รีโนเวท

ชุบชีวิต!! รีโนเวทคอนโดเก่า ปรับโฉมเปลี่ยนแปลงใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ชุบชีวิต!! รีโนเวทคอนโดเก่า ปรับโฉมเปลี่ยนแปลงใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ

เชื่อไหมละว่าจริงๆ แล้วที่อยู่อาศัยนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นมากมาย ถ้าสิ่งแวดล้อมหรือที่อยู่นั้นดีน่าอยู่คนอาศัยก็มีแรงผลักดันในการทำสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นได้ แต่กลับกันถ้าที่ที่เราอยู่นั้นเป็นที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสิ่งที่เราเป็นก็คงจะทำให้เราไม่มีแรงในการทำอะไรเลยก็เป็นได้ อย่าง การ รีโนเวทคอนโดเก่า ในรายการ Home makeover ตอนล่าสุดเรียกได้ว่าดูแล้วว้าวววว มากเลยล่ะ

คอนโด DD Tower

 

Home makeover
เหมือนเช่นกันเรื่องราวของคุณจริยา ชูช่วย หรือคุณปุ้ม นักเขียนสารคดีท่องเที่ยว ที่ไลฟ์สไตล์ คนนี้ที่แรกเดิมเดิมที่ได้พักอาศัยอยู่ที่ คอนโด DD Tower ปากซอยประชาสงเคราห์ 20 ซึ่งเป็นคอนโดที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นแม่ ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของเธอเพราะคอนโดแห่งนี้ก่อสร้างมานานหลายสิบปีแล้ว ที่แห่งนี้เป็นมากกว่าแค่คำว่าที่อยู่เพราะมันเป็นทั้งที่นอน ที่ทำงาน รวมถึงที่สังสรรค์กันกับหมู่เพื่อนนักเขียน สภาพความเสื่อมโทรมคงหนีไม่พ้น แต่ด้วยความเสื่อมโทรมบวกกับปัญหาของแปลนห้องที่ผิดลักษณะแบบที่ควรจะเป็นตั้งแต่เหลี่ยมมุมห้อง การมีเสาอยู่ในห้อง เลยสร้างปัญหาให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

คอนโดเก่า

ทางเข้าห้องที่เบียดอยู่กับห้องนอนเลยทำให้ดูคับแคบไปถนัดตา

คอนโดเก่า
ห้องน้ำมีขนาดกว่าก็จริง แต่ไม่มีการแบ่งแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง จึงทำให้การวางฟังก์ชั่นทั้งหมดผิดจุด ที่มีการรั่วซึมและปัญหาของชักโครกที่ชิดริมกำแพงทำให้ยากลำบากต่อการนั่ง อันเกิดจากการวางตำแหน่งที่ผิดจุดทั้งหมด

คอนโด

ห้องนอนไม่มีหน้าต่าง อากาศถ่ายเทไม่สะดวก กลายเป็นห้องเก็บของ แล้วย้ายตัวเองมานอนริมหน้าต่าง คือโดยรวมปัญหาหลักของในห้องชุดนี้คือมีหน้าต่างน้อยมาก

คอนโดเก่า

renovate
ส่วนของครัวเป็นพื้นที่ระเบียง จัดการพื้นที่แม้จะอยู่ที่ระเบียงก็จริง แต่ก็ยังต้องผจญกับเรื่องทั้งเรื่องกลิ่น และการทำความสะอาด

คอนโดเก่า

renovate

ยิ่งออกไปเจอโลกกว้าง ก็ต้องมีข้อมูลเพิ่มตามมาเป็นลำดับข้าวของจากที่เคยเป็นระเบียบก็เริ่มจะทวีจำนวนขึ้นจากที่แคบก็ทำให้น่าอึดอัดเข้าไปอีก แถมร้ายไปภัยคุกคามที่มาแบบไม่ได้รับเชิญก็คือ ปลวก ที่มาแอบอาศัยอยู่ตามวัสดุไม้ในห้องเกือบทุกจุด

renovate

renovate

ยิ่งพื้นที่ทำงานที่อยู่ริมหน้าต่างที่เป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องใช้บรรยากาศและทัศนียภาพที่ดีเพื่อสร้างแรงบันดาลใจก็ยังเป็นมุมที่อยู่ในจุดที่แคบและไม่ดีนัก โดยรวมแล้วคงพูดได้ว่าทุกตารางนิ้วมีปัญหาไปหมด

