D.I.Y. ตกแต่ง ตู้ลิ้นชัก ทาสี มือจับ รีโนเวท ลูกบิด เฟอร์นิเจอร์ แปลงโฉม โมเสก

5 วิธีแปลงโฉม ตู้ลิ้นชักเก่า ให้กลับมาสวยปัง เหมือนถอยใหม่

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 5 วิธีแปลงโฉม ตู้ลิ้นชักเก่า ให้กลับมาสวยปัง เหมือนถอยใหม่

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างตู้ลิ้นชัก หากไม่ชำรุดหรือปลวกกินจนสภาพไม่ไหวจริงๆ คงไม่มีใครยอมเปลี่ยนใช่ไหมละคะ? โดยเฉพาะพวกตู้ที่ทำจากไม้เนื้อดี เนื้อหนา ราคาแพง ยิ่งทำใจทิ้งยาก ถึงภายนอกเก่าโทรม หากยังใช้งานได้ หลายคนคงเลือกที่จะมองผ่าน ทั้งที่จริงๆ แล้ว เรามีทางออกที่จะแปลงโฉม ตู้ลิ้นชักเก่า เก็บ ให้กลับมาสวยเหมือนใหม่ ด้วยวิธีง่ายๆ ตั้ง 5 วิธีเลยนะ!

ตู้ลิ้นชักเก่า

ทาสีใหม่

วิธี D.I.Y. ที่ง่ายและคุ้นเคยกันดี เพียงแค่ทาสี ก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของตู้ลิ้นชักไปได้ทันตา เลือกเฉดสีที่ใช่ และไปกันได้กับการตกแต่งโดยรวมภายในห้องของคุณ แต่ถ้าการทาสีเรียบๆ ยังไม่ตอบโจทย์พอ ก็ลองเอาตราปั๊มหรือแม่แบบลวดลายต่างๆ มาใช้ก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ

ตัดแปะตกแต่ง

รู้จักวิธีตกแต่งที่เรียกว่า Decoupage กันไหมคะ? เพียงแค่นำกระดาษที่มีลวดลายโดนใจ มาตัดแปะรวมกันไว้บนตู้ลิ้นชัก โดยใช้น้ำยารวมกระดาษเหล่านั้นให้กลายเป็นพื้นผิวเดียวกัน เท่านี้ลิ้นชักนั้นก็กลายเป็นชิ้นงาน One of a kind หาที่ไหนไม่ได้ และไม่มีใครเหมือน!

ติดขอบทองหรือเงิน

อัพเลเวลความหรูหราวาววับให้ตู้ลิ้นชัก ด้วยเทคนิคที่มีมายาวนาน อย่างการติด Gilt สีทองหรือเงินให้กับบางส่วนของเฟอร์นิเจอร์ เช่น บริเวณขอบลิ้นชัก มือจับ หรือขาตั้ง  แต่กระซิบนิดนึง ว่าการปิดทองเป็นบริเวณกว้างเกินไป จะทำให้นำไปใช้ตกแต่งห้องยาก แถมอาจจะเกินงบนะคะ

เปลี่ยนอุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถทำให้ตู้ดูแตกต่างออกไปได้ไม่น้อยเลยค่ะ เช่น พวกลูกบิด กลอน หรือมือจับ แค่ลองเปลี่ยนแบบ เปลี่ยนสี หรือเปลี่ยนวัสดุดู ตู้ลิ้นชักของเราก็อาจทำให้มองแล้ว รู้สึกใช่! ยิ่งกว่าเดิม

ติดโมเสก

ด้านหน้าหรือด้านบนของลิ้นชัก มักมีพื้นที่เพียงพอที่จะใช้ในการติดชิ้นโมเสกเสมอ มาเริ่มครีเอทงานอาร์ตที่แสนมีเอกลักษณ์นี้กัน แต่อย่าลืมวางแผนรูปภาพก่อนทำ และพกความอดทนมาใช้ระหว่างการติดแผ่นโมเสกนะคะ เพราะงานแบบนี้เป็นงานที่ต้องละเอียดและอาจใช้เวลานานกว่าที่คิด

ใช้วิธีพวกนี้ แล้วไป Make Over กันได้สวยขนาดไหน อย่าลืมโพสต์รูปมาอวดแอดบ้างนะคะ

 

ที่มาจาก www.thespruce.com