พื้นไม้

พื้นไม้ แบบไหน ทนแดด ทนฝน เหมาะกับใช้งานภายนอกตัวบ้าน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / พื้นไม้ แบบไหน ทนแดด ทนฝน เหมาะกับใช้งานภายนอกตัวบ้าน

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยอยากปูพื้นภายนอกบ้านด้วยไม้กันใช่ไหมคะ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ไม้แบบไหนถึงจะทนแดดทนฝน Decor.MThai จึงหยิบเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเลือก พื้นไม้ แบบไหน เหมาะกับใช้งานภายนอกบ้านมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

พื้นไม้ก็มีด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ พื้นไม้สำเร็จรูป พื้นไม้ที่ทำจากไม้จริงๆ และพื้นไม้ที่ผสมส่วนผสมที่ทำให้ไม้แข็งแรงทนทานว่าแล้วเราไปดูคุณสมบัติของพื้นไม้แต่ละชนิดกันเลยค่ะ

พื้นไม้

1.พื้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ : เป็นการใยไม้ หรือเส้นใยไม้ที่ผสมปูซีเมนต์เข้าไปด้วย จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนแดด ทนฝน แถมปลวกไม่กิน เนื้อเหนียวคล้ายๆ กับไม้จริงเลยค่ะ และยังสามารถทำสีได้ตามเพื่อนๆ อยากได้อีกด้วยนะคะ อายุการใช้งานของพื้นไม้ชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 15 ปีขึ้นไป

2.พื้นไม้ผสมพอลิโพรพิลีน : พื้นชนิดนี้คือวัสดุที่ผลิตจากเยื่อไม้ผสมกับวัสดุสังเคราะห์ประเภทพลาสติกนั้นเองค่ะ ทำให้มีผิวสัมผัส ความยืดหยุ่น และคุณสมบัติคล้ายไม้ แต่ทนทานเหมือนพลาสติก แถมพื้นชนิดนี้ยังมีระบบการติดตั้งที่สะดวก ผู้ผลิตบางรายออกแบบให้มีทั้งตัวล็อค ตง และไม้ปิดด้านข้างสำเร็จรูป อายุุการใช้งาน 10 ปีขึ้นไป

พื้นไม้

3.พื้นไม้ไม้สน : เป็นไม้นำเข้า ซึ่งมีให้เลือกทั้งไม้สนโตเร็ว ที่นิยมปลูกในประเทศนิวซีแลนด์ และไม้สนโตช้า ที่นิยมปลูกในประเทศแถบยุโรปตอนเหนือ แม้จะเป็นไม้เนื้ออ่อนแต่ก็ผ่านการอบ อาบน้ำยาป้องกันแมลง และเติมสารเคมีให้มีความทนทาน จึงสามารถใช้ภายได้ มีจุดเด่นที่มีสีอ่อน และสีสันจะเปลี่ยนเป็นสีอมเทาดูสวยงามไปอีกแบบ อายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมีโครงการอยากจะทำทางเดินบริเวณรอบๆ บ้านกันอยู่ ก็ลองนำพื้นไม้เหล่านี้ไปใช้ตกแต่งบ้านของเพื่อนๆ กันดูนะคะ รับรองได้ว่าทนแดด ทนฝนอย่างแน่นอนค่ะ