D.I.Y. ผ้าม่าน ราวผ้าม่าน แต่งบ้าน

ตกแต่ง ม่าน เดิมๆให้ไปน่าเบื่ออีกต่อไปเพียงแค่เติมอะไรนิดหน่อย

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ตกแต่ง ม่าน เดิมๆให้ไปน่าเบื่ออีกต่อไปเพียงแค่เติมอะไรนิดหน่อย

การเปลี่ยน ม่าน เดิมๆ ที่ธรรมดา จำเจ เห็นกันอยู่ทุกๆ วัน ให้ดูแล้วมีความแตกต่างไปจากเดิม ปรับเปลี่ยนให้เป็นในแบบของเรานั้นไม่ยากเลยค่ะ  เพื่อนๆ ไม่ต้องตกใจไป เพราะเราไม่ได้มาเปลี่ยน ม่านเก่าให้เป็นม่านใหม่แต่อย่างใดในครั้งนี้ เราจะไม่ไปตกแต่งเพิ่มเติมแตะต้องผ้าม่านที่สุดแสนจะแพงของเราค่ะ แต่เป็นการ เพิ่มลูกเล่นให้กับ รางผ้าม่าน และสายรัดผ้าม่าน เท่านั้นค่ะ

ม่าน

แบบแรกนี้ เป็นอะไรที่ง่ายมากๆ เพียงแค่หาวัสดุอะไรก็ได้ ที่คุณชอบมาติดเข้าที่หัวของรางผ้าม่านทั้งสองข้าง

รางไม้ ผ้าม่าน

แบบนี้อาจจะยากสักนิดสำหรับบางท่าน เพราะต้องหา กิ่งไม้ ที่หนาและแข็ง อยู่พอสมควรเพื่อจะได้แบกรับผ้าม่านของเราได้เป็นอย่างดี ไม่หักลงมาซะก่อน จากนั้นก็พ่นสี ให้สวยงามเข้ากับสีผ้าม่านสักหน่อยจะได้ดูสวยงามไม่ดูรกตาจนเกินไป

ม่าน รางเชือก

หรือจะเปลี่ยนราวผ้าม่าน ให้กลายเป็นราวเชือก ก็จะดี เก๋ไปอีกแบบ ถ้าเลือกลายผ้าม่านสไตล์ทหารเรือ หรือประมาณว่า ใช้โทนสีฟ้า น้ำเงิน ก็จะดูดี ดูอกกมาเป็นแบบสไตล์ดิบๆ ไม่หรูหราโดดเด่นมากนัก

สายรัดผ้าม่าน
ต่อกันด้วย สายรัดผ้าม่าน แบบง่ายๆ คือนำกำไลข้อมือ ที่เราเบื่อแล้ว มาเป็นสายรัดผ้าม่าน แทน ก็จะทำให้ ม่าน ของเราดูเก๋ ไปอีกแบบ

สายรัดผ้าม่าน

หรือจะนำ ยางรัดผม ที่มีตุ๊กตา หรือดอกไม้ ตามที่เราชอบ นำมาเป็นที่รัดม่านแทนก็ได้ แต่ต้องดูรอบวงให้ใหญ่หน่อยนะคะ

สร้อยรัดม่าน

แต่ถ้าที่บ้านของ ชาว Decor Mthai นั้นมีตะขอเกี่ยวผ้าม่านละก็ แนะนำให้ใช้ สร้อย หรือเชือก มาทำเป็นสายรัดผ้าม่านแทนก็จะดูดีขึ้น ยิ่งถ้าคุณ เปลี่ยนราวผ้าม่าน ให้เป็นราวเชือกแล้วละก็ นำเชือกที่เหลือ  มาทำเป็นสายรัดผ้าม่านด้วย ก็ยิ่งทำให้ดูเท่ขึ้นแน่ๆ

สายรัดตุ๊กตา

และแบบสุดท้าย ก็อาจจะมีการใช้งานฝีมือขึ้นมาอีกนิด คือ นำตุ๊กตา กระดุม และเชือกไนล่อน มาประดิษฐ์ให้เป็นสายรัดผ้าม่าน ดังรูปก็ได้ วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงเย็บกระดุมไว้ที่ตุ๊กตา ข้างละหนึ่งเม็ด และวัดเชือกให้ยาว พอดีกับผ้าม่านที่รวบแล้ว  ถ้าจะให้ดี ควรกันเชือกหลุดหาย ด้วยติดกาวไว้ข้างใดข้างหนึ่งที่ตุ๊กตา จะดีกว่า

เพียงเท่านี้ คุณๆ ก็ทำให้ ม่าน ธรรมดาๆ ที่เห็นๆ อยู่ทุกวัน เปลี่ยนไปไม่น่าเบื่อ ไม่จำเจอย่างที่เห็นอีกแล้ว

ไอเดียดีดีจาก  : decorreport.com

เห็นไอเดียการตกแต่งม่านกันไปแล้ว ลองมาดูให้รู้กันว่า แล้วราศีของเราควรใช้ผ่านแบบไหนในการแต่งห้องตามไปชมคลิปกันค่ะ