ชั้นวางหนังสือ ชั้นหนังสือ หนังสือ แต่งบ้าน

10 ไอเดียตกแต่ง ชั้นหนังสือ ให้สวยสไตล์พีคๆไม่ซ้ำใคร

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 10 ไอเดียตกแต่ง ชั้นหนังสือ ให้สวยสไตล์พีคๆไม่ซ้ำใคร

ถึงแม้ว่า การอ่านอีบุ๊คจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แต่สำหรับหนอนหนังสือรุ่นเก่าแล้ว การได้หยิบจับ ลูบคลำ ได้สูดกลิ่นกระดาษและหมึกพิมพ์ ยังคงมีเสน่ห์ยวนใจให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอิ่มอวลอยู่ภายในใจเสมอมา ดังนั้น ชั้นหนังสือ ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้าน และการจัดวางหนังสือดีๆ อย่างมีสไตล์ ก็เป็นงานที่ท้าทายสำหรับหนอนหนังสืออีกด้วย ใช้เพียงแค่วิถีการจัดเรียงหนังเท่านั้นค่ะ ที่เราจะมานำเสนอคุณๆ กัน แต่การจัดตกแต่งชั้นวางหนังสือเก๋ๆ จะเปลี่ยนห้องๆ นั้นให้กลายเป็นงานศิลปะดีๆ นี่เอง

 

1.วางแบบซ่อนสันปกหนังสือ
การจัดวางหนังสือแบบนี้ออกจะพิลึกกึกกืออยู่นิดๆ (โอเค ไม่นิดล่ะ 555 ) บรรณารักษ์มาเห็นอาจหงุดหงิดและกรีดร้องก็เป็นได้ เพราะมันยากต่อการค้นหาเล่มที่ต้องการ แต่สำหรับชั้นหนังสือส่วนตัวภายในบ้านที่มีหนังสือเล่มโปรดอยู่ไม่กี่เล่ม ก็เป็นเรื่องที่สนุกและท้าทายดี สำหรับการหยิบสุ่มหนังสือ โดยไม่ต้องรู้ชื่อเรื่องมาก่อน อยากอ่านเล่มไหน ก็ให้โชคชะตานำทางไป …เก๋ป่ะล่ะ ^ ^

เรียงหนังสือ

2.จัดวางแบบตั้งโชว์
ใครเป็นบอกคุณว่า อย่าตัดสินจากหน้าปกล่ะ ? ไม่จริงล่ะ เพราะการจัดหนังสือแบบตั้งโชว์หน้าปกหราเต็มชั้นวางแบบนี้ ทำให้ผนังดูอลังการอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยภายในห้องอีกด้วย จากการทำชั้นวางแคบๆ ในแนวกว้างตามผนัง กะระยะให้สามารถวางหนังสือได้เต็ม จนถึงเพดาน เพียงเท่านี้ เราก็จะมีพื้นที่วางหนังสือ แบบตัดสินใจได้จากหน้าปกแล้วค่ะ

ตู้หนังสือ

3.จัดห้องสมุดแบบวอล์คอิน
เรามี walk-in closet แล้ว ทำไมจะมี ห้องสมุดแบบวอล์คอินไม่ได้ล่ะค่ะ หากห้องเสื้อผ้าของคุณยังพอมีชั้นเหลืออยู่บ้าง เติมให้เต็มด้วยหนังสือที่คุณสะสม อย่าลืมติดไฟดีไซน์เก๋ๆ สักดวง จะทำให้ภายในห้องสมุดวอล์คอิน ดูเก๋ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
ชั้นหนังสือ

4.จัดเรียงตามสีเล่มแบบ คัลเลอร์ บล็อค
การจัดวางเรียงเล่มหนังสือแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ค้อนและตะปูแต่อย่างใดค่ะ เพียงแค่จัดเรียงโทนสีของหนังสือตามสันปก ไล่ตามเฉดก็จะได้ภาพที่สวยงาม แต่งห้องของคุณให้แจ่มขึ้นเยอะ

เตาผิงไฟ

5.เตาผิงไฟ
เตาผิงไฟที่ไม่ใช้งาน (เอาจริงๆ ในไทยเราก็ไม่เคยต้องมีด้วยซ้ำ ร้อนราวกับนรกขนาดนี้อ่ะนะ จะเอาเตาผิงไฟไปทำไมยะ) แต่ถ้าบ้านไหนมีเตาผิงไฟ(ที่ไม่ได้ใช้) การจัดหนังสือเข้าเตา ก็เป็นอีกไอเดียเก๋ๆ ที่บ้านไหนๆ เขาก็ไม่ทำกัน สวยแปลก แบบไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครล่ะยู

ชั้นหนังสือ

6.ชั้นวางบันได
บันไดสามารถเป็นชั้นวางของตกแต่งอะไรก็ได้ค่ะ ทั้งตุ๊กตา กระถางต้นไม้ หรือ เซรามิกเก๋ๆ แต่นอกจากนี้ก็ยังสามารถวางหนังสือได้เช่นกัน โดยวางเล่มปกแข็ง หรือเล่มใหญ่ๆ หนาๆ ไว้ขั้นล่างๆ ค่ะ หากเพดานห้องภายในบ้านของคุณไม่สูงนัก ก็สามารถหาซื้อชั้นวางของขั้นบันไดจากร้านขายของแต่งบ้านได้เช่นกันค่ะ

แร็คไวน์

7.ชั้นวางไวน์
คุณสามารถท็อปด้านบนของชั้นวางไวน์ ด้วยหนังสือได้ เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของใช้ได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ

ชั้นวางหนังสือ

8.ชั้นวางติดผนัง
อย่าปล่อยให้ผนังว่างเปล่า ไร้เสน่ห์ค่ะ เราสามารถแต่งผนังโล้นๆ ให้เท่ขึ้นด้วยท่อเหล็กสไตล์อินดัสเทรียล โดยติดตั้งเข้ากับผนังตามดีไซน์ที่คุณต้องการ จากนั้นก็จัดวางหนังสือบนชั้นวางโลด

ชั้นวางหนังสือ

9.วางหนังสือสไตล์นิตยสาร
การทำชั้นวางหนังสือแบบติดผนังแบบนี้ ไม่เปลืองพื้นที่ เพราะใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย แต่คุณจะสามารถเรียงโชว์หน้าปกสวยๆ ได้อย่างเต็มที่

ต้นไม้

10.พื้นที่สีเขียว
ตกแต่งชั้นวางหนังสือให้ดูสดชื่นตามากขึ้นด้วยต้นไม้ในร่มก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยนะคะ เป็นมุมร่มรื่นภายในบ้านที่เติมความสุนทรีได้มากเลยทีเดียว

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com