คอนโด

จากแปลนที่เป็นอยู่จะเห็นว่าหลายๆ จุด หลายๆ มุมยังดูไม่เหมาะสมตามลักษณะที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะส่วนของห้องน้ำที่ชัดเจนมาก

    ดังนั้นเมื่อได้เข้ามาเป็น 1 ในผู้โชคดีของรายการ Home Makeover ปรับบ้านเปลี่ยนชีวิต แล้วทุกสัดส่วนจึงต้องถูกจัดสรรใหม่หมดเรียกได้ว่า เคลียร์เรียบเพื่อให้เกิดพื้นที่ใหม่ ตั้งแต่ห้องตรงกลางก็มีการทุบออกเพื่อให้มีพื้นที่กว้างขึ้น ลดการใช้ประตู ติดเป็นม่าน ก่อให้เกิดความโล่งและสบายตายิ่งขึ้น

คอนโดเก่า

ส่วนสำคัญมากคือในห้องน้ำที่มีการขยับชักโครกปรับทิศทางให้สามารถนั่งใช้งานได้อย่างถูกสุขลักษณะ

คอนโดเก่า

ห้องนอนหลังจากมีการทุบห้องเดิมเพื่อเปิดโล่งก็ยังใช้จุดริมหน้าต่างเป็นที่นอนได้มุมที่มีอากาศถ่ายเทดียิ่งขึ้น

คอนโดเก่า

ห้องครัว ทำบานกั้นเพื่อสวิทช์เปิดปิดให้กลิ่นในการทำอาหารสามารถเข้าออกได้ถ้าอย่างทำอาหารกลิ่นแรงๆ ก็ปิดไว้ไม่ให้เข้ามาที่ห้อง แต่ถ้าทำอาหารหอมๆ ก็สามารถเปิดรับให้เข้าไปได้

 renovate   คอนโด

ห้องนั่งเล่น จากเดิมที่เป็นบริเวณเล็กๆ ที่แออัดไปด้วยหนังสือและของใช้มากมายก็ดูกว้างและสะอาดตามากขึ้นจากการทุบห้องนอนเดิมให้เกิดเป็นพื้นที่ว่างโดยไม่มีการกั้นหรือทำประตูขวางจึงเกิดอิสระในการใช้พื้นที่เป็นอย่างมาก

คอนโด

โต๊ะทำงาน จากเดิมที่แคบและเป็นจุดสำคัญเพราะนักเขียนต้องใช้เวลาอยู่กับโต๊ะทำงานเป็นส่วนใหญ่ ก็ถูกเนรมิตให้เป็นพื้นที่ชวนฝันและสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

renovate

จัดให้ดูชัดๆ แบบ Before after กันไปเลย

รีโนเวทคอนโดเก่ารีโนเวทคอนโดเก่า รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

ความเปลี่ยนแปลงหลักๆ คือการที่ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องมีขนาดที่กว้างขึ้นทะลุถึงกัน เพิ่มความอิสระในการใช้สอยพื้นที่ให้มากกว่าที่ควรจะเป็น ประกอบกับมีแสงธรรมชาติเข้าถึงตัวห้องได้มากขึ้น ทำให้เกิดทัศนียภาพที่ดี ไอเดียบรรเจิดสร้างสรรผลงานได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญการปรับทิศทางของชักโครกซึ่งเป็นส่วนที่แก้ไขยากที่สุดและยังบุผนังเสริมเพื่อปรับให้เหมาะสมยิ่งขึ้นทำให้เราได้เห็นว่าการจัดและปรับปรุงพื้นที่นั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและความรู้สึกได้เป็นอย่างยิ่ง