4 วิธี จัดระเบียบห้องทำงานในบ้าน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 4 วิธี จัดระเบียบห้องทำงานในบ้าน

การได้นั่งทำงานอยู่ที่บ้านนั้นเป็นความฝันของใครหลายๆ คน แต่ถ้าไม่อยากให้ออฟฟิศในบ้านดูยุ่งเหยิง สับสนล่ะก็.. ใช้เคล็ดลับในการจัดระเบียบที่เรานำเสนอนี้ซะ กับ 4 วิธี จัดระเบียบห้องทำงานในบ้าน

4 วิธี จัดระเบียบห้องทำงานในบ้าน

1. ใช้งานได้หลากหลาย
คุณควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย อย่างเช่น โต๊ะหน้าแคบมาตั้งเสริมไว้วางเอกสารต่างๆ  เวลามีงานปาร์ตี้ก็สามารถใช้โต๊ะตัวนี้วางแทนเอกสารได้ ฉะนั้นเวลาจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ คิดเยอะๆ ก่อนนะคะ

2. จัดวางตามการใช้งาน
จัดวางอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือตามความถี่ในการใช้ อย่างเช่น ถ้าคุณต้องใช้ปรินเตอร์ทุกวัน ก็วางไว้ใกล้ๆ ตัว เพื่อที่คุณสามารถใช้ได้สะดวก อุปกรณ์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็นำไปวางไว้ไกลๆ หน่อยก็ได้ หรือจะจับยัดเข้าตู้เก็บของไปเลยก็ยังไหว

cabels2

3. จัดระเบียบสายไฟ
อย่าปล่อยให้สายไฟจากอุปกรณ์ต่างๆ พันกันยุ่งเหยิงเชียวนะคะ ให้นำสายไฟต่างๆ พวกนั้นสอดเข้าไปในรูบนโต๊ะทำงานซะ แล้วเสียบปลั๊กกับเต้าเสียบที่ซ่อนอยู่ใต้โต๊ะแทน หาที่รัดสายไฟมารัดให้เป็นระเบียบ แล้วอย่าลืมติดป้ายไว้ด้วยว่า เส้นไหนเป็นของอุปกรณ์อะไร

4. จัดระเบียบเอกสาร
หากล่องหรือถาดสวยๆ มาติดป้ายแบ่งกลุ่มเอกสารซะ อย่างเช่น สำหรับอ่าน สำหรับเก็บเข้าไฟล์ สำหรับแฟ็กซ์ ฯลฯ แล้วทุกครั้งที่มีเอกสารใหม่เข้ามา ก็ถามตัวเองว่า ควรหย่อนไว้ในถาดไหน แล้วหย่อนให้ถูกที่ล่ะ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรกับเอกสารนั้นดี ก็โยนทิ้งไปได้เลย

ตัวอย่างการเก็บสายไฟแบบต่างๆ

cabels

cabels3

cabels4

cabels5

cabels6

Tips : ถ้าอยากให้ออฟฟิศที่บ้านมีบรรยากาศชวนผ่อนคลาย ให้จุดเทียนหอมวางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือไม่ก็ฉีดสเปรย์ให้ห้องหอมๆ ซะ