เคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ให้น่าอยู่รับซัมเมอร์

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ให้น่าอยู่รับซัมเมอร์

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ เคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ให้น่าอยู่รับซัมเมอร์ กันค่ะ ใครที่กำลังเบื่อกับห้องเดิมๆ และอยากเปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้ดูมีชีวิตชีวาและแตกต่างเรามีเคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ด้วยการเปลี่ยนผนังห้องของคุณให้มีลวดลายโดดเด่นขึ้น ด้วยเทรนด์ฮิตมาแรงกับสีสร้างลวดลาย ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ บริษัทนิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร จึงมีไอเดียแสนเก๋ในการแต่งห้องด้วยสีสร้างลวดลายให้น่าอยู่รับซัมเมอร์มาให้เราชมกันค่ะ

เคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ให้น่าอยู่รับซัมเมอร์

สีสร้างลวดลาย

เคล็ดลับ แปลงโฉมบ้าน ให้น่าอยู่รับซัมเมอร์

สีสร้างลวดลาย : กำลังเป็นที่นิยมมากในการใช้ตกแต่งภายใน เพราะสามารถสร้างความแปลกใหม่ให้กับห้อง ทำให้ห้องดูมีมิติ มีชีวิตชีวา และโดดเด่นขึ้น ที่สำคัญผลิตภัณฑ์สีสร้างลวดลายเหล่านี้ ยังสะดวกและง่ายดายต่อการใช้งาน เพราะเจ้าของบ้านสามารถทาเองได้โดยไม่ต้องพึ่งช่างทาสี หรือไม่ต้องติด วอลเปเปอร์ให้วุ่นวายอีกด้วย และยังสามารถใช้ทาได้บนหลากหลายพื้นผิว จึงสามารถใช้ทาบนเฟอร์นิเจอร์เพื่อสร้างลูกเล่นเพิ่มได้อีกมากมาย

1. การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น คอนเทมโพรารี่ (Modern Contemporary)

สไตล์ร่วมสมัย

สไตล์โมเดิร์น คอนเทมโพรารี่ : สไตล์การแต่งบ้านแนวร่วมสมัย ซึ่งเป็นที่นิยมมากทั้งในแถบยุโร ปและเอเชีย โดยจะเน้นการใช้สีไม่เกิน 2 สีมาตัดกัน และต้องเป็นโทนสีที่ดูสะอาดตา เช่น สีขาว สีฟ้าหรือเขียวโทนพาสเทล เป็นต้น โดยควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายในแบบโมเดิร์น การตกแต่งแบบนี้จะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา จึงเหมาะกับห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก

2. การตกแต่งในสไตล์เรเนซองค์ (Renaissance)

Renaissance

สไตล์เรเนซองค์ (Renaissance) : สไตล์ตกแต่งที่เน้นความหรูหรา ดูมีระดับดังเช่นผลงานศิลปะในยุคเฟื่องฟูของอิตาลี เป็นแนวการตกแต่งสุดคลาสสิค โดยเน้นโทนสีทอง สีน้ำตาล สีเหลืองทอง สีม่วงเข้ม เป็นต้น สำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อทำให้ห้องดูเป็นศิลปะร่วมสมัย ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความเป็นโมเดิร์น มีลักษณะเรียบง่ายมักเป็นเหลี่ยมหรือโค้ง เน้นโทนสีเข้มตัดกับสีห้อง เช่น สีดำ สีเทาเข้ม สีน้ำตาลเข้ม หรือลองหาโคมไฟระย้าสวยๆ มาวาง ช่วยเพิ่มการเล่นแสงและไฟในห้องได้ดียิ่งขึ้น การตกแต่งสไตล์นี้เหมาะกับทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทำงาน หรือห้องรับประทานอาหาร

3. การตกแต่งในสไตล์รัสติก  โมเดิร์น (Rustic Modern)

Rustic Modern

Rustic Modern1

สไตล์รัสติก  โมเดิร์น (Rustic Modern) : เทรนด์การตกแต่งที่กำลังมาแรงมากในปี 2015 การตกแต่งที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่านเฟอร์นิเจอร์และวัสดุไม้ จึงจะใช้โทนสีน้ำตาลเป็นหลัก ทั้งสีของผนังห้องและสีเฟอร์นิเจอร์ หรืออาจเลือกเฟอร์นิเจอร์สีเขียวหรือสีขาวมาวาง เพื่อตัดกับสีน้ำตาลจะทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น

4. การตกแต่งในสไตล์โมโนโครม ลอฟท์ (Monochrome Loft)

Monochrome Loft

สีเทา

สไตล์โมโนโครม ลอฟท์ (Monochrome Loft) : การตกแต่งในสไตล์ดิบที่เผยให้เห็นพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุอย่างปูนเปลือย จึงแฝงด้วยความเท่ห์ และเสน่ห์เฉพาะตัว เน้นโทนสีเดียวในการแต่งห้อง โดยส่วนมากจะเลือกใช้สีขาว สีเทา หรือสีดำ เป็นหลัก การจัดวางของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบลอยตัว เพื่อเคลื่อนย้ายได้สะดวก เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ตลอดเวลาการเลือกเฟอร์นิเจอร์จะเป็นเฟอร์นิเจอร์แนวโมเดิร์น (Modern) เรียบง่าย หรือเฟอร์นิเจอร์แนวอินดัสเทรียล (Industrial) ที่มีส่วนประกอบเป็นโลหะ เหล็กหรือไม้ เพื่อเพิ่มความเก๋และปรับแต่งให้บ้านดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

การตกแต่งบ้าน ควรพิจารณาจากความชอบ รสนิยม ไลฟ์สไตล์ ความสะดวก และบุคลิกภาพของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก โดยหลักการง่ายๆ ของการแต่งบ้านอยู่ที่การเลือกใช้โทนสี และการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ซึ่งหากอยากแต่งบ้านให้มีสไตล์ โดดเด่น ไม่เหมือนใคร ลองสร้างลวดลายบนผนังดู แล้วห้องของคุณจะน่าอยู่มากขึ้นรับซัมเมอร์นี้

ขอบคุณข้อมูล : นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย)