blossom จัดการพื้นที่ ที่เก็บของ พื้นที่ พื้นที่แคบ ห้องขนาดเล็ก เก็บของ เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้ โต๊ะ ไอเดียเก็บของ

ใช้พื้นที่ให้คุ้ม! 9 ไอเดียเก็บของ สำหรับ ห้องขนาดเล็ก

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ใช้พื้นที่ให้คุ้ม! 9 ไอเดียเก็บของ สำหรับ ห้องขนาดเล็ก

เมื่อพื้นที่มีน้อย ไม่เพียงพอต่อการจัดเก็บข้าวของมหาศาล ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ยากทั้งนั้นสำหรับการจัดการพื้นที่ห้องที่คับแคบ การจัดวางอะไรที่ผิดเพี้ยนไปเล็กน้อยอาจจะเกะกะขวางทางทำให้การใช้ชีวิตประจำวันไม่ราบรื่น และยังนำความรู้สึกอึดอัดมายึดพื้นที่ภายในห้องได้อย่างง่ายดาย มาใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ากันดีกว่า ด้วย ไอเดียเก็บของ แบบโซสมาร์ท ฉลาดสุดๆ ทั้ง 9 วิธีต่อไปนี้

ใช้ชั้นวางของในการกั้นห้อง

ไอเดียเก็บของ

ห้องขนาดเล็ก เช่น ห้องสตูดิโอ อาจจะยากในการแบ่งให้เป็นสัดส่วน ลองเลือกใช้ชั้นเก็บของที่ไม่ได้ปิดจรดกำแพงในการกั้นห้องดูสิ คุณจะมีทั้งพื้นที่ในการเก็บของที่เพิ่มขึ้น รวมถึงได้ห้องที่เป็นระเบียบแบ่งกันชัดเจนโดยไม่รู้สึกว่าห้องแคบลงเลยซักนิด

ชั้นวางติดผนัง

ชั้นวางของ

เคยดูหนังแล้วเจอฉากห้องสมุดสูงจรดเพดานไหม? ห้องของคุณก็เป็นแบบนั้นได้ โดยติดตั้งชั้นวางให้ทั่ว อย่าปล่อยให้พื้นที่ว่างสูญเปล่า เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ที่เก็บของจุกจิกบนผนังทั้งผืนเชียวนะ และคุณยังสามารถลองติดตั้งเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ บนผนัง เช่น เก้าอี้ซักตัวได้อีกต่างหาก คุ้มขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

แขวนจักรยานขึ้น

จัดเก็บ

หลายๆ ครั้งที่การเก็บจักรยานทำให้พื้นที่ในห้อง หรือบริเวณทางเดินถูกยึดไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้ห้องที่แคบอยู่แล้วมีที่เดินน้อยลง ไม่สวยงามและรกหูรกตา การแขวนขึ้นจะช่วยให้จักรยานของคุณสามารถอวดโฉมได้เต็มที่ แถมไม่เกะกะอีกด้วย

สร้างยกพื้น

ยกพื้น

หากห้องของคุณมีพื้นที่แคบแต่ดันมีเพดานที่ค่อนข้างสูง ลองใช้การยกพื้นในบางส่วนของบ้าน เพื่อที่คุณจะสามารถซ่อนสิ่งของมากมาย และของชิ้นใหญ่บริเวณใต้พื้นที่ยกขึ้นมาได้ เช่น เสื้อผ้านอกฤดู กระเป๋าเดินทาง หรือแม้แต่ที่นอนเสริมสำหรับแขกพิเศษ

ตู้เก็บของบนพื้น

ตู้เก็บของ

ลูกเล่นที่จะทำให้ห้องดูน่าสนใจสุดๆ อย่างการติดตั้งตู้ฝังในส่วนของพื้นอาจจะดูไม่คุ้นเคย แต่ประโยชน์จากฟังก์ชั่นนี้จะทำให้คุณพอใจได้อย่างแน่นอน การเปิดจากด้านบนจะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นของทุกชิ้นที่เก็บในด้านล่างได้ ของจุกจิกและเสื้อผ้าทั้งหลายเหมาะมากเลยกับตู้แบบนี้!

โต๊ะแบบพับเก็บได้

โต๊ะ

สำหรับ ห้องขนาดเล็ก แล้วแค่วางเตียงและตู้เสื้อผ้าก็กินพื้นที่ไปกว่าครึ่งค่อนห้องแล้ว โต๊ะขนาดมาตรฐานซักตัวอาจจะทำให้ห้องแน่นกว่าที่คิด การติดตั้งโต๊ะที่พับเก็บได้จะทำให้ปัญหาของคุณหมดไป โดยคุณสามารถจะนำไปติดตั้งบริเวณไหนก็ได้ แม้แต่บริเวณเตียงยังได้เลย

ใช้ Peg Board แทนผนัง

PEG BOARD

ติดตั้ง Peg Board ปกคลุมทั่วผนัง จะทำให้คุณสามารถดีไซน์และปรับเปลี่ยนการใช้พื้นที่และเก็บของได้ตลอดเวลา สามารถติดตั้งตะขอเพื่อแขวนข้าวของได้ทุกที่ หรือแบ่งที่สำหรับติดตั้งชั้นวางบางส่วนได้ตามต้องการ

ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดัดแปลงได้

เฟอร์นิเจอร์

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ใช้จินตนาการในการจับวางและจับคู่สิ่งที่นำมาใช้ด้วยกันแล้วจะเวิร์ค นอกจากจะมีประโยชน์กับพื้นที่แคบแล้ว วิธีนี้ยังประหยัดเงินอีกด้วย

สร้างที่เก็บของใต้บันได

ห้องเก็บของ

ห้องใต้บันไดมักเป็นหนึ่งในห้องที่ถูกปล่อยทิ้งร้างให้จมฝุ่นมากที่สุด เพราะฉะนั้นแทนที่จะมีห้องที่ไม่ได้ใช้งานไว้ในบ้าน มาสร้างที่เก็บของในซอกใต้บันไดที่ใช้งานได้จริงกัน จะเป็นการใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาดมากกว่านะ

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com