ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

การเปลี่ยนโฉมห้องนอนให้ดูไม่ซ้ำซากจำเจ มีสิ่งหนึ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด นั่นก็คือ การเปลี่ยนผ้าคลุมเตียง หรือบางคนที่ไม่มีผ้าคลุมเตียง ก็เปลี่ยนชุดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าหุ่ม ก็ทำได้เหมือนกัน ลองมาดู ผ้าคลุมเตียงหลากสี หลายแบบ ที่เรานำมาฝากนะคะ เผื่อวันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ จะได้ไปมองหาผ้าคลุมเตียงสวยๆ ให้กับห้องนอนของเราค่ะ

ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

การเลือก ผ้าคลุมเตียง อย่างแรกที่คุณควรคำนึงถึง คือ ขนาดของเตียง คุณควรเลือกซื้อผ้าคลุมเตียงที่มีขนาดพอดีกับเตียงของคุณ ซึ่งในปัจจุบันขนาดของเตียงที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 3.5 ฟุต ขนาด คือ เตียงเดี่ยวหรือ เตียงขนาด 5 ฟุต และขนาด 6 ฟุต คือเตียงคู่  เรา สามารถตกแต่งผ้าคลุมเตียง สีเรียบๆ ให้มีสีสัน ด้วยการปูผ้าปูที่นอนสีเรียบไว้ด้านล่าง แล้วเลือกผ้าคลุมเตียงที่มีสีตัดกันมาปูที่นอนด้านบน

ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

ผ้าคลุมเตียงจับจีบไล่โทนสีฟ้าทูโทน

03

แบบนี้สำหรับสาวๆ ค่ะ สีหวานมาก

05

ผ้าคลุมเตียงสีเหลืองอ่อน น่ารักไปอีกแบบ

06

07

ใช้ผ้าเย็บต่อกันเป็นชั้นๆ กลายเป็นผ้าคลุมเตียงสุด เก๋ไก๋

หรือคนที่ชอบผ้าคลุมเตียงแบบลายผ้ามัดย้อม ก็มีมาฝากค่ะ

15

ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

13

12

11
ลายคล้ายผ้ามัดย้อม แต่วิธีการทำ ไม่เหมือนกับผ้ามัดย้อม ใช้การพิมพ์ลายลงบนผ้าแทน

