งานคราฟท์ งานทำมือ ประหยัด รีโนเวทเฟอร์นิเจอร์ วอลเปเปอร์ วิธีแต่งบ้าน เตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน แต่งห้อง โคมไฟ โลว์คอสต์

12 วิธีแต่งบ้าน ใช้งบโลว์คอสต์แต่งห้องให้ปังดูแพง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 12 วิธีแต่งบ้าน ใช้งบโลว์คอสต์แต่งห้องให้ปังดูแพง

ไม่ว่าเราจะตกหลุมรัก ชอบบรรยากาศในบ้านเราเองสักแค่ไหน แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ มันก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลง ตกแต่งเสียใหม่กันเสียบ้าง ใครๆ อาจจะคิดว่าต้องรีโนเวทบ้านกันขนานใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องใช้เงินขนาดนั้นเลยค่ะ บางครั้งแค่ตกแต่งเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็ให้ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน เราจะมาแนะนำ 12  วิธีแต่งบ้าน แบบโลว์คอสต์ ที่จะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในบ้านคุณให้ปังได้

วิธีแต่งบ้าน

โต๊ะเรืองแสง
โดยปกติในขั้นตอนของการต่อโต๊ะไม้ เนื้อไม้จะมีร่อง มีช่องโหว่ตามธรรมชาติอยู่แล้ว เราสามารถเติมผงสีเรืองแสงผสมเรซิ่นเหลวลงไปตามช่องต่างๆ จนเต็ม ปล่อยให้แห้ง และขูดเนื้อเรซิ่นส่วนเกินออกจะได้หน้าโต๊ะเรียบๆ ที่สวยโดดเด่นทั้งกลางวัย กลางคืน

หัวเตียง

บุหัวเตียงเอง
เราสามารถเปลี่ยนสไตล์ห้องนอนของเราได้เพียงแค่เติม “ชิ้นปังๆ ” ลงไปสักชิ้น …หัวเตียงเป็นความคิดที่ดีเลยค่ะ และจะเยี่ยมยอดไปกว่านั้นอีกถ้าหากมันจะเป็นหัวเตียงที่เราลงมือทำด้วยตัวเอง

ชั้นลอย

ชั้นวางของหกเหลี่ยม
นอกจากการแต่งตัวให้ผนังห้องด้วยวอลเปเปอร์แล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมายค่ะ อย่างเช่น การแต่งด้วยเพิ่มชั้นลอยสำหรับวางของ ซึ่งเราสามารถดีไซน์รูปทรงและลงมือทำได้ด้วยตัวเอง อย่างเช่น ชั้นวางของหกเหลี่ยมนี้เอง

เตียงนอน

เตียงนอนทำมือ
หากการไปช้อปปิ้งเฟอร์นิเจอร์ไม่เคยตอบโจทย์คุณได้เลย การลงมือต่อเตียงเองก็ไม่ใช่อุปสรรคหรืองานใหญ่แต่อย่างใด

รีโนเวทเฟอร์นิเจอร์

รีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เสียใหม่
คุณสามารถรีโนเวทเฟอร์นิเจอร์ให้จำของเดิมแทบไม่ได้เลยก็ได้ รวมไปถึงสามารถเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ชั้นนั้นๆ ไปด้วยก็ยังได้ ฟังดูเหมือนไม่น่าที่จะเป็นไปได้? แต่ก็เป็นไปได้จริงๆ ค่ะ จากภาพด้านบน คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลง ที่สามารถรีโนเวทลิ้นชักให้กลายเป็นตู้วางทีวีได้ โดยยังคงโครงสร้างเดิมไว้อยู่

ห้องน้ำ

ติดกรอบแต่งห้องน้ำ
ผนังเรียบๆ อาจจะเรียบเกินไป ลองติดกรอบสวยๆ ให้ผนัง บริเวณต่างๆ ตามแต่ไอเดียของเรา ก็จะได้ห้องใหม่ที่น่ามอง ไม่ใช่แค่เพียงในห้องน้ำ แต่สามารถแต่งในห้องอื่นๆ ก็ยังได้

หมอนอิง

หมอนอิงสวยๆ
การแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูสดชื่นขึ้น ไม่จำเป็นต้องถอยเฟอร์นิเจอร์ใหม่ค่ะ ลองใช้สีสันของหมอนอิงเข้าช่วย ก็เปลี่ยนห้องเดิมๆ ให้ดูใหม่ขึ้นได้ค่ะ

เมสัน จาร์

ใช้เมสัน จาร์แต่งผนัง
ถ้าคุณต้องการแต่งเติมห้องให้ดูเป็นกันเอง น่าอยู่ขึ้น แค่ใช้เมสันจาร์ติดตั้งแขวนไว้ที่ผนังเป็นแจกันสวยๆ พร้อมดอกไม้สด ที่คุณชอบก็ดูสวยขึ้นได้

โคมไฟ

โคมไฟทำมือ
เราไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่ตลอดเวลา ในเมื่อเรามีของเก่าสภาพดีที่ไม่ได้ใช้แล้วอยู่ภายในบ้าน อย่าง กระดาษหนังสือพิมพ์ นิตยสารลายสวยๆ หรือ แผนที่ต่างๆ เราสามารถนำมาทำเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ของใหม่แล้ว อย่าง โคมไฟทำมือนี่ไง

รูปแบบห้อง

เปลี่ยนรูปแบบห้อง
ถ้าคุณคิดจะแบ่งห้องขนาดใหญ่ให้กลายเป็น 2 ห้อง ด้วยการก่อผนัง เราขอแนะนำให้ลองแบ่งห้องด้วยผ้าม่านหรือ ฉากกั้นห้องชั่วคราวไปก่อนก็ได้ เผื่อจะเปลี่ยนใจอยากใช้งานห้องใหญ่ก็ไม่ต้องเสียสตางค์ เจ็บตัวเจ็บใจมากมายงี้

เก้าอี้

เก้าอี้สุดสไตลิสท์
เก้าอี้เดิมๆ ที่เรามีอยู่อาจจะดูไม่แพง แต่งตัวให้เก้าอี้บ้านๆ กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดหรูอย่างที่เราเห็นตาม pinterest ได้เช่นกัน พ่นสีทอง ใส่ขนเฟอร์ปลอม (ถูกๆ ซื้อตามร้านผ้าพาหุรัด)  เท่านี้ก็ดูแพงแล้วเธอ

ผนังห้อง

ผนังลายเก๋
ถ้าคุณฝันถึงผนังห้องหลากสีสัน อย่าไปกลัวค่ะ จงกล้าที่จะลงมือทำ เพียงแค่ใช้กระดาษปริ้นท์ลาย (กระดาษห่อขวัญ) หลายสีหลายลวดลายหน่อย ตกแต่งดีๆ ก็จะได้ห้องสวยๆ อย่างภาพด้านบน

ได้ไอเดียกันแล้ว ลงมือทำค่ะ จะได้มีห้องสวยๆ เป็นของตัวเองเอาไปโพสท์รูปอวดได้ไม่อายใครเลย ว่า Hi นี่ไง ผลงานฉันเองล่ะแก !

ที่มาจาก brightside.me