สร้างพื้นที่ว่างให้ผ่อนคลายด้วย Pool Design Ideas

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / สร้างพื้นที่ว่างให้ผ่อนคลายด้วย Pool Design Ideas

ใครหลายคนต่างก็ฝันอยากจะมีสระว่ายน้ำไว้ในบ้านของตัวเอง เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศให้งานสถาปัตยกรรมดูมีชีวิตชีวาน่ามองขึ้นด้วย เชื่อว่าใครก็ตามที่เคยเดินทางไปพักผ่อนตามรีสอร์ตต่างๆ คงจะเกิดความประทับใจกับ สระว่ายน้ำ จนอยากดึงบรรยากาศเหล่านั้นเข้ามาไว้ในบ้าน เราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวมสระว่ายน้ำสวยๆ จากรีสอร์ตหลายๆ แห่งที่มีบรรยากาศชวนฝันมาให้ชมกัน เพื่อเป็นไอเดียสำหรับนำมาสร้างไว้ใช้ในพื้นที่ส่วนตัวของคุณ

RIVER KWAI RESORT

RIVER KWAI RESORT1 RIVER KWAI RESORT2

ด้วยผลงานสุดสร้างสรรค์ จึงเกิดเป็นรีสอร์ตที่มีความโดดเด่นในเรื่องของงานสถาปัตยกรรมที่มีกลิ่นอายงานอุตสาหกรรม ต่อเนื่องมาถึงสระว่ายน้ำด้วยงานดีไซน์ในแบบ Infinity Riverfront Pool กับงานออกแบบที่ผสมผสานระหว่างรูปทรงเลขาคณิตและรูปทรงอิสระทำให้รู้สึกเชื่อมต่อกับแม่น้ำผืนกว้าง ขณะเดียวกันยังมีใช้ระบบ Over Flow (ระบบน้ำล้น) ซึ่งจะให้น้ำล้นออกมาขอบสระแล้วผ่านรางรอบๆ โดยมีหินขนาดใหญ่ปิดตัวท่อระบายน้ำให้เกิดความสวยงาม ซึ่งระบบนี้เป็นการนำน้ำในสระไปบำบัดฆ่าเชื้อโรค โดยน้ำที่ล้นออกมาจะไปรวมที่ Surge Tank หรือที่เรียกกันว่าบ่อกรอง ก่อนจะกลับมาสู่สระอีกครั้ง

BORIBOT POOL RESORT

BORIBOT POOL RESORT1 BORIBOT POOL RESORT2

บริบท เขาใหญ่ รีสอร์ต เต็มไปด้วยเรื่องราวชวนติดตามภายใต้คอนเซ็ปต์ “ซา บา ชิค” โดยสระว่ายน้ำกลางแจ้งได้ออกแบบมาในรูปทรงฟรีฟอร์ม ด้วยเส้นสายที่โค้งมนกว้างกว่า 10 เมตรในรูปแบบ Infinity Pool หันหน้าออกสู่ขุนเขาเบื้องหน้า จึงทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ พื้นที่ภายในและภายนอกสระปูด้วยกระเบื้องโมเสกสีฟ้าสลับกับสีดำ ทำให้สระว่ายน้ำดูมีมิติขึ้นเมื่อส่องประกายกับแสงแดด ทั้งนี้ยังได้เว้นสเปซรอบสระ ทำให้สามารถมองเห็นรางน้ำล้นที่คล้ายกับท่อระบายน้ำ ซึ่งจะเห็นว่าผิวน้ำดูเรียบสวยตลอดเวลาเพราะอยู่ในระดับเดียวกับพื้นที่รอบสระ พร้อมกันนี้ยังได้มีการนำศาสตร์ที่เกี่ยวกับสายน้ำด้วยวารีบำบัด เป็นการนวดด้วยสายน้ำโดยใช้แรงดันและการไหลเวียนของน้ำเพื่อนวดบำบัดร่างกาย

SALA AYUTTHAYA

SALA AYUTTHAYA1 SALA AYUTTHAYA2

สำหรับรีสอร์ตแห่งนี้ มีแนวคิดการออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมไทยในยุคปัจจุบัน โดยหยิบเทคนิค สัญลักษณ์และรูปแบบไทยโบราณมาจัดวางใหม่ ตัวอาคารห้องพักรวมออกแบบมาจากบ้าน 2 ชั้น ในรูปทรงที่เรียบง่ายหลายหลังเรียงต่อกัน คอนเซ็ปต์การออกแบบของสระว่ายน้ำจึงมีลักษณะเป็นการย่อมุมคลับคล้ายเจดีย์ ซึ่งเป็นเทคนิคการก่อของสถาปัตยกรรมไทยโบราณ จุดเด่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Stepwell ประเทศอินเดีย คือดีไซน์ขั้นบันไดจากทั้ง 4 ด้านลดหลั่นลงไปจากที่นั่งริมสระจนถึงใต้สระว่ายน้ำ และยังเลือกใช้ระบบเกลือที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

KOH MADSUM

KOH MADSUM1 KOH MADSUM2

รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์นยูโทเปีย มีความงดงามด้วยการนำวัสดุที่มีคุณภาพสูงมาใช้ในการออกแบบ อาทิ ไม้สัก ไม้ไผ่ หินแกรนิต และหินอ่อน เน้นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ขึ้นจากไม้ไม่ต่างจากดินแดนยูโทเปีย ต่อเนื่องไปยังสระว่ายน้ำส่วนตัวภายใน Pool Villas ที่ตกแต่งด้วยรูปทรงเลขาคณิตหกเหลี่ยม เพื่อให้เข้ากับรูปทรงของอาคารลักษณะ Lap Pool เป็นสระทรงแคบ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่แคบ ทั้งนี้ได้มีการเว้นสเปซให้ห่างจากตัวอาคารเพื่อให้มีพื้นที่นั่งเล่น วัสดุปูพื้นและผนังรอบสระด้วยการใช้หินธรรมชาติสีดำที่มีคุณสมบัติเนื้อละเอียด และปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงา

สระว่ายน้ำเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาให้เจ้าของ ฉะนั้นรูปทรงของสระจะต้องส่งเสริมและดูกลมกลืนไปกับสไตล์ของบ้านด้วย การเลือกรูปทรงของสระว่ายน้ำก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวอะไร ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ ลักษณะการใช้งาน และความชอบของแต่ละบุคคล สำหรับใครที่กำลังมองหาสระว่ายน้ำส่วนตัว รับรองว่าสระว่ายน้ำภายในรีสอร์ตแต่ละแห่งที่เราคัดสรรมานั้น คงจะช่วยจุดประกายไอเดียของคุณได้ไม่น้อย…

 

เครดิตจาก นิตยสาร Life and Home ฉบับเดือนเมษายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก