ของเก่าเล่าเรื่อง เรื่องของเรา และโรงจอดรถ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ของเก่าเล่าเรื่อง เรื่องของเรา และโรงจอดรถ

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับของเก่าเล่าเรื่อง เรื่องของเรา และโรงจอดรถมาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ ไอเดียการแต่งคอนโดห้องนี้ เป็นบทความของคุณศิวนาถ เสนาประทุม และภาพประกอบสวยๆ จากธเนศ เปี่ยมหน้าไม้ค่ะ

สำหรับบางคนของเก่าคือตัวแทนของช่วงเวลาที่ล่วงเลย อดีตที่ไม่เคยหวนกลับแต่สำหรับบางคนของเก่าคือเสน่ห์ที่อบอวลไปด้วยความทรงจำยากจะหาอะไรมาเสมอเหมือน เช่นเดียวกับ ม.ล.นรากร วรวรรณ ที่หลงไหลในบรรดาของเก่าสไตล์ American Vintage จนถอนตัวไม่ขึ้น และเก็บสะสมเรื่อยมาตั้งแต่ครั้งเรียนอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งหล่อหลอมมาเป็น “Garage” สถานที่จอดมอเตอร์ไซค์คลาสสิก BMW สุดรัก ซึ่งกลายเป็นโจทย์สำคัญในการตกแต่งโรงรถแห่งนี้ ที่ไม่เพียงสะท้อนรสนิยมของเจ้าตัวอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นมากกว่าโรงจอดรถธรรมดาทั่วไป

ของเก่าเล่าเรื่อง เรื่องของเรา และโรงจอดรถ

เมื่อดีเทลการตกแต่งภายในโรงรถแห่งนี้ต่างถูกคิด และออกแบบมาให้สอดรับกับของเก่าเก็บด้วยวัสดุเหลือใช้ไร้ประโยชน์ ที่ผ่านกระบวนการ Reuse และ Recycle ขึ้นใหม่อีกครั้งแม้ไม่สวยงามสมบูรณ์แบบเหมือนกับของใหม่ แต่นั้นกลับยิ่งเป็นเสน่ห์ที่เจ้าของ และผู้ออกแบบ คุณเกรียงไกร วังวงศ์ หรือคุณจู๋ MD จาก Protiles & Finishing co.,Ltd ต้องการมากที่สุด และรู้สึกสนุกสนานไปกับการดีไซน์โรงจอดรถแห่งนี้ให้ออกมาพิเศษไร้ขีดจำกัดยิ่งกว่าใครๆ

01
มุมฟังเพลงจากตู้เพลงชิ้นโปรด ที่ด้านบนทำเป็นห้องใต้หลังคาไว้สำหรับเก็บของ กรุด้วยเศษไม้หมอนรถไฟที่เหลือใช้ แผ่นป้ายไฟ ดูคึกคักตลอดทั้งวัน
02
ม.ล.นรากร วรวรรณ และคุณเกรียงไกร วังวงศ์ ผู้ออกแบบและตกแต่งโรงจอดรถ ซึ่งทั้งคู่เป็นเพื่อนที่สนิทและชื่นชอบรถคลาสสิกเหมือนกัน
03
โรงจอดรถที่ให้ความรู้สึกสนุกสนานตั้งแต่แรกพบกับนำของตกแต่ง สไตล์ American Vintage มาตกแต่ง ภายในให้บรรยากาศที่โปร่งโล่ง แต่อบอุ่นด้วยบรรดาไม้เก่าที่นำมาตกแต่งทั้งยังเพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้ที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น มุมฟังเพลง เคาน์เตอร์บาร์ และห้องน้ำ เป็นดั่งพื้นที่ส่วนตัวของ ม.ล. นรากรที่ใช้งานได้ในหลายโอกาส

