ห้องนอนเด็ก ห้องเด็ก

3 ข้อพ่อแม่ต้องรู้ จัดห้องเด็ก อย่างไร ให้ส่งเสริมพัฒนาการให้เจ้าตัวน้อย

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 3 ข้อพ่อแม่ต้องรู้ จัดห้องเด็ก อย่างไร ให้ส่งเสริมพัฒนาการให้เจ้าตัวน้อย

วันนี้ Decor.MThai นำ หลักการจัดห้องเด็ก ให้ถูกวิธีมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ การ จัดห้องเด็ก หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์อะไรมากหนัก เพราะอีกไม่กี่ปีเด็กก็จะโตขึ้น คงต้องวุ่นวายกับการหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่อีก ซึ่งดูเป็นเรื่องสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น สู้หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไปจนโตจะดีกว่า แต่ความจริงแล้วการจัดห้องให้เด็กนั้นถือว่าเป็นการส่งเสริมพัฒนาการทั้งในด้านอารมณ์ และด้านร่างกายให้แก่เด็ก ซึ่งในการจัดนั้นก็ควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆ อีกมากมาย ว่าแล้วเราไปดู หลักการจัดห้องเด็ก กันดีกว่าค่ะ

ห้องนอน

ตำแหน่ง : ห้องเด็ก ควรเป็นมุมที่มีอากาศถ่ายเท รับลมได้ดี เตียงของเด็กควรหันไปชิดผนังด้านทึบ ไม่ควรอยู่ริมหน้าต่าง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็ก และควรอยู่ใกล้กับห้องคุณพ่อคุณแม่ที่สุด

เฟอร์นิเจอร์

สัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ : ถ้าไม่อยากสิ้นเปลืองมากนัก ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับระดับได้ตามความเหมาะสม เมื่อโตขึ้นก็สามารถปรับระดับตามความสูงได้

สีห้อง

สีที่ควรนำมาแต่งห้อง : ควรเป็นสีอ่อนสลับสีสด หากเป็นสีสดล้วนๆ เด็กจะเบื่อง่าย หรืออาจติดวอลเปเปอร์ลายการ์ตูนน่ารักๆ สีอ่อนๆ ก็ได้ ถ้าเป็นห้องเด็กผู้หญิงควรใช้สีชมพู แต่ถ้าเป็นผู้ชายควรเป็นสีฟ้า – สีน้ำเงิน

tent

หวังว่า หลักการจัดห้องเด็ก ตกแต่งห้องเด็กให้ถูกวิธี ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะช่วยให้เป็นไอเดียแต่งให้กับเพื่อนๆ กันได้บ้างนะคะ