การเลือกเฉดสีเบสิก สำหรับห้องใหม่

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / การเลือกเฉดสีเบสิก สำหรับห้องใหม่

เรื่องบางเรื่องที่เหมือนจะง่าย บางทีก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดเสมอไป … อย่างการเลือกสีสักหนึ่งสี เพื่อนำมาทาห้องใหม่ให้สวยเริด อาจทำให้หลาย ๆ คนต้องปวดหัวมานักต่อนักแล้ว ครั้นจะเลือกสีสดที่ฉูดฉาดก็กลัวจะเบื่อง่าย แถมยังเข้ากับของตกแต่งได้ไม่กี่ชิ้น แต่ถ้าจะเลือกสีพื้นฐานอย่างสีขาว เทา และน้ำตาล ก็คงดูธรรมดาเกินไป วันนี้เราจึงมีไกด์ไลน์เกี่ยวกับ การเลือกเฉดสีเบสิก ที่สามารถนำมามิกซ์ให้ร่วมสมัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไอเดียไหนใช่ ก็หยิบไปใช้ได้เลย

การเลือกเฉดสีเบสิก สำหรับห้องใหม่

A perfect accent สวยเน้นๆ ให้สีเรียบกลายเป็นสีเริด

ธรรมชาติคงอยู่ Still Life การเลือกเฉดสีเบสิก สำหรับห้องใหม่

ธรรมชาติคงอยู่ Still Life
สีพื้นอย่างสีครีม และเทาอมเขียวแบบเอิร์ธโทนเป็นโทนสียอดฮิตที่เรียกได้ว่าเซฟสุด ๆ กับความเรียบง่ายสไตล์ธรรมชาติ สามารถนำไปใช้ได้กับฝาผนังและฝ้าเพดาน การทาสีโทนสว่างแบบนี้จะยิ่งช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งให้ห้องได้เป็นอย่างดี หรือถ้าใครอยากให้บ้านมีกลิ่นอายความเป็นเอเชียสไตล์เซนละก็ ขอแนะนำให้เลือกเฉดสีเขียวอ่อน เขียวใบตอง และเขียวเข้ม มาเพิ่มลูกเล่นด้วยการทาสีผนังบริเวณหลังหัวเตียงสักด้านให้เป็นสีเขียวที่ชอบ หรือจะเพ้นต์เป็นลายต้นไผ่เส้นสายกราฟิกให้ดูน่าสนใจ ร่วมกับม่านกิ่งไผ่ และข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ก็ช่วยให้ห้องพักมีบรรยากาศผ่อนคลายได้ไม่เลว

หวานได้ใจความ Vintage Candy การเลือกเฉดสีเบสิก สำหรับห้องใหม่

หวานได้ใจความ Vintage Candy
สำหรับโทนสีสดใสสไตล์ลูกกวาด อย่างสีโอลด์โรส ชมพู และแดง สามารถเพิ่มสีสัน และความหวานให้มุมโต๊ะรับประทานอาหารของคุณได้เป็นกอง แนะนำให้ใส่ความเป็นวินเทจเข้าไปอีกหน่อย เพื่อให้เข้ากับธีม “Vintage Candy” ด้วยการเน้นสัดส่วนของสีสันเหล่านี้ลงไปที่ของตกแต่งต่าง ๆ อย่างการทาสีรีโนเวตเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า อย่างโต๊ะ และเก้าอี้ ให้กลับมาสวยงามน่าใช้เหมือนใหม่อีกครั้ง แล้วนำไปจัดวางไว้ในห้องที่มีบรรยากาศสบาย ๆ ทาผนังและฝ้าเพดานสีครีมหรือควันบุหรี่ให้ห้องมีอารมณ์ชิล ๆ เพิ่มความหวานให้โต๊ะรับประทานอาหารอีกนิดด้วยการคลุมผ้าลูกไม้ เหมาะอย่างยิ่งกับดินเนอร์สุดโรแมนติก หรือจะใช้จิบน้ำชายามบ่ายก็สุนทรีไม่แพ้กัน

เสน่ห์ชวนต้องมนต์ Deeply Sophisticated

เสน่ห์ชวนต้องมนต์ Deeply Sophisticated
หากต้องการอารมณ์ห้องที่ดูเป็นผู้ใหญ่แบบไม่ต้องการสีสันอะไรมากนัก ลองใช้โทนสีเข้ม ๆ แต่เก๋ไก๋อย่างสีเทา อมม่วง น้ำตาล และน้ำตาลแดง เข้ามาร่วมกับสีพื้นก็ช่วยเพิ่มความน่าค้นหาได้ อย่างมุมนั่งเล่นสามารถทาสีน้ำตาลจนถึงน้ำตาลแดงบนผนังหลังโซฟา หรือถ้าหากพื้นเดิมมีเท็กซ์เจอร์อย่างอิฐมอญอยู่แล้วก็จะยิ่งโดดเด่น เมื่อใช้สีเข้มกับผนังด้านหนึ่งไปแล้ว บริเวณฝ้าเพดานและผนังด้านที่เหลือ แนะนำให้ใช้สีพื้นอย่างสีเทาเพื่อให้ห้องไม่มืดหรือทึบตันจนเกินไป สุดท้ายตกแต่งด้วยเครื่องหนัง กระจก หรือเฟอร์นิเจอร์เคลือบผิวเงินหรือทองก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้อย่างน่าหลงใหลยิ่งขึ้น

ติดตามไกด์ไลน์การเลือกเฉดสีเพิ่มเติมได้ที่นิตยสาร Room ฉบับที่ 128 ประจำเดือนตุลาคม 2013
ที่มา http://www.roommag.com/