Renovate รีโนเวท ร้านอาหาร

พลิกโฉม! ลูกสาว รีโนเวท ร้านอาหารตามสั่ง ให้แม่ เปลี่ยนพื้นที่เก่า ให้ดูสวย เก๋า มีสไตล์

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / พลิกโฉม! ลูกสาว รีโนเวท ร้านอาหารตามสั่ง ให้แม่ เปลี่ยนพื้นที่เก่า ให้ดูสวย เก๋า มีสไตล์

พูดถึงอาหาร ลูกค้าก็ต้องนึกถึงรสมือการทำอาหารที่อร่อย และสะอาด จึงจะติดใจกลับมาใช้บริการกันต่อ แต่หน้าตาหน้าร้านก็เป็นสิ่งสำคัญในการเรียกแขก เรียกลูกค้า แถมยังดีต่อใจผู้ที่อยู่อาศัยในร้าน ที่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมสวยๆ  ดูดีแบบนี้ ยิ่งมีผลต่อการทำงานในแต่ละวัน สำหรับพื้นที่ที่ใช้ทำมาหากิน ประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านอาหาร ที่ต้องมีการทำครัวทุกวัน เป็นเวลานานๆ ย่อมเสื่อมสภาพและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และ การใช้งาน หากพอรวบรวมทุนได้สักก้อน การจะ รีโนเวทร้าน ย่อมเป็นการดีต่อการทำงาน และ การทำธุรกิจ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และ ได้ผลในระยะยาว อย่างเช่น กระทู้  รีโนเวท ร้านอาหารตามสั่ง  ในเว็บไซต์พันทิป ของคุณ wut_pp9   ในหัวข้อ Renovate  รีโนเวท ร้านขายข้าวใต้ต้นไม้ของแม่ ซึ่งก็คือ ร้านป้าเจือ ในซอย สะแกงาม 13 ที่ประกอบการมาแล้วถึง 21 ปี (หูย ถ้าฝีมือไม่เด็ดจริง  คงไม่ดำเนินกิจการมายาวนานขนาดนี้เป็นแน่ ! )  จึงต้องการรีโนเวทร้านใหม่ หน้าตาแจ่มๆ อันเป็นผลงานการออกแบบของ กรณัช ลีภาคภูมิพานิชย์ ลูกสาวของร้านป้าเจือ ผู้จบคณะครุศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีลาดกระบัง มาช่วยออกแบบร้านให้คุณแม่ของเธอเอง  (น่าภูมิใจแทนคุณแม่จริงๆ ค่ะ)  ลองมาดูว่าหน้าตาของร้านป้าเจือ ก่อน – หลังรีโนเวทแล้ว เป็นอย่างไรบ้างกันค่ะ

–แรกเริ่ม พ.ศ.2539–
ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าร้านนี้เป็นร้านขายข้าวมาตั้งแต่สมัยป้ายังสาว แล้วเปลี่ยนมือเป็นแม่ทำเต็มตัวในช่วง พ.ศ.2539 รวมๆ แล้วก็ประมาณ 21 ปี จนทุกคนในละแวก ซอยสะแกงาม 13 รู้จักกันว่า “ร้านป้าเจือ” ซึ่งระหว่างนั้นได้มีการปรับปรุงร้านอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ได้รีโนเวทจริงจังเหมือนครั้งนี้ ประกอบกับน้องสาวเราเรียนจบด้านตกแต่งภายใน และรับออกแบบอยู่แล้ว จึงได้โอกาสแสดงฝีมือ

รีโนเวท ร้านขายข้าว

–วางแผนและเขียนแบบ–
ด้วยสภาพเดิมของร้านที่เก่ามาก หลังคาเป็นสังกะสี เคาน์เตอร์เป็นปูนเก่า และสีผนังที่หลุดลอก แม่เลยเกิดความคิดว่าเราควรจะทำร้านใหม่ได้แล้ว จึงคุยกับน้องสาวให้ลองเขียนแบบออกมาให้แม่ดู โดยวางคอนเซ็ปท์ว่าเป็นครัวใต้ต้นไม้ ที่ทุกคนมาแล้วให้ความรู้สึกว่าเป็นกันเองเหมือนกินข้าวกับแม่ที่บ้าน ด้วยรสมือแม่ ช่วงนี้ก็มีการแก้แบบ เขียนแบบใหม่อยู่หลายรอบ จนแม่ถูกใจ

รีโนเวท ร้านอาหาร

–ถึงเวลาทุบร้านเก่า–
หลังจากหาช่างและตกลงราคากันได้ สรุปว่าเราเป็นคนหาวัสดุเอง ส่วนช่างจะคิดเฉพาะค่าแรง ใช้เวลาทำ 30 วัน ช่างก็เริ่มทุบทีละส่วนตั้งแต่เคาน์เตอร์ ที่ล้างจาน หลังคา พื้น ใช้เวลาประมาณ 2 วันในส่วนนี้

ทุบร้านเก่า
–ก่อร่างสร้างร้าน–
ช่างเริ่มจากเทพื้นปูน จากนั้นสร้างเคาน์เตอร์ใหม่ ขึ้นเสา มุงหลังคา หลังคาใหม่นี้จะสูงกว่าเดิมประมาณ 30 เซ็นติเมตร เพื่อให้ร้านดูโล่งขึ้น และอากาศถ่ายเทได้ดี

เทปูน

โต๊ะด้านหน้าของเดิมเป็นหินอ่อน นั่งได้จำนวนน้อย ได้มีการปรับใหม่เป็นเคาน์เตอร์บาร์ตัวแอลติดผนัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ส่วนผนังด้านในร้านติดกระเบื้องให้อารมณ์แบบไทยๆ ย้อนยุดนิดๆ ผนังหน้าร้านฉาบปูนเปลือยขัดมัน

กระเบื้อง

–เกือบ 100% —
หลังจากผ่านมา 30 วัน ทุกอย่างเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ช่างเก็บรายละเอียดของประปา เดินไฟฟ้า

ร้านอาหาร

–ครัวใต้ต้นไม้ของแม่–
มาดูกันว่าก่อนและหลังมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

เปรียบเทียบ

รีโนเวท ร้านอาหาร รีโนเวท ร้านอาหาร รีโนเวท ร้านอาหาร รีโนเวท ร้านอาหาร

หวังว่ากระทู้นี้จะสร้างแรงบันดาลใจ และไอเดียให้ใครหลายๆ คนได้ลองทำร้านเก่าๆ ให้กลับมาดูน่าสนใจอีกครั้งนะครับ

ปล.คนออกแบบต้องยกให้คนนี้เลยครับ น้องสาวผม กรณัช ลีภาคภูมิพานิชย์ จบจากครุศาสตร์ ออกแบบภายใน เทคโนโลยีลาดกระบัง

ขอบคุณเจ้าของกระทู้พันทิป wut_pp9   :  Renovate รีโนเวท ร้านขายข้าวใต้ต้นไม้ของแม่