ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft มาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ ไอเดียการแต่งคอนโดห้องนี้ เป็นบทความของคุณสุคนธา ฉ่ำมิ่งขวัญ และภาพประกอบสวยๆ จากธเนศ เปี่ยมหน้าไม้

ความหลงใหล ผลักดันให้คนเราทำอะไรได้หลายอย่าง แม้จะไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองถนัดหรือร่ำเรียนมา แต่ถ้าเราลองศึกษาด้วยตัวเองให้ถ่องแท้ และทำความรู้จักให้ลึกซึ้ง ความหลงใหลย่อมมีตัวตนได้ในสักวัน ใช่แล้วค่ะ เรื่องราวของบ้านในฉบับนี้เป็นแบบนั้น บ้านที่เจ้าของไม่ได้เรียนจบด้านการออกแบบ หรือสถาปัตยกรรมมาโดยตรง แต่เขาก็สามารถดีไซน์บ้านลอฟต์บนที่ดิน 66 ตารางวา ใบแบบที่เขาชอบออกมาได้อย่างน่าชื่นชม และดูเหมือนว่าคนอื่นๆ ก็ชื่นชอบด้วยเช่นกัน เพราะทันทีที่เจ้าของบ้าน คุณวิศรุต ไชยวงศ์ หรือคุณรอน อดีตวิศวกรโรงงานในจังหวัดชลบุรีได้แชร์เรื่องราวของบ้านหลังนี้สู่โลกอินเตอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์บ้านไอเดีย ก็มีคนเข้ามาสนใจมากมาย ที่สำคัญคือมันได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ เอาไปปรับประยุกต์ใช้กับบ้านตัวเองได้ด้วย

ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft

ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft

ชีวิตที่ใช่ใน บ้านลอฟต์ ที่ขอบ Life is Loft

The Beginnig : ผมใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดมิเนียมมาตลอดครับ พอถึงจดหนึ่งก็รู้สึกว่าอยากมีพื้นที่กว้างขวางขึ้นให้เราได้ไปนั่งผ่อนคลายสบายๆ กอปรกับอยากลองทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จคือการมีบ้านสไตล์ลอฟต์ จึงลองมองหาที่ดินเปล่าที่ชอบ แต่ก็ยุ่งยากพอดูครับเพราะที่ดินมันอยู่ในโครงการบ้านจัดสรร ซึ่งเจ้าของก็ไม่อยากขายให้ ผมก็เลยเอาแบบบ้านที่เราลองร่างขึ้นมาให้เขาดูก่อน เขาก็โอเคชอบเลยครับ เพราะลักษณะบ้านเป็นทรงกล่องคล้ายๆ กัน ตอนนั้นผมสเก็ตซ์แบบคร่าวๆ ก่อนว่าต้องการแบบไหน หน้าตาเป็นอย่างไร จากนั้นก็ให้สถาปนิกลองทำแบบขึ้นมาโดยให้คอนเซ็ปต์ไปว่า Box House บ้านหลังนี้พร้อมที่ดินใช้งบประมาณไปราวๆ 3 ล้านบาทครับ ตัวบ้านอย่างเดียว 1.7 ล้านบาท โชคดีที่มีเพื่อนสนิทเข้ามาแชร์ค่าแบบด้วย เพราะชอบสไตล์คล้ายๆ กันสร้างอยู่ใกล้ๆ กันนี่ล่ะครับ ก็ประหยัดไปได้เยอะเลย