สำหรับคนที่ชอบลายเส้นตรง สลับสีสองสี ก็มีมาฝากค่ะ

16

23

22

23

20

19

18

17

ผ้าลายขวาง ลายตรง เรียบแต่สวย

สำหรับคนที่ชอบลายตาราง

29

ผ้าคลุมเตียงนอน

ผ้าคลุมเตียงนอน

ผ้าคลุมเตียงนอน

ผ้าคลุมเตียงนอน

ผ้าคลุมเตียงนอน

ผ้าลายสก็อต หลายสี หลายสไตล์

ผ้าคลุมเตียงลายจุด

ลายจุด
ลายจุด

ผ้าคลุมเตียงหลากสี เปลี่ยนห้องนอนให้ดูสดใส

ลายจุด
ลายจุด
ลายจุด

ผ้าลายจุดสุดแสนน่ารัก

การเลือกโทนสี ผ้าคลุมเตียง ก็เป็นสิ่งสำคัญ ลองมาดูกกันว่าสำคัญอย่างไร

1. Warm Up หรือโทนอุ่น
คุณสมบัติ: สีโทนอุ่นก็คือให้ความอบอุ่นและเป็นกันเอง

  • สี แดง  : เจ้าของห้องคนไหน กำลังถูกอาการซึมเศร้า เหงารัก อกหัก รักคุด หดหู่  รุมเร้าอยู่ละก็ สีแดงแรงฤทธินี้จะช่วยได้ค่ะ เพราะสีแดงเป็นสีที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น เพราะเหตุนี้ สีแดงจึงทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นค่ะ
  • สีส้ม  : จะทำให้ ห้องอบอุ่นขึ้น จะดูเป็นมิตรกว่าสีแดง ถ้าวันไหน มีแขกมาเยี่ยมเยี่ยนห้อง  ของเราแนะนำให้เลือกใช้ผ้าปูสีนี้เพราะจะทำให้เพื่อนของเรารู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมากขึ้น
  • สี เหลือง  : หากห้องไหนดูแคบ อึดอัดให้เลือกผ้าปูเตียงสีนี้ เพราะคุณสมบัติของสีเหลืองทำให้ห้องดูสว่างกว้างขวางขึ้น และยังสามารถเรียกความสนใจได้ดีกว่าสีอื่นๆ จึงเหมาะเจาะที่จะเลือกผ้าปูเตียงสีนี้ให้กับผู้สูงอายุ คุณตา คุณยายของเราซึ่งสายตาท่านไม่ค่อยดีแล้ว อย่าเลือกสีที่เหลืองที่เข้มจนเกินไปนัก เพราะอาจจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหนื่อยได้

2. Cool Out  สีโทนเย็น เพื่อความผ่อนคลาย
คุณสมบัติ: สีโทนเย็นดูแล้วสบายตา ผ่อนคลายเหมาะแก่การผักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

  • สี ฟ้า : เป็นสีที่เหมาะแก่การผักผ่อนมากที่สุด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบาย หากคนไหนที่นอนนับแกะหมดไปเป็นฝูงแล้วยังตาค้างอยู่ แนะนำผ้าปูเตียง สีฟ้านี้รับรองได้ไหลับสบาย
  • สีเขียว : เป็นสีที่มาจากธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกสงบและมีผลต่อการรักษาอาการเจ็บป่วย หาก สังเกตเตียงนอนหรือชุดที่โรงพยาบาลก็จะเลือกใช้สีนี้เพราะฉะนั้นหากคนไหนรู้สึกไม่สบายลองหยิบผ้าปูเตียงสีเขียวมาใช้ช่วยรักษาทางอ้อม ได้ง่ายๆ
  • สีม่วง : เป็นสีตรงกลางระหว่างโทนร้อนและเย็น เหมาะกับห้องนอนของเด็กๆ
  • สีดำ ผ้าปูเตียงสีดำจะทำให้รู้สึกร้อนและจำกัดความกว้างของห้อง เจ้าของห้องจะรู้สึกอึดอัด ห้องขนาดเล็กจึงไม่ควรใช้
  • สีขาว ผ้าปูเตียงสีขาวเป็นหนึ่งใน สีเบสิกที่ใช้ได้บ่อยไม่มีเบื่อ ทำให้เกิดความรู้สึกแง่บวกและสบายตา แต่ขณะเดียวกัน สีขาวก็ไม่เพิ่มอุณหภูมิของห้องนัก ดังนั้นในฤดูหนาวหรือห้องกว้างที่อากาศค่อนข้างเย็น สีขาวก็อาจจะไม่ช่วยให้รู้สึกอุ่น

แต่การเลือกผ้าคลุมเตียงยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ เขายังมีวิธีการดูแลรักษามาฝากกันอีกด้วยค่ะ

วิธีการดูแล ผ้าปูเตียง  : ควรซักด้วยน้ำเย็น ยกเว้นมีป้ายแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นพิเศษหลังการซักควรตากแดดให้แห้งเอง ถ้าเป็นผ้าที่ยับง่าย ควรพักเก็บให้เรียบร้อยทันทีที่แห้ง ไม่ควรขยุ้มลงเครื่องผักผ้าเพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศทำให้ผ้าลอยตัวขึ้น ควรพับทบไปมา แล้วกดผ้าให้จมน้ำในเครื่องซักผ้านะค่ะ

สำหรับวันนี้เราก็ได้ เคล็ดลับการเลือกโทนสีผ้าคลุมเตียงกันแล้วก็ลองนำไปใช้ ตกแต่งห้องนอน ให้ห้องคุณสดใส สบายตา เหมาะกับอารมณ์ เหมาะกับตัวคุณ ที่สุดแล้วกันนะค่ะ ไว้วันหลังเราเคล็ดลับดีๆ แบบนี้มาฝากกันอีกค่ะ

 

ขอบคุณภาพสวยๆ : shopstyle.com