ปูกระเบื้อง ยาแนวกระเบื้อง

กระเบื้องลายโบราณ สวยเพลินตา แต่เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับบ้านเรา

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / กระเบื้องลายโบราณ สวยเพลินตา แต่เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับบ้านเรา

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงใหลกระเบื้องลายสวย การตกแต่งลวดลายแบบ กระเบื้องลายโบราณ คุณอาจจะรู้จัก Sebastian Erras เจ้าของบัญชีอินสตาแกรม Parisian Floors ที่เต็มไปด้วยรูปภาพ พื้นกระเบื้องลายสวยจากทั่วโลก ที่ช่างภาพนักเดินทางคนนี้ได้ไปเสาะแสวงหาพื้นกระเบื้องลายสวยทั่วโลกที่จะถ่ายรูปด้วย สำหรับคนรักกระเบื้องลายโบราณอย่างแอด ดูแล้วฟินจนอดเก็บภาพบางส่วนจากไอจีพ่อหนุ่มคนนี้มาแชร์ให้ร่วมไปติดตามด้วยไม่ได้ นอกจากจะได้ดูลวดลายกระเบื้องเหล่านี้เพลินๆ ตา ให้สบายใจแล้ว เรายังมีเกร็ดความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับกระเบื้องลายโบราณนี้มาฝากกันด้วยค่ะ

กระเบื้องลายโบราณ

วัสดุกระเบื้องลายโบราณ นี้มีชื่อเรียกว่า กระเบื้องซีกรีต หรือ กระเบื้องซีเมนต์พิมพ์ลาย  กระเบื้องซีกรีตเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากสำหรับการตกแต่งแบบชิโน-โปรตุกีส (Chino-Portuguese )  ซึ่งเป็นการตกแต่งแบบผสมผสานระหว่าง
ตะวันตก และตะวันออก เป็นวัฒนธรรมการตกแต่งบ้านในยุคล่าอาณานิคมที่แพร่หลายมาจากแถบประเทศสิงคโปร์ และประเทศมาเลเซีย  ที่แพร่หลายเข้ามาสู่เมืองภูเก็ตของไทยตามการโยกย้ายของพลเมืองจากทางประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาอาศัยอยู่ในไทยและได้นำวัฒนธรรมความเป็นอยู่ติดตัวมาตั้งรกรากด้วย ดังที่เราจะเห็นได้ตามย่านเมืองเก่าในจังหวัดภูเก็ต แต่ก็ใช่ว่า กระเบื้องลายนี้จะมีอยู่ในเฉพาะโซนเอเชียเท่านั้น แม้แต่ในประเทสคิวบา ซึ่งมักจะตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้มีสีสันและลวดลายที่โดดเด่นเช่นกัน ดังที่จะได้เห็นภาพของ Sebastian Erras ที่โพสต์มา

กระเบื้อง

 

การเลือกใช้กระเบื้องลายโบราณ ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสมของหน้างานที่จะปู เช่น ถ้าคุณมีความต้องการใช้ปูพื้น ก็ควรเลือกกระเบื้องที่เหมาะสำหรับปูพื้น เพราะกระเบื้องลายโบราณมีทั้งสำหรับปูพื้นและปูผนัง แยกกันอย่างชัดเจนเนื่องมาจากประโยชน์ในการใช้งานแตกต่างกัน กระเบื้องลายโบราณปูพื้นจะแข็งแรงและทนทานกว่าเพราะรับน้ำหนักมากกว่า

ปูกระเบื้อง

ในทางกลับกันเมื่อนำกระเบื้องปูพื้นมาปูผนังจะทำให้เกิดปัญหาในภายภาคหน้าและจะเสียเวลาในการแก้ไขงานอย่างแน่นอน

ปูกระเบื้อง

ปูกระเบื้อง

กระเบื้องซีกรีต

กระเบื้องซีกรีต

กระเบื้องซีกรีต

คุณสมบัติของกระเบื้องลายโบราณนอกจากความคงทนของตัวกระเบื้องแล้ว ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของลวดลายและสีสันบนผิวกระเบื้องที่มีความหรูหรา โดดเด่นอย่างชัดเจน และการดูแลรักษากระเบื้องลายโบราณจึงไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เช็ด ถู ทุกวันเพื่อให้ผิวกระเบื้องยังคงความมันวาว แลดูใหม่อยู่เสมอและเพื่อการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

กระเบื้องซีกรีต

กระเบื้องซีกรีต

ปูกระเบื้อง

กระเบื้องซีกรีต

ปูกระเบื้อง

นอกจากนี้ การยาแนวกระเบื้องลายโบราณ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องให้ความสำคัญ เพราะกระเบื้องลายโบราณจะอ่อนไหวกับคราบสีขาวเป็นอย่างมาก ดังนั้นการปูกระเบื้องลายโบราณจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรเลือกยาแนวที่ไม่ก่อให้เกิดคราบสีขาว และควรใช้ช่างปูกระเบื้องที่มีความชำนาญ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการแก้ไขภายหลัง และป้องกันตัวกระเบื้องไม่ให้เกิดการขีดข่วนเหมือนกระเบื้องทั่วไปในส่วนของกระเบื้องลายโบราณที่เคลือบเงา เพราะเคลือบเงาสามารถเกิดการขีดข่วนได้ง่ายกว่าผิวหยาบ แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการ เลือกใช้งานของเราเองถ้าเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการ ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ยากมาก

ภาพจาก www.instagram.com/parisianfloors