ไม้ไม่เคยตาย

ไม้ไม่เคยตาย : เพียงแค่เห็นภาพแรก เชื่อว่าทุกคนคงทราบว่า “ไม้” คือวัสดุหลักที่ใช้ในการตกแต่งภายในโรงจอดรถแห่งนี้ ซึ่งเจ้าของและสถาปนิกช่วยกันไปเฟ้นหากันตามโรงไม้ โรงเลื่อย เพื่อหาไม้ที่ถูกใจที่สุด ไม้หมอนรถไฟสเปน อายุหลาย 10 ปี จึงกลายมาเป็นเสา ไม้แอซเก่าๆ จึงกลายเป็นพื้น และเศษไม้รอวันทิ้งก็ถูกดีไซน์เป็นประตู และชั้นวางของ โดยที่ยังคงร่องรอยการผุพังรอยบิ่นของเนื้อไม้เหล่านี้ไว้ดังเดิม เพราะมันคือสิ่งสำคัญที่สร้างเสน่ห์ให้กับโรงจอดรถ

05

06
ประตูไม้ขนาดโอเวอร์ไซส์ที่แม้แต่ดีไซเนอร์เองบอกไม่ได้ว่าเป็นไม้ชนิดใด เพราะนำเศษไม้ต่างๆ มาเข้ากระบวนการอัดเป็นแผ่นจนได้ขนาดที่ต้องการแล้วนำมาใช้ประโยชน์ใหม่อีกครั้ง
07
Shelf ขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นจากเศษไม้นับพันขึ้น โดยแบ่งเป็นช่องหลายๆ ขนาดเพื่อให้ชั้นวางดูมีลูกเล่นยิ่งขึ้น

ของเก่าเล่าเรื่อง

ของเก่าเล่าเรื่อง : ของเก่า สไตล์ American Vintage ถูกนำมาตกแต่ง เพื่อให้เจ้าของได้รำลึกถึง ความทรงจำ ซึ่ง ม.ล. นรากร จะซื้อ 1 ชิ้นทุกครั้ง เมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ อีกนัยหนึ่งคือเป็นสถานที่รวบรวมความทรงจำ โดยส่วนมากมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งของเก่าเหล่านี้ก็ยังเข้ามาสร้างสีสัน เติมความสนุกสนานให้กับโรงรถได้เป็นอย่างดี

08

09
นอกจากแผ่นป้ายเหล็ก ก็ยังมีบรรดาป้ายไฟสีสวยๆ มาสร้างบรรยากาศให้โรงจอดรถดูสนุกสนามมากยิ่งขึ้น
10
มาตรวัดอุณหภูมิ ความดัน จากเรือเดินสมุทร ถูกนำมาตกแต่งไปกับผนังปูนดิบๆ และบำท่อทองแดงมาติดคล้ายการร้อยสายไฟ ตั่งว่ามีการใช้งานจริงๆ

ทุกอย่างคือตัวตนสะท้อนรสนิยม

ทุกอย่างคือตัวตนสะท้อนรสนิยม : คุณจู๋ผู้ออกแบบได้ให้ความสำคัญเรื่องงานอินทีเรียมากๆ เพราะต้องการให้งานตกแต่งภายในเหล่านี้ สะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของตลอดจนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญคือต้องการให้งานตกแต่งภายในเหล่านี้ สะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของตลอดจนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญคือต้องการให้โรงจอดรถมบรรกาศที่ผ่อนคลาย ครบครันด้วยการใช้งานอื่นๆ เป็นทั้งพื้นที่ปาร์ตี้ ฟังเพลง ในขณะเดียวกัน

11
ไฮไลท์ของการตกแต่งของโรงจอดรถคือ Part Wall กับนำเศษอะไหล่รถยนต์มาตกแต่งผนัง ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำ เฟืองพวงมาลับ พ่นด้วยสีขาว ติดกับผนังด้วยน็อต จัดวางให้คล้าายงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ซึ่งดีไซเนอร์ต้องการสื่อถึงอาชีพหลักของ ม.ล.นรากร ที่มีอาชีพขายอะไหล่รถยนต์
12
เพราะเป็นเพื่อนที่สนิทและรู้จักกันมาอย่างยาวนาน ม.ล.นรากร จึงอยากให้โรงรถมีเรื่องราวของคุณจู๋ไว้ด้วย จึงเป็นที่มาของผนังเหล็กเท่ๆ ซึ่งใช้การยิงเลเซอร์ ขึ้นเป็นถ้อยคำประทับใจ พร้อมลายเซ็น Coopers Boss ซึ่งเป็นซิกเนอร์เจอร์ของคุณจู๋

Capture

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน November 2015 จาก Mbookstore คลิ๊ก