ดูลักซ์ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ดูลักซ์ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015

บริษัท อั๊คโซ่โนเบล (AkzoNobel) ในฐานะผู้ผลิต และจัดจําหน่ายสีชั้นนําระดับโลกภายใต้แบรนด์สี “ดูลักซ์” ได้ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015  ได้แก่ สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange)  ค่ะ ว่าแล้วเราไปดูตัวอย่างของเทรนด์สีปีนี้กันเลยค่ะ

ดูลักซ์ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015

ดูลักซ์ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015

สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange) : ซึ่งเป็นสีที่สะท้อนให้เห็นถึงทุกเทรนด์หลักที่บ่งบอกตัวตนของปี 2015 นี้ได้อย่างดี อันประกอบไปด้วยทัศนคติอันอบอุ่นและเน้นความสําคัญในเรื่องการแบ่งปันด้วยพาเลตต์สีในกลุ่มนิวทรอลของสีเอิร์ธโทนอย่างสีของดินโคลนไปจนถึงสีของแสงอาทิตย์ที่เน้นโทนเหลืองสีผิวที่สะท้อนถึงการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันของมนุษย์และสีโทนซีเปียย้อนอดีตน่าจดจํา สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange) จึงเป็นสีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความลึกซึ้งที่ผสานเอาความมหัศจรรย์ของทุกๆวันเข้าไว้ด้วยกัน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสีสัน อั๊คโซ่โนเบล ได้จับเอาความเคลื่อนไหวของกระแสต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งในสังคมเกิดใหม่เศรษฐกิจและเทรนด์ดีไซน์จากทั่วโลกมารวมกัน

ดูลักซ์ ประกาศ เทรนด์สีใหม่ประจำปี 2015

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสีสัน อั๊คโซ่โนเบล ได้จับเอาความเคลื่อนไหวของกระแสต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งในสังคมเกิดใหม่เศรษฐกิจและเทรนด์ดีไซน์จากทั่วโลกมารวมกัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งแรกที่สะท้อนให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวของเทรนด์สีในอนาคต

จากกรุงสตอกโฮล์มถึงเซี่ยงไฮ้ โทนสีเมทัลลิกมีบทบาทสําคัญในการออบแบบสไตล์โมเดิร์นมากขึ้น การรวมกันของกลุ่มสีโทนอบอุ่นขึ้นอย่างสีชมพู สีแดง และสีส้มสะท้อนมุมมองระดับโลกในเชิงบวกซึ่งมาแทนที่สีโทนเย็นอย่างสีฟ้าและสีเขียวนกเป็ดน้ําในปีที่ผ่านมาข้อมูลวิจัยจากศูนย์สร้างสรรค์สีระดับโลกของอั๊คโซ่โนเบล (AkzoNobel’s Global Aesthetic Center) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต่างลงความเห็นตรงกันให้สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange) เป็นสีที่ตอบโจทย์ของเทรนด์นี้ได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้ทําการคาดการณ์สีแห่งปี 2015

สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange)

เพื่อให้ได้รับความนิยมเพียงเท่านั้น อั๊คโซ่โนเบลมีความต้องการที่จะให้สีแห่งปีนี้สร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้เกิดการพัฒนา การกระตุ้นและฟื้นฟูชุมชนเมืองรอบๆ ตัวเราอีกด้วย นี่คือเหตุผลของการริเริ่มในเรื่อง Human Cities เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมของชุมชนเมืองให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มสีสันให้กับอาคารทั้งภายในและภายนอก และการให้ความสําคัญกับด้านต่างๆ ทั้งเรื่องสีสัน มรดกทางวัฒนธรรม การเดินทาง กีฬา การศึกษา และสุดท้ายเรื่องความยั่งยืน ColourFuturesTM 2015 สะท้อนถึงเป้าหมายในการทําให้ชีวิตประจําวันของเรามีความหมายมากยิ่งขึ้น และหวังว่าพลังแห่งการสร้างสรรค์ที่เกิดจากสีนี้จะช่วยพัฒนาและสร้างความมีชีวิตชีวาให้ชุมชนเมืองของเรามากยิ่งขึ้น

สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange)

