ผู้สูงอายุ แต่งห้อง

แต่งห้องผู้สูงอายุ ยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งาน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / แต่งห้องผู้สูงอายุ ยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ห้องสำหรับผู้สูงอายุต้องการความสะดวกสบายทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เพราะความเคยชินในการดำรงชีวิตด้วยตนเองมาตลอด ทำให้พวกเขาไม่ต้องการปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมห้องใหม่ๆ การ แต่งห้องผู้สูงอายุ ควรให้มีความเป็นอิสระ และมีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด แต่ข้อที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของความปลอดภัย วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งห้องต้องเหมาะกับวัยของผู้สูงอายุด้วยเช่นกันนะคะ วันนี้ Decor.MThai จึงนำไอเดียการ แต่งห้องผู้สูงอายุ ยังไงให้ตอบโจทย์ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

แต่งห้องผู้สูงอายุ ยังไงให้ตอบโจทย์

ทำเลที่ตั้งที่เหมาะกับเป็นห้องนอนผู้สูงอายุคือ : ต้องเป็นห้องที่อยู่มุมที่สงบ เงียบ ไม่มีเสียงดังรบกวนจากห้องข้างๆ และที่สำคัญต้องเป็นมุมที่ได้รับแสงแดดส่องพอสมควรนะคะ

วัสดุที่ใช้ตกแต่ง

active female senior is cleaning the floor

พื้นห้องของผู้สูงอายุ : ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่ลื่น ไม่ควรใช้กระเบื่องที่มีความมันวาว เนื่องจากอาจจะทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มได้ง่าย หากมีน้ำหกบนพื้นค่ะ วัสดุที่ปูพื้นได้ดีควรเลือกเป็นไม้หรือกระเบื้องยางค่ะ

ผนังห้อง : ควรเลือกใช้สีทาผนังเป็นสีอ่อน เช่น สีครีม สีน้ำตาล หรือสีขาว เป็นต้นค่ะ ไม่ควรเลือกใช้สีที่ฉูดฉาดจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุตาลาย และด้วยสีที่ฉูดฉาดจะทำให้อารมณ์ของผู้สูงวัยแปรปรวนได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

ระดับของพื้น : ถ้าบ้านมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ไม่ควรเล่นระดับพื้น หรือมีของตกแต่งบ้านมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุมองไม่เห็นและชนและหกล้มได้รับบาดเจ็บได้ และควรติดกันกระแทกทุกมุมที่มีเหลี่ยมภายในบ้าน

ผู้สูงอายุที่ต้องนั่งรถเข็น

Male nurse caring about patient

ผู้สูงอายุที่ต้องการใช้รถเข็น : แม้ไม่ใช่กลุ่มคนใหญ่ที่สุดของผู้สูงอายุ ( ประมาณ 20 %) แต่เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่ต้องใช้พื้นที่มาก การออกแบบจึงต้องคำนึงถึงความต้องการของคนเหล่านี้ด้วย ควรมีพื้นที่วางพอสำหรับการใช้รถเข็นในบ้านค่ะ