ตะลึง! รีโนเวทตึกแถว รูหนู ให้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตะลึง! รีโนเวทตึกแถว รูหนู ให้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับการ รีโนเวทตึกแถว รูหนู ให้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้งกันค่ะ ตึกแถวห้องนี้อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ภายในมีผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 5 คน มีคุณหยวนเป็นหัวหน้าครอบครัว แต่คุณหยวนเป็นโรคฮีโมฟีเลีย (โรคภาวะเลือดออกง่าย พบในผู้ชาย) ไม่สามารถเดินได้ต้องใช้รถเข็น เจ้าตัวจึงอยากออกแบบบ้านใหม่ โดยใช้เงินเก็บของครอบครัวจำนวน 80,000 หยวน และได้เงินอีก 240,000 หยวน จากสปอนเซอร์รายการหนึ่งในประเทศจีน รวมเป็นเงิน 320,000 หยวน ในการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ หลังจากได้ปรับปรุงบ้าน ชีวิตความเป็นอยู่ในบ้านเขาก็เปลี่ยนไปค่ะ แต่จะเปลี่ยนไปยังไง ต้องไปชมกันค่ะ

อึ้ง! รีโนเวทตึกแถว รูหนู ให้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง

บ้านของคุณหยวนมีทั้งหมด 3 ชั้น ขนาดพื้นที่ 12 ตารางเมตร มีผู้อยู่อาศัยในบ้านทั้งหมด 5 คน

รีโนเวทตึกแถว

ภาพซ้ายมือคือภาพหน้าบ้านหลังเก่า ส่วนภาพขวามือคือหน้าบ้านที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว

ตึกแถว

ทางผู้ออกแบบได้เปลี่ยนให้หน้าบ้านส่วนใหญ่กลายเป็นกระจกใส จากเดิมหน้าบ้านเป็นผนังอิฐฉาบปูน

เพื่อเพิ่มความโล่ง และรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้กับตัวบ้าน

ภาพภายในบ้านหลังเก่าก่อนทำการรีโนเวท

ภายในตามความเป็นอยู่เดิมๆ

มาเริ่มดูภายในบ้านกันเลยค่ะ

เปรียบเทียบ

ภาพด้านซ้ายมือเป็นภาพก่อนรีโนเวท ภายขวามือเป็นภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว

บันไดบ้าน

เปิดประตูบ้านมาเดิมจะเจอกับบันไดเก่าๆ และห้องครัวรกๆ  หลังจากได้รับการรีโนเวทแล้ว เปิดประตูบ้านเข้ามาจะเจอกับบันได และทางเดินเข้าลิฟท์ ได้ดีไซน์บันไดขึ้นมาใหม่ให้เป็นกระจกกั้นบันได และดีไซน์ห้องครัวให้เป็นสไตล์โมเดิร์นสีขาว

ต่อมาเป็นชั้นสอง

ชั้น 2

ภาพทางซ้ายเดิมเป็นห้องครัว ส่วนภาพทางขวาเป็นภาพที่รีโนเวทแล้วเปลี่ยนจากห้องครัวเป็นมุมวางของหรือไว้สำหรับนั่งทำงานก็ได้ค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

บริเวณนี้จะออกแบบโล่งๆ มีชั้นไม้ติดตามผนังไว้สำหรับวางของ และมีโต๊ะไม้ยาวไว้สำหรับนั่งทำงาน ที่สำคัญ ดีไซเนอร์ รู้จักใช้ประโยชน์จากช่องตึก ออกแบบมุมนี้ให้โปร่ง โดยใช้วัสดุจากกระจก เพื่อใช้รับแสงธรรมชาติ

ห้องครัวเดิม

ห้องกินข้าว

ภาพซ้ายเป็นห้องครัวเดิม ส่วนภาพด้านขวาเป็นห้องทานข้าว และห้องนอน

โต๊ะกินข้าว

ห้องนอน

เดิมนี่คือห้องครัว แต่นักออกแบบได้ออกแบบให้กลายเป็นห้องที่ไว้สำหรับนั่งกินข้าว และเมื่อพับโต๊ะลงก็จะกลายเป็นเตียงนอนสุดเท่ได้ด้วยค่ะ

พื้นที่บันได

บันไดบ้าน

ทางขึ้นลง

ออกแบบให้บันไดเป็นกระจก ผนังเลือกใช้อิฐสีดำในการตกแต่ง และมีลิฟท์แก้วอยู่ด้านข้างกับบันได

หลังคาซันรูฟ

ห้องชั้นบน

ด้วยความที่บ้านหลังนี้มีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ผู้ออกแบบจึงออกแบบให้ตัวบ้านมีลิฟท์แก้ว และมีหลังคาซันรูฟขึ้นมาเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับตัวบ้าน เวลาไม่ได้ใช้ก็สามารถเลือนหลังคามาปิดได้

สุดท้ายเป็นห้องนอนชั้น 3 

เปรียบเทียบ

ภาพซ้ายเดิมเป็นห้องนอน ส่วนภาพด้านขวาเป็นภาพหลังจากการรีโนเวทแล้ว

ห้องทำงาน

ห้องชั้นบนสุด

รีโนเวท

เตียงนอน

เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน

ชั้นสามถูกออกแบบให้เป็นห้องนอน และมีส่วนของห้องทำงานอยู่บริเวณด้านหน้าห้อง มีมุมทำงานที่สามารถพับโต๊ะเก็บได้เวลาไม่ได้ใช้งาน เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับตัวห้อง

ตึกแถวห้องนี้เรียกได้ว่าเป็นตึกแถวที่เล็ก และมีพื้นที่ใช้งานแคบมากๆ มีพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตร แต่ผู้ออกแบบก็สามารถออกแบบให้ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น และครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ต้องชื่นชม นักออกแบบภายใน ว่าเก่งมากๆ เลยนะคะงานนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://toutiao.com