การคาดการณ์เทรนด์สีแห่งปี (ColourFuturesTM) : ทุกๆ ปี ณ ศูนย์สร้างสรรค์สีระดับโลกของอั๊คโซ่โนเบล (AkzoNobel’s Globa lAesthetic Center) จะมีการเชิญคณะนักออกแบบอิสระชื่อดังในเรื่องสีดีไซน์ สถาปัตยกรรมและแฟชั่น มาร่วมประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการพัฒนา และวิวัฒนาการของสีต่างๆ และเทรนด์สําหรับปีหน้า คัลเลอร์ฟิวเจอร์สเป็นผลการวิจัยต่อเนื่องระดับนานาชาติในเรื่องเทรนด์และการคาดการณ์ของบริษัท แต่ละปีคัลเลอร์ฟิวเจอร์ส (ColourFuturesTM)

จะแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งการขับเคลื่อน ที่รวบรวมทุกๆองค์ความรู้เข้าไว้ด้วยกันเพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกสีแห่งปีอีกด้วย ตัวแทนแต่ละภาคส่วนต่างๆ ของโลกจากเอเชีย สหรัฐอเมริกาอเมริกาใต้ แอฟริกาใต้ ไปจนถึงทุกภูมิภาคในยุโรปผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะมาร่วมพูดคุยถึงสิ่งที่มีอิทธิพลที่สําคัญและการเป็นอยู่ของผู้คนในอีก 1 ปีข้างหน้าพวกเขาต่างดึงเอาแหล่งข้อมูลที่มีความหลากหลายทั้งจากในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ตั้งแต่ศิลปะไปถึงเทคโนโลยี ตั้งแต่การออกแบบมาสู่ธรรมชาติตั้งแต่สถาปัตยกรรมถึงแฟชั่น และตั้งแต่ดนตรีไปจนถึงวัฒนธรรมสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นล่วงหน้า 1 ปีเพื่อเป็นการให้ข้อมูลกับวงการออกแบบที่ต้องการอัพเดตการพัฒนาของเทรนด์ต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange)

มร. เจเรมี่ โรว์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อั๊คโซ่ โนเบล เดเคอเรทีฟเพ้นท์ส ประจําภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ กล่าวว่า “การคาดการณ์เทรนด์สีของเราเกิดจากการวิจัยที่มีรากฐานมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงบนโลกป็นการหล่อหลอมมาจากข้อมูลในแวดวงอุตสาหกรรมการออกแบบและพฤติกรรมผู้บริโภค เราจึงสามารถให้ข้อมูลที่สําคัญและจําเป็นแก่ตลาดสีและผลิตภัณฑ์เคลือบผิวในระดับโลกได้เป็นอย่างดี ในฐานะที่เป็นผู้นําในอุตสาหกรรมสี และผลิตภัณฑ์เคลือบผิวชั้นนําระดับโลกเราต้องการแบ่งปันความรู้ในเรื่องสีสันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลกและทําให้เขาสนุกไปกับการตกแต่งด้วยเช่นกัน”

สีส้มคอปเปอร์ (Copper Orange)

ปี 2015 นับเป็นปีที่ 12 แล้ว สําหรับคัลเลอร์ฟิวเจอร์ส (ColourFuturesTM) จากข้อมูลสําคัญต่างๆ ของเทรนด์สีนี้แสดงให้เห็นว่าอารมณ์เป็นส่วนสําคัญในการค้นหาและมองหาความพิเศษเล็กๆ เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับชีวิต ด้วยการใส่ความคิดเชิงบวกในทุกๆ วันการแสวงหาพื้นที่ที่ยังไม่เคยถูกใช้ประโยชน์หรือในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน หรือระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมเรากําลังเรียนรู้ที่จะมองโลกรอบๆตัวในมุมมองที่แปลกใหม่และแตกต่างเรากําลังค้นพบวิถีดั้งเดิม และความเรียบง่ายเพื่อเติมสีสันให้กับชีวิตด้วยการมุ่งมั่นพัฒนาและการเอาใจใส่ในสิ่งแวดล้อมมากขึ้นปัจจุบันความยั่งยืนเป็นมากกว่าแค่ความชื่นชอบทั่วไปแต่คือสิ่งที่ทุกคนให้ความสําคัญโดยมีรากฐานอันสําคัญคือความมุ่งมั่นอยู่เบื้องหลังนั่นคือการมองหาความมหัศจรรย์ในวันธรรมดาๆ

 

 

ขอบคุณ : บริษัทสีดูลักซ์