดวางแบบคละกันให้กลมกลืน แต่ให้ความรู้สึกสมดุลจากรูปทรงและสีสันที่แตกต่างกัน เมื่อมองโดยรวมแล้ว ก็ดูสวยงามลงตัว)

ผนังศิลปะ

ผนังศิลปะ
สิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้ผนังเรียบเกลี้ยงได้ดีก็คือ การประดับงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดหรือภาพถ่าย ซึ่งมักอยู่ในกรอบรูปหรือไม่ก็เฟรมผ้าใบ การจัดวางให้ดูสวยงามและเป็นจุดเด่นต้องคำนึงถึงขนาด สีสัน แสงสว่าง และระดับในการมอง ตัวอย่างเหล่านี้จะเป็นไอเดียให้คุณนำงานศิลปะมาตกแต่งผนังบ้านได้อย่างน่ามองมากขึ้น ลองดูกันค่ะ

art2

1. โชว์เดี่ยว
บ้านใครที่มีผนังผืนใหญ่โล่งๆ ลองมองหางานศิลปะโชว์ทีแปรงมาประดับผนัง จะช่วยให้เกิดจุดนำสายตา ควรเลือกขนาดของชิ้นงานให้สัมพันธ์กับขนาดของผนังและระยะการมองภาพโดยรอบ และงานนั้นควรมีโทนสีเดียวกับเฟอร์นิเจอร์หรือส่วนตกแต่งบริเวณนั้นๆด้วย เพื่อสร้างความรู้สึกกลมกลืน สำหรับการติดตั้งชิ้นงานควรให้อยู่ในระดับสายตา เช่น ส่วนทางเดินหรือบริเวณที่ยืนมอง ควรติดในระดับความสูงที่วัดจากพื้นถึงกึ่งกลางของภาพประมาณ 1.50 เมตร และส่วนที่นั่งมองควรติดในระดับวัดจากพื้นถึงกึ่งกลางของภาพประมาณ 1.20 เมตร

art1

2. ระยะเท่ากัน
เจ้าของบ้านบางท่านนิยมสะสมผลงานศิลปะเป็นชุด หากเป็นงานชิ้นเล็กๆขอแนะนำให้ติดเป็นชุดไปเลย จะดูสวยกว่าติดแบบเดี่ยว โดยการแขวนติดนั้นควรเว้นระยะห่างให้เท่ากัน จะเรียงกันตามแนวนอน แนวตั้ง หรือเรียงสองแถวก็ได้ตามใจชอบ แต่ควรให้เหมาะสมกับสัดส่วนและขนาดของผนัง และไม่ควรติดจนเต็มสุดขอบผนัง เพราะอาจดูเลอะเทอะเกินไป การติดงานศิลปะแบบนี้เหมาะกับผนังผืนยาวๆที่มีพื้นที่ไม่สมมาตร เช่น ผนังข้างบันไดซึ่งมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม หรือโถงทางเดินที่มักมีบานประตูคั่นเป็นจังหวะไม่แน่นอน การจัดวางแบบนี้จะช่วยให้ผนังด้านนั้นๆดูสวยลงตัวยิ่งขึ้น

art3

3. คละกัน
หากชอบงานศิลปะหลากหลายเทคนิค จะนำมาติดในพื้นที่เดียวกันก็ได้ เพียงแต่เลือกชิ้นที่มีสีและขนาดใกล้เคียงกัน สำหรับการนำมาจัดให้เป็นกลุ่มก้อนดูสมดุลก็ควรติดแบบเว้นระยะห่างให้เท่ากัน วิธีนี้อาจไม่ค่อยเหมาะกับผนังเล็กๆ เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดและรกสายตา แต่หากกะจังหวะได้อย่างลงตัวแล้วละก็ จะสร้างความตื่นตาให้ผนังเกลี้ยงๆที่ไม่มีจุดสนใจได้ดีเชียวละ อย่างเช่นผนังทางขึ้นบันได

art4

4. สามเหลี่ยมบนผนัง
การวางภาพเป็นรูปสามเหลี่ยมแบบสมมาตรเป็นหลักการจัดวางแบบง่ายๆ โดยให้ส่วนล่างกว้างกว่าส่วนบน ควรเลือกงานศิลปะที่มีโทนสีและขนาดใกล้เคียงกัน เริ่มติดจากด้านล่างขึ้นด้านบน (อาจใช้กระดาษแปะลองดูตำแหน่งก่อนก็ได้) สำหรับงานศิลปะชิ้นเล็กๆควรติดในระดับสายตา เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น หากฝ้าเพดานสูงมากๆ ควรติดไฟดาวน์ไลต์ส่องตรงกลางภาพอย่างน้อยหนึ่งดวง จะช่วยให้ภาพดูมีมิติขึ้น นอกจากนี้รูปสามเหลี่ยมแบบสมมาตรยังแสดงถึงความมั่นคงน่าเชื่อถือ เราอาจนำการจัดวางแบบนี้ไปใช้กับผนังในห้องพระหรือห้องบรรพบุรุษก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยให้ผนังห้องดูสูงขึ้นด้วย

art5

5. สามเหลี่ยมบนตู้
หลักการนี้เหมาะกับการจัดวางงานศิลปะบนผนังเหนือตู้เตี้ย แต่ควรเลือกภาพและของตกแต่งที่มีขนาดไม่แตกต่างกันมากนัก โดยเลือกชิ้นที่มีขนาดใหญ่สุดวางไว้ตรงกลาง แล้วค่อยๆวางชิ้นเล็กลดหลั่นกันไปตามลำดับ อาจวางซ้อนกันบ้าง เอียงบ้าง โดยไม่ต้องเป็นระเบียบเรียบร้อยมากนัก ก็จะได้การจัดวางงานศิลปะที่ดูผสมกลมกลืนเป็นธรรมชาติและไม่น่าเบื่อ

ไม่ควรวางภาพวาดไม่ว่าจะเป็นเทคนิคสีน้ำมัน สีอะคริลิก หรือสีน้ำ ไว้ในตำแหน่งที่โดนแสงธรรมชาติส่องถึงโดยตรง เพราะแสงยูวีจะทำให้งานศิลปะเสียหาย ควรออกแบบให้แสงเข้าทางด้านข้างหรือสกายไลต์ด้านบนจะดีกว่า

เรื่อง: “รนภา นิตย์”
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน และนิตยสาร room
ข้อมูลเรื่องแสงสว่างกับงานศิลปะ : ขอขอบคุณ บริษัท L&E Lighting Solution Center จำกัด โทรศัพท์ 0-2246-1164-66

ที่มา http://www.baanlaesuan.com

อ่าน ศิลปะ ประดับบ้าน (ภาค 2)