กล่องเก็บของ ของใช้ในบ้าน รีไซเคิล เทียน แจกัน

กระป๋องมันฝรั่ง หมดแล้วอย่าทิ้ง … 10 ไอเดีย รีไซเคิลให้เป็น ของใช้ในบ้าน มากประโยชน์

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / กระป๋องมันฝรั่ง หมดแล้วอย่าทิ้ง … 10 ไอเดีย รีไซเคิลให้เป็น ของใช้ในบ้าน มากประโยชน์

ใครชอบกินสแน็คเคี้ยวเพลิน อย่าง มันฝรั่งกรอบ แบบบรรจุในภาชนะกระป๋องกระดาษ บ่อยครั้งที่เราต้องตัดใจทิ้ง หรือ ก็ทิ้งตามปกตินั่นแหละค่ะ คราวหน้าไม่เอาแล้วนะ เรามาลดภาวะโลกร้อน ขยะล้นโลกกัน ด้วยการนำ กระป๋องมันฝรั่ง มารีไซเคิล เป็นของใช้ในบ้าน หลายหลากไอเดียที่สวย และ ใช้งานได้จริง กันเถอะค่ะ

กระป๋องมันฝรั่ง

แจกัน

แจกัน
เมื่อมันฝรั่งหมดกระป๋องแล้ว เรามาแปลงร่างกระป๋องกระดาษให้กลายเป็นแจกันสวยๆ สักใบก็ไม่เลวนะยู สิ่งที่เราต้องทำก็แค่เพียงหาวัสดุที่เราชอบ มาใช้ตกแต่งห่อหุ้มรอบๆ กระป๋อง ก็จะได้แจกันทรงสูงสวยๆ สักใบแล้วค่ะ

กล่องของขวัญ

กล่องของขวัญ
การนำกล่องมาดัดแปลงเป็นกล่องของขวัญก็กิ๊บเก๋ยูเรก้าไม่น้อยหน้าใครอยู่น๊า กระป๋องมันฝรั่งนี้เหมาะสำหรับบรรจุของขบเคี้ยวแบบแห้ง อย่าง คุ้กกี้ ลูกอม ไรงี้ เพราะมีขนาดเล็ก และง่ายต่อการบรรจุ ค่ะ

พาสต้า

ใช้เป็นกล่องเก็บเส้นพาสต้า และ ซีเรียล
ด้วยรูปทรงกล่องที่สูงยาว ทำให้เหมาะที่จะนำมาเก็บเส้นสปาเก็ตตี้ หรือ จะเก็บเส้นพาสต้าประเภทอื่นๆ ก็ได้ค่ะ ตามแต่ความต้องการของเราเอง ^ ^

ของใช้ในบ้าน

นำมาทำเป็นกระป๋องเก็บแผ่นสำลี หรือ กระป๋องเก็บถุงพลาสติก
เพียงเจาะช่องครึ่งวงกลมเล็กๆ ไว้ที่ท้ายกระป๋องด้านใดด้านหนึ่ง และตกแต่งตามใจชอบ คุณก็จะได้กล่องเก็บแผ่นสำลีไว้ใช้แล้วค่ะ หรือหากต้องการเก็บถุงพลาสติกที่ใช้แล้ว ก็เพียงแค่เจาะรูเล็กๆ ที่ฝากระป๋องด้านบน คุณก็จะได้กล่องเก็บถุงพลาสติก ที่หยิบง่ายใช้คล่อง แล้วค่ะ

กล้องสลับลาย

กล้องสลับลาย
กล้องสลับลาย หรือคาไลโดสโคป (kaleidoscope) คือกล้องรูปร่างทรงกระบอก ด้านในประกอบด้วยกระจกเงาหลายแผ่นหันหน้าเข้าหากัน ปลายด้านหนึ่งเจาะช่องไว้สำหรับมอง ปลายอีกด้านมีช่องแสงเข้าซึ่งบรรจุวัตถุต่างๆ เช่น ลูกปัด, กรวด, กระดาษ หรือเศษแก้วหลายสีเอาไว้ ซึ่งในเมื่อกระป๋องมันฝรั่งก็เป็นรูปทรงกระบอกอยู่แล้ว ยิ่งง่ายใหญ่เลยค่ะ เหมาะจะนำมาทำเป็นกล้องสลับลายไว้เล่นกับลูกๆ หลานๆ วิธีการก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ค้อนตอกตะปูทำรูที่ฝาด้านท้ายกระป๋องเพื่อให้เป็นช่องมอง จากนั้นใช้กระดาษโฮโลกราฟฟิคติดไว้ทั้งด้านในและด้านนอก และใช้สติ๊กเกอร์ทรงจิวเวลรี่วิบวับแปะตามใจชอบ งานนี้ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ก็ได้ของเล่นราคาประหยัดสร้างเสริมจินตนาการให้กับเด็กๆ แล้ว

กล่องเก็บอุปกรณ์

กล่องคราฟท์บ็อกซ์
กระป๋องเปล่าๆ สามารถนำมาเก็บริบบิ้น เชือก เส้นด้าย เส้นไหม อุปกรณ์งานเย็บปักถักร้อยต่างๆ ได้ค่ะ จะช่วยให้ไม่หลุดรุ่ยออกจากม้วนแล้วพันกัน แถมยังง่ายต่อการหยิบจับใช้สอยด้วยนะ

เทียน

เบ้าหล่อเทียน
พื้นที่ว่างๆ ในกระป๋องสามารถเดิมขี้ผึ้งที่หลอมเหลวแล้วลงไปได้ค่ะ โดยเราสามารถตกแต่งเทียนของเราด้วยสีต่างๆ ในสัดส่วนที่ต่างกันได้ เพื่อให้ได้เทียนหลากหลายสีสันสวยงาม ตามความชอบค่ะ

เตาปิ้งไส้กรอก

เตาปิ้งไส้กรอก
นี่วิชาลูกเสือมากเลยนะ การพกขนมขบเคี้ยวแบบนี้เข้าป่าไม่ได้ไร้ประโยชน์เท่าไหร่ เอามาแปลงให้ใช้งานได้จริง  หรือ จะเอาเล่นทดลองกันในกลุ่มเด็กๆ ก็ไม่เป็นอันตราย เพราะย่างด้วยแสงแดด โดยการใช้กระป๋องมันฝรั่งเป็นเตาที่รับและสะสมพลังงานความร้อนอยู่ภายในค่ะ
หอคอย

ทำเป็นของเล่น
จะทำเป็นหอคอย หรือ ปราสาท ตามแต่จินตนาการ หากตกแต่งดีๆ นี่แทบจำหน้าตากระป๋องเดิมๆ ไม่ได้เลยนะเนี่ย เนียนมากๆ

เก็บเครื่องเขียน

ทำเป็นกล่องเก็บเครื่องเขียน หรือ กระป๋องเก็บไม้ถักนิตติ้ง
จะใช้เก็บปากกา ดินสอ แปรงพู่กัน ไม้ถักนิตติ้งหรือ อะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ตามความต้องการค่ะ

ไหนๆ ใครทำเป็นอะไรบ้าง ทำเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาโชว์ มาแชร์ไอเดียแจ่มๆ กันได้นะคะ ^ ^

ที่มาจาก brightside.me