04

03

Inspiration : เมื่อก่อนผมไปเที่ยวเชียงใหม่บ่อยๆ ก็เลยมีโอกาสได้ไปเจอกับการตกแต่งสไตล์ลอฟต์มันทำให้ผมรู้ว่าสไตล์นี้มันก็ทำเป็นบ้านได้นะ บ้านทรงกล่องปูนเปลือยดิบๆ ไม่ได้มีแต่คาเฟ่ หรือโรงแรมเท่ๆ อย่างเดียว ต่อมาก็เริ่มศึกษาอย่างจริงจังเลยครับ ค่อยๆ เก็บไอเดีย หลังคาเป็นแบบไหน ปูนเปลือยมีกี่แบบ อิฐมีกี่ชนิด เคยทำแม้กระทั้งขอขึ้นไปดูหลังคาของบ้านคนอื่นด้วย เรียนรู้แบบนั้นอยู่ 3 ปี จนได้ลงมือทำกว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างก็ต้องเจอปัญหาหลายอย่างอยู่เหมือนกัน เพราะบางทีวัสดุที่ได้มาก็ไม่ตรงสเป็ค ช่างก็ไม่เข้าใจ เราก็ต้องไปศึกษา หาวิธีแก้ปัญหาอีกที เพราะเราต้องรู้และเข้าใจก่อน  ก่อนจะเอาไปอธิบายให้ช่างฟังได้

05

06

More Function : ด้วยความที่อยู่คอนโด มานานก็เลยยังติดฟังก์ชั่นแบบนั้นอยู่ครับ เพราะมันสะดวกดี ส่วนหนึ่งก็เพราะงบประมาณด้วย ผมแบ่งการใช้งานเป็น 2 ชั้น โดยชั้นแรกจัดพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันทุกมุม เริ่มจากมุมนั่งเล่น ข้างกันเป็นมุมทำงาน ต่อเนื่องไปยังมุมรับประทานอาหาร และจบที่ครัว ซึ่งเป็นครัวปูนก่อ เน้นทำอาหารแบบง่ายๆ เหมือนกับคอนโด เลยครับ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องนอนทั้งหมด แยกเป็นสัดส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัว ถ้ามาปาร์ตี้ก็จะอยู่แต่ชั้นล่างหรือนั่งกันตรงเทอเรสหน้าบ้าน ชนสวนไปพลางๆ ซึ่งผมจ้างนักจักสวนท้องถิ่นมาจัดให้ เพราะไม่ถนัดจริงๆ เน้นคอนเซ็ปต์ดูแลได้ง่าย

07

08

Interior : ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ชอบวัสดุที่มันดูสำเร็จรูป อย่างวอลเปเปอร์ หรือการทาสีผมชอบสัจจะวัสดุมากกว่าในบ้านจึงตกแต่งด้วยปูนเปลือยขัดมันทั้งหมด โชว์สีสันตามธรรมชาติของเขาเลย ซึ่งตอนแรกผนังปูนเปลือยที่ออกมามันไม่สวย และไม่ใช่เลยครับ เราก็ต้องหาวิธีแก้ไข ซึ่งมันก็ทำให้ผมได้รู้จักวัสดุใหม่ๆ อย่างปูนฉาบลอฟต์ที่นำมาใช้ทนแทนกันได้ สอดแทรกด้วยผนังอิฐมอญ และงานไม้เข้ามาเติมอบอุ่น ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้เพราะดูแลทำความสะอาดง่าย เพราะผมเองก็ไม่ได้อยู่บ้านนี้ตลอดเวลา คล้ายจะเป็นบ้านพักตากอากาศมากกว่า ส่วนเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเน้นแบบลอยตัว ไม่มีงานบิลต์อินเลยครับ เพราะถ้าเราจะปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายก็ง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่า

09

Shopping : มาจากหลายที่ครับ หลักๆ ก็อีเกีย เพราะราคาไม่แพง บางส่วนก็จตุจักร ผมค่อนข้างใช้ระยะเวลาในการเปรียบเทียบสินค้านาน อย่างโต๊ะทานอาหาร เล็งอยู่นานมากแต่เราสู้ราคาไม่ไหว ก็ค่อยๆ แวะเวียนไปจนได้มาครอบครองในราคาที่โอเคด้วย

333

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน September 2015 จาก Mbookstore คลิ๊ก