3 สไตล์ยอดนิยม ที่คนชอบนำมาตกแต่งบ้าน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 3 สไตล์ยอดนิยม ที่คนชอบนำมาตกแต่งบ้าน

วันนี้ Decor.Mthai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกัน 3 สไตล์ยอดนิยม ที่คนชอบนำมาตกแต่งบ้าน ค่ะ สไตล์ยอดนิยม ในปัจจุบันอันดับแรกๆ คงจะหนี้ไม่พ้น สไตล์โมเดิร์นแน่นอนค่ะ เพราะสไตล์นี้เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ไม่มีวันล่าสมัย ส่วนอีก 2 สไตล์นั้นจะเป็นอะไรไปดูกันเลย

3 สไตล์ยอดนิยม ที่คนชอบนำมาตกแต่งบ้าน

3 สไตล์ยอดนิยม ที่คนชอบนำมาตกแต่งบ้าน

 

สไตล์การแต่งบ้านยอดนิยม ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของผู้เป็นเจ้าของบ้านด้วยเช่นกัน แต่ในปัจจุบันสไตล์ที่คนนิยมกันมาก ก็คือสไตล์โมเดิร์น, สไตล์คอนเทมโพรารี่, สไตล์คลาสสิค ว่าแล้วไปดูความโดนเด่นของแต่ละสไตล์กันเลยดีกว่าค่ะ

มาเริ่มต้นด้วยสไตล์โมเดิร์นกันเลย

5-modern-house-designขอบคุณภาพ :  weburbanist.com

ก่อนอื่นเรามารู้จักจุดเริ่มต้นของคำว่า โมเดิร์น กันก่อนดีกว่า คำว่าโมเดิร์นนั้นในวงการออกแบบมาจากยุคปฎิวัติอุสาหกรรมในช่วง ศตวรรษที่ 18-20 เป็นยุคที่ตัดสินคุณค่าของสิ่งต่างๆ ด้วยศักยภาพการใช้งาน ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า โดยยึดหลักรูปทรงเลขาคณิตขั้นพื้นฐานที่มีความเรียบง่าย ไม่มีการประดับประดาอะไรมาก หน้าตาของบ้านสไตล์โมเดิร์นจึงมักออกมาในรูปทรงเรขาคณิต ไม่ว่าจะสีเหลี่ยม หรือรูปเส้นโค้ง ที่นิยมกันมากคือหลังคาแบนๆ แต่จริงๆ แล้วบ้านหลังคาทรงโมเดิร์นไม่ค่อยเหมาะกับประเทศไทยเท่าไหร่ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศร้อน หลังคาต่ำยิ่งทำให้บ้านร้อน แต่ถ้าเพื่อนๆ ยืนยันว่ายังไงก็ชอบหลังคาแบบนี้ ก็คงต้องหาวัสดุหลังคาที่มีฉนวนกันความร้อนค่ะ แต่ถ้าการตกแต่งภายในสไตล์นี้ล่ะก็เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอยากมากเลยค่ะ

มาต่อด้วยสไตล์คอนเทมโพรารี หรือสไตล์ร่วมสมัยกันค่ะ

คอนเทมโพรารีขอบคุณภาพ : apartmenttherapy

คำว่าสไตล์ร่วมสมัย นั้นไม่ค่อยเป็นเรื่องตายตัว ขึ้นอยู่กับยุคสมัยจึงไม่เด่นชัดไปทางใดทางหนึ่ง แต่สิ่งที่โดดเด่นคือต้องสามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งานรวมถึงค่านิยมความคิด ความพึงพอใจตามแนวทางของยุคสมัยและถิ่นที่ตั้งที่สร้างบ้านขึ้นด้วยเสมอ
จุดเด่นของการออกแบบบ้านสไตล์นี้ คือการผสมผสานระหว่างรากความคิดที่ตกทอดมาจากค่านิยม หรือภูมิปัญญาท้องถิ่น ตอบสนองกับรูปแบบการใช้งานของผู้อาศัยในปัจจุบัน ใช้เทคโนโลยีการออกแบบและวัสดุจากยุคนั้น แต่ก็สามารถรองรับความเปลี่ยนแปลงองวิถีชีวิตในอนาคตได้ด้วย

ปิดท้ายด้วยสไตล์คลาสสิค

คลาสสิคสไตล์

สไตล์คลาสสิค ในเชิงสถาปัตยกรรมนั้น หมายถึงรูปแบบของยุคสมัยหนึ่งของศิลปวิทยาการชั้นสูงจากโลกตะวันตก แต่ในบางครั้งก็หมายถึงรูปแบบดั้งเดิมจากอดีตที่ได้การยอมรับนับถือว่ามีคุณค่าและมีความงามเหนือกาลเวลา จนคนปัจจึบันนำมาเลียนแบบ เหมือนสถาปัตยกรรมสไตล์โรมัน ซึ่งเป็นที่มาของบ้านที่ตกแต่งด้วยเสากกรีก มีบัวเชิงผนัง พื้น และฝ้าเพดานลายคลาสสิค
จุดเด่นของบ้านสไตล์นี้ มีความชัดเจนในการออกแบบที่ประณีตและสูงส่ง เพื่อสร้างให้บ้านดูโอ่อ่า ยิ่งใหญ่ สง่างาม และภูมิฐานมีความสอดคล้องกลมกลืนกันตั้งแต่รูปทรงภายนอกไปจนถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งภายในที่โอ้อ่า