การใช้งาน พรม แต่งบ้าน

เลือก พรม แต่งบ้านยังไง ให้เหมาะกับการใช้งาน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เลือก พรม แต่งบ้านยังไง ให้เหมาะกับการใช้งาน

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ พรม ที่เรานำมาประดับตกแต่งบ้านให้สวยงามกันค่ะ พรม ก็มีด้วยกันหลายประเภท โดยแบ่งออกเป็น 3 ชนิด จะแยกประเภทของพรมจากการผลิตค่ะ พรมแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปนะคะ

พรมทอมือ

พรมทอมือ

พรมที่ทอจากมือ : เป็นพรมที่ทำจากมือ สวยงาม ราคาก็จะแพงกว่าพรมชนิดอื่นๆ เพราะด้วยการทอที่ประณีต และมีความละเอียดค่อนข้างสูงคะ

พรมทอเครื่อง

พรม

พรมทอเครื่อง : พรมชนิดนี้จะมีลวดลายที่หลากหลายกว่าพรมที่ทอจากมือ จึงเหมาะกับการปูในพื้นที่กว้างๆ เพราะสั่งผลิตได้ง่ายกว่าพรมทอมือ และราคาจะถูกกว่าพรมที่ทอจากมือค่ะ

พรมสังเคราะห์

พรมสังเคราะห์

พรมสังเคราะห์ : ผลิตโดยใช้ใยสังเคราะห์ นำมาอัดให้เรียบแน่นออกมาเป็นแผ่นๆ ราคาถูกที่สุด แต่ความละเอียด ความสวยงาม และความนุ่ม ก็จะน้อยที่สุดเช่นกันคะ

การเลือกใช้พรม

การเลือกใช้พรม : ต้องดูลักษณะการใช้งานเป็นสำคัญ ถ้าเป็นบริเวณที่ไม่ต้องใช้งานมากนัก อย่างห้องนอน สามารถเลือกใช้พรมที่เป็นขนนุ่มๆ ได้ แต่ห้องที่ใช้งานมากอย่างห้องนั่งเล่น ทางเดิน หรือตามขั้นบันได ควรใช้พรมแบบทอเป็นห่วงๆ หรือแบบเกลียวบิด เพราะสามารถทนทานแรงเหยียบย่ำได้เป็นอย่างดี ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงพรมสีอ่อนๆ เพราะจะสกปรกง่าย และก็ไม่ควรเลือกสีเข้มจนเกินไปเพราะเวลาฝุ่นละอองเกาะจะเห็นได้ชัด