เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

เมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปเยือนงานสถาปนิกโลก 2013 (The World Architecture Festival 2013) ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ โดยงานนี้บริษัท อั๊คโซ่โนเบล เดคคอเรทีฟ เพ้นท์ส (ประเทศไทย) พาเราเข้าร่วมชมผลงานของสถาปนิกจากทั่วโลก รวมถึงสถาปนิกของประเทศไทยหลายท่าน ผ่านเข้ารอบมาร่วมโชว์ผลงานอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ เหนืออื่นใดยังได้มีการประกาศเทรนด์สีแห่งปี 2014 ในครั้งนี้อีกด้วย

color-trend01

เพียงสะบัดปลายแปรง ก็สามารถเนรมิตความรื่นรมย์ทันใจ นี่ล่ะคืออิทธิพลของสีสัน และถ้าสีนับล้าน ต่างสะท้อนอารมณ์ที่แตกต่างกันสุดขั้วของแต่ละคนได้ โลกนี้คงเต็มไปด้วยสีสัน การจัดเทรนด์สีจึงเป็นตัวกำหนดที่สะท้อนอารมณ์ ความรู้สึก สร้างสุนทรียภาพ ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคนั้น เข้าใจง่ายก็คือการกำหนดเทรนด์สีในแต่ละปี นั่นก็คือเครื่องมือที่ช่วยให้เราตัดสินใจในการเลือกสีสันที่ตนเองโปรดปรานได้ง่ายยิ่งขึ้น

color-trend02

ขั้นตอนการเลือกเทรนด์สีแห่งปี ไม่ใช่จะติ๋งต่างหรือว่าหยิบยกกันมาแต่โดยง่ายกันหรอกนะครับ อย่างเทรนด์สีคราวนี้จะถูกคัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันระดับนานาชาติ ณ ศูนย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์สี (AkzoNobel’s Global Aesthetic Center) ที่ตั้งอยู่กรุงซัสเซ็นไฮม์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันได้ทำการกลั่นกรอง คาดการณ์เทรนด์สีต่างๆ โดยการออกไปเก็บข้อมูล รวบรวมองค์ความรู้ความเข้าใจ และวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น จนกลายมาเป็นเทรนด์สี และคอนเซปต์ ก่อนตัดสินใจที่จะเลือกเทรนด์สีในแต่ละปี

color-trend03

สำหรับหัวใจหลักของสีแห่งปี 2014 ก็คือ “การปลดปล่อยศักยภาพ” (Unlocking Potential) โดยจะกระตุ้นให้โลกได้สำรวจ และดึงศักยภาพจากสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน หรือแม้กระทั่งในโรงงาน ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด

อั๊คโซ่โนเบล ได้มีการประกาศเปิดตัวสีแห่งปี (Colour Futures) โดยมุ่งหวังจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกให้เพิ่มเฉดสีอันหลากหลายเข้าไปในชีวิตประจำวัน ครั้งนี้ก็ดำเนินการมาถึงปีที่ 10 กันแล้ว

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

เจเรมี่ โรว์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อั๊คโซ่โนเบล เดคคอเรทีฟ เพ้นท์ส ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าวว่า “สีนั้นมีบทบาทอย่างมากในชีวิตคน สีสันนั้นพบได้ในทุกๆ ที่ และต่างมีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการกระทำของเราเอง เราต้องการทำความเข้าใจ และคาดการณ์เทรนด์สีในอนาคต เพื่อสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วทุกมุมโลกในปีต่อไป”

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

เจเรมี่ โรว์ ยังสื่อให้เห็นถึงอิทธิพลของสี “เมื่อเราย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว ลองคิดดูว่าสีได้สะท้อนการดำเนินชีวิตของเราอย่างไรบ้าง และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่จะมองไปยังอนาคต เพื่อพัฒนาสีสันที่จะมีอิทธิพลต่อโลกของเราในอีก 10 ปีข้างหน้า เราหวังว่าสีแห่งปีนี้จะสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้าน หรือแม้แต่ยามพักผ่อน”

color

ในที่สุด เฉดสีที่ถูกคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเทรนด์สีแห่งปี 2014 ก็คือ สีเขียวนกเป็ดน้ำ (Teal) นั่นก็เพราะว่าเป็นเฉดสีที่มีความผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสีน้ำเงินและสีเขียว ที่เสมือนเป็นตัวแทนของความสมดุล ความลึกซึ้ง ความสงบ และความหลากหลายที่ผสานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

นอกจากนี้ เทรนด์สีแห่งปี 2014 ยังแบ่งเฉดสีเพื่อความสนุกสนานออกเป็นอีก 5 เทรนด์สีด้วยกัน ซึ่งได้แบ่งพาเลทสีออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อให้สามารถสร้างผลงานให้เหมาะกับที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน รวมไปถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

Silent Revolution เทรนด์สีที่สะท้อนความสันโดษ สุขุม เป็นการดึงเอาความแตกต่างของโทนสีขาวเจือสี โทนสีกลางๆ ในกลุ่มนิวทรอล และโทนสีธรรมชาติมาหลอมรวมกัน ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย และเงียบสงบ

Urban Folk เทรนด์สีที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา ด้วยเฉดสีที่เป็นมิตรและมีพลัง ดูคุ้นเคย ขณะเดียวกันยังแลดูใหม่ เป็นเทรนด์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมท้องถิ่นจากสีต่างๆ อาทิ เฉดสีที่เรียบง่ายของแพตเทิร์นลายปักครอสสติตช์ สีสันสดใสของตุ๊กตารัสเซีย และการตกแต่งที่มีชีวิตชีวาในสไตล์สแกนดิเนเวีย รวมถึงเนื้อผ้าที่ดูพลิ้วไหว หรูหราในแบบอินเดีย อเมริกาใต้ และจีน

color-trend08

Margin of Proof เป็นเทรนด์สีที่ดูเป็นผู้ใหญ่ช่างไตร่ตรอง เรียกว่าเป็นโทนสีกลางๆ เช่น สีน้ำเงินอมเขียวสว่างๆ สีแดงเลือดหมู และสีเหลืองน้ำตาล ซึ่งเข้ากับวัสดุธรรมชาติจำพวกไม้สีเข้ม หินอ่อน ไม้ก๊อก และคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ว่ากันว่าเทรนด์สีนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการจัดการชีวิตที่เร่งรีบ เพื่อให้เกิดความสมดุลผสานกันระหว่างชีวิตทำงานและชีวิตส่วนตัว

Secret Garden เป็นเทรนด์สีแห่งความโรแมนติก ดูเจ้าบทเจ้ากลอน แถมยังแอบมีความอยากรู้อยากเห็น ด้วยโทนสีที่เหมือนปกคลุมด้วยหมอกจางๆ สะท้อนเสน่ห์ความเป็นผู้หญิงที่ดูลึกลับ แต่เต็มไปด้วยความนุ่มนวลชวนฝันของสีเขียว และสีม่วงไลแลค

Do It Now เทรนด์สีที่เป็นตัวแทนของการลุกขึ้นและทำฝันให้เป็นจริง ด้วยเฉดสีที่ดูร้อนแรง มีพลัง รวมทั้งความหลากหลายของโทนสีที่มีพลังเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ เป็นเทรนด์สีที่ได้รวบรวมความหลากหลายของสีต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน แน่ละว่าต้องมีสีที่คุณชื่นชอบรวมอยู่ด้วย

ผมเชื่อว่าคงมีสักเทรนด์สีที่คุณจะโปรดปราน และสะท้อนไลฟ์สไตล์ในตัวคุณได้อย่างชัดเจนบ้างล่ะน่า!!!

โดย…ลีโอ เคน
ที่มา http://www.posttoday.com/

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

color-trend17

color-trend06

color-trend09

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

color-trend11

color-trend13

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล

color-trend15

color-trend16

color-trend18

color-trend19

เทรนด์สีแห่งปี 2014 ลึกซึ้ง เงียบสงบ สมดุล