D.I.Y. ของใช้ในบ้าน งานคราฟท์ แต่งบ้าน

10 ไอเดีย ของใช้ทำมือ ถูกและดี ครีเอทขนาดนี้ แต่งบ้าน กันโลด

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 10 ไอเดีย ของใช้ทำมือ ถูกและดี ครีเอทขนาดนี้ แต่งบ้าน กันโลด

ใครๆ อาจจะคิดว่าบ้านสวยๆ ตกแต่งงามๆ ต้องสิ้นเปลืองงบ สิ้นเปลืองเงินก้อนเพื่อซื้อหานวัตกรรม เทคโนโลยีชั้นสูง ราคาแพง มา แต่งบ้าน ให้โดดเด่น แต่ความเป็นจริงแล้ว ยังมีของดี วิธีแต่งบ้านให้สวยแบบไม่จำเป็นต้องถลุงเงินถุงเงินถัง ให้เปลืองงบประมาณกันเลยด้วยซ้ำ ลองมาดูไอเดีย การแต่งบ้าน สุดครีเอท แบบใช้งบน้อยๆ แต่ประโยชน์ใช้สอยเหลือเฟือกันค่ะ

ประตูเก่า สามารถ ดัดแปลงเป็นพื้นที่ตั้งโชว์ของสุดเก๋ได้

ประตูเก่า
การมีตู้โชว์ไว้ตั้งโชว์ของสะสมราคาแพง มีคุณค่า อยู่ในบ้าน ย่อมเป็นหน้าเป็นตาแก่เจ้าของบ้าน แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหาตู้หรือชั้นวางของหลักหมื่นหลักแสน มาตั้งอวดข้าวของที่มีเสียหน่อย บ้านจะงาม ไม่ได้วัดกันที่ราคา หรือ ค่าเม็ดเงิน เราสามารถดัดแปลงประตูเก่า มาเป็นชั้นวางของ สำหรับจัดเข้ามุม หรือหาตำแหน่งเหมาะๆ วาง ก็สร้างความสวยงามโดดเด่นให้กับห้องในบ้านของเราได้เช่นกันค่ะ

 

วอลเปเปอร์หน้าหนังสือ ดูฉลาดไปอีก!!! 

วอลเปเปอร์หน้าหนังสือ

  อย่ากลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ  ค่ะ  อะไรที่คนอื่นยังไม่เคยทำ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เวิร์ค หรือไม่ดี ถ้ายังไม่ได้ลอง ก็ไม่รู้ว่าจะเวิร์คไหม ไปได้ดี ไปได้สวยจริงไหม ก็ทำไมจะต้องแต่งบ้านให้เหมือนใครด้วยล่ะ  ลองหาหน้าหนังสือที่คุณชอบ ฟอนต์สวยๆ ที่คุณคิดว่าใช่ แล้วลองจัดเลยค่ะ ^ ^

พรมเช็ดเท้าสีสดๆ ช่วยให้อารมณ์ผู้อยู่อาศัยดีขึ้น

พรมเช็ดเท้าสวยๆ

อย่ามองข้ามความสำคัญของแต่งบ้านกระจุกกระจิกสีสดๆ เชียวค่ะ การนำเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วในตู้มาทำพรมเช็ดเท้า ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ทาง คือ เป็นการช่วยจัดการให้ตู้เสื้อผ้ามีระเบียบมากขึ้น แถมยังช่วยให้ห้องของคุณดูสดใสขึ้นได้

กระถางต้นไม้ใส่ไอเดีย

กระถางต้นไม้

   กระถางต้นไม้แบบเดิมๆ อาจดูน่าเบื่อ คุณสามารถเติมเอกลักษณ์ให้กระถางต้นไม้ดูแตกต่าง ด้วยการใช้เชือกพันรอบกระถางและเพ้นท์สีด้วยตัวคุณเองได้ นอกจากจะเป็นการฝึกสมาธิ ยังเป็นการพัฒนาสติปัญญาและอารมณ์อีกด้วย

ถาดอาหาร ลายสดใส เติมความสดชื่น ชวนให้อยากอาหารมากขึ้น 

ถาดอาหารลายยูนีค
ถาดเสิร์ฟอาหารอาจไม่ใช่ของจำเป็นในบ้าน แต่ก็เป็นของใช้ที่ช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะไปเลือกซื้อหาถาดอาหารลายสวยที่ถูกใจ หรือ จะ D.I.Y ทำขึ้นเอง ก็กิ๊บเก๋ไม่แพ้กันจริงๆ ค่ะ

ผ้าห่มทอมือ

     หากคุณใช้ไหมเส้นใหญ่ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ถักนิตติ้ง เพียงแค่ถักด้วยลวดลายแบบเรียบง่าย เท่านี้ก็สวยน่าใช้แล้วค่ะ

บอกลากระดานแขวนโชว์เก่าๆ ไปได้เลย

บอร์ดแขวน

พื้นที่ผนังเหนือโต๊ะทำงาน สามารถใช้งานทำประโยชน์ต่างๆได้มากมายค่ะ นี่ถึงเวลาที่คุณจะเมคโอเวอร์แปลงพื้นที่ส่วนนี้ให้สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ ขอเพียงแค่ใช้จินตนาการนิดหน่อยเท่านั้นค่ะ จากของเหลือใช้ที่เราเคยโยนทิ้งลงถัง อาจนำมาสร้างสรรค์เป็นบอร์ดแขวนสวยๆ ใช้ประโยชน์ได้จริงอีกด้วยนะคะ

หมอนมัดย้อมสีพาสเทล

หมอนอิง

เทรนด์ มัดย้อม กำลังมาแรงเลยค่ะ  และไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก เราก็สามารถ เพ้นท์ผ้า หรือ มัดย้อมผ้านำมาทำเป็นปลอกหมอนลายสวยๆ ตามใจชอบได้ทั้งนั้น งานคราฟท์แบบนี้ ทำเพลินดี มือใหม่ก็หัดได้ไม่ยากเลยนะ

โต๊ะจิ๋วพับได้


บ้านที่มีพื้นที่น้อย เหมาะที่จะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่พับเก็บได้ เพื่อเซฟเนื้อที่การใช้งาน และเป็นวิธีการจัดการให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ อย่างเช่น  กระจกบานนี้ ที่เมื่อกางลงมาก็กลายเป็นโต๊ะทำงาน ที่สามารถใช้งานเล็กๆ น้อยๆ ได้ค่ะ  ประโยชน์เยอะจริงๆ

หิ้งวางของ แต่งด้วย ไม้บรรทัด

หิ้งวางของ

  หิ้งวางของแบบติดผนังอาจดูโหรงเหรง ลอยๆ เราสามารถใช้พื้นที่ใต้หิ้งให้เป็นประโยชน์ได้ด้วยการหาไม้บรรทัดลายเก๋ๆ สีสันต่างๆ มาตกแต่ง และติดตะขอสำหรับแขวนสิ่งของต่างๆ ได้อีกนะคะ

ที่มาจาก brightside.me