ไม่เอาเราไม่หว่อง! มาจัดห้องให้สดใส ห่างไกลจาก โรคซึมเศร้า กัน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ไม่เอาเราไม่หว่อง! มาจัดห้องให้สดใส ห่างไกลจาก โรคซึมเศร้า กัน
การจัดห้อง ผู้ป่วย ผู้ป่วยจิตเวช โรคจิตเวช โรคซึมเศร้า

ทุกวันนี้ โรคซึมเศร้า ไม่ใช่โรคไกลตัว แต่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย  และมักจะมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว คิดว่าเป็นแค่เพียงความรู้สึกหว่องๆ เท่านั้น (หว่อง คือ นิยามของความรู้สึกเหงาๆ เศร้าๆ ลึกๆ ภายในจิตใจ คำนี้เกิดจาก ชื่อของผู้กำกับชาวจีนชื่อดัง หว่องกาไว ผู้ทำหนังรักอกหัก ถ่ายทอดความเหงาเศร้าได้กินใจเหลือหลาย กลายเป็นคำนิยาม ความรู้สึกของคนเสพติดความเศร้าได้เป็นอย่างดี)  แต่กว่าเจ้าตัวและคนใกล้ชิดจะรู้ตัวอีกทีว่าป่วยด้วยโรคนี้ ก็มักจะแสดงอาการเข้าขั้นเรื้อรังแล้ว  วันนี้ Decor.MThai จึงนำเรื่องของ การ จัดห้องให้สดใส ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพราะสภาวะแวดล้อมที่อยู่ บรรยากาศที่ดี การจัดห้องให้สดใส สามารถช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าพอจะบรรเทาจากอาการได้บ้างนะคะ

 จัดห้องให้สดใส ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า

รู้ไหมว่า พลังของสีสามารถช่วยบำบัดโรคได้ นักจิตวิทยาเชื่อว่าสีมีความสัมพันธ์กับร่างกาย จิตใจ อารมณ์ของเราทุกคน สีบอกความเป็นตัวตน สีโทนร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีม่วง จะให้ความรู้สึกร้อนแรง ต่างจากสีโทนเย็น เช่น สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู ให้ความรู้สึกอ่อนโยน และสีแต่ละสีก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปค่ะ

เริ่มต้นที่ สีม่วง

ห้องนอนสีม่วง

สีม่วงเป็นสีที่เหมาะที่สุดสำหรับบำบัดอาการซึมเศร้าเป็นสีของการดูแล และปลอบโยนช่วยให้จิตใจสงบ ที่สำคัญช่วยให้ความรู้สึกทนต่ออาการโศกเศร้าซึ่งมาจากการสูญเสียต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ และระบบประสาทได้ดี สีม่วงเฉดต่างๆ ยังช่วยสร้างสมดุลของจิตใจให้ฟื้นกลับมาจากภาวะตกต่ำ หรือความเศร้าที่ครอบงำอยู่ได้ดีอีกด้วยค่ะ

สีเหลือง

สีเหลือง

สีเหลือง : มักเป็นสีของความสุข ความเบิกบาน ความมีชีวิตชีวา งานเฉลิมฉลองเป็นสีของความแจ่มใส มักจะเกี่ยวข้องกับเชาว์สติปัญญาข้างใน และพลังของความคิดเป็นภูมิและความหยั่งรู้

ถ้าแต่งห้องด้วยสีเหลือง จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดการมองโลกในแง่ดี แต่ไม่ควรเป็นสีเหลืองเข้มเพราะสีเหลืองเข้มจะทำให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความหวาดกลัว

สีส้ม

ห้องนอนสีส้ม

สีส้มเป็นอีกหนึ่งสีที่ให้ความรู้สึกร่าเริง : สีส้มเป็นสีแห่งความเบิกบาน และให้ความรู้สึกรื่นเริง รู้สึกเป็นอิสระได้รับการปลดปล่อย ละวางจากความสงสารหรือสมเพชตนเอง ลดการเห็นแก่ตัว และยินดีที่จะให้หรือแบ่งปัน สีส้มเป็นสีแห่งความสร้างสรรค์จึงเป็นสีที่เหมาะแก่การนำมาตกแต่งห้องเพื่อบำบัดอาการซึมเศร้าของผู้สูงอายุ

สีชมพู

ห้องนอน

สีชมพูช่วยบำบัดโรคซึมเศร้าจากความรักได้ : เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกปลอบประโลมให้จิตใจ และความรู้สึกต่างๆ สงบ ช่วยเพิ่มความอบอุ่น ผู้ป่วยที่ที่มีปัญหาเรื่องของความรักควรนำสีชมพูมาตกแต่งห้องจะช่วยบรรเทาและเยียวยาความรู้สึกเจ็บปวดทางใจลงได้

 สีน้ำเงิน

iStock_000015381630_Small

สีน้ำเงินช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับได้ดี : สีน้ำเงินให้ความรู้สึกสงบ สุขุมเยือกเย็น หนักแน่น และละเอียดรอบคอบ สีน้ำเงินเป็นสีที่มีความหมายเกี่ยวโยงกับจิตใจ เมื่อตกแต่งห้องด้วยสีน้ำเงินจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบสุข สีนี้จึงนิยมนำมาตกแต่งห้องให้กับผู้ป่วยที่นอนไม่หลับค่ะ จะช่วยบำบัดจิตใจทำให้จิตใจสงบ และผ่อนคลายเลยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

ห้องนอน
นอกจากเรื่องของสีแล้ว แสง ก็เป็นเรื่องสำคัญ ในการจัดห้องสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า รวมถึง บุคคลทั่วไปที่กำลังอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ ไม่ควรปล่อยให้พวกเขาขังตัวเองอยู่ในที่มืดครึ้มเป็นเวลานานๆ หากในระยะแรกที่เจ้าตัวยังต้องการอยู่กับตัวเองเงียบๆ ก็ควรปล่อยให้เขาได้อยู่ในสภาวะนั้นไปก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยน ให้แสงแดดพอส่องถึงในห้องเสียบ้าง อย่างน้อยก็พอช่วยสร้างบรรยากาศพยุงจิตใจให้ไม่ซึมเศร้าจนเกินไปนักได้

** ทั้งนี้ถ้าป่วยเป็นโรคจิตเวชอันมีสาเหตุจากความรักควรจัดห้องใหม่ทั้งหมด ไม่ควรให้หลงเหลือทรงจำเก่าๆ อยู่ภายในห้อง ควรเก็บภาพคู่ หรือสิ่งของที่ทำให้คิดถึงเรื่องเก่าๆ ออกจากห้องให้หมด และนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาประดับตกแต่งแทน จะช่วยให้เราไม่ต้องเห็น และจะทำให้นึกถึงภาพอดีตน้อยลง วิธีนี้อาจจะไม่ใช่ วิธีที่ทำให้หายจากอาการนี้ได้ แต่ก็สามารถลดการตอกย้ำไม่ให้เราคอยสะกิดหวนนึกถึงภาพเก่าๆ ตลอดเวลาได้นะคะ