blossom กระทะ ข้าวของเครื่องใช้ จัดบ้าน ทำความสะอาด ผ้าปูเตียง ห้องครัว เก็บของ

เคล็ดลับ จัดบ้าน แบบขั้นกว่า แค่รู้ไว้ ชีวิตก็ง่ายขึ้นเยอะ!

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / เคล็ดลับ จัดบ้าน แบบขั้นกว่า แค่รู้ไว้ ชีวิตก็ง่ายขึ้นเยอะ!

การพัฒนาเทคนิคการจัดเก็บสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน เป็นเหมือนกับวงจรที่ไม่เคยจบไม่เคยสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำความสะอาดหรือการ จัดบ้าน เก็บข้าวของ เราจึงต้องสรรหาเคล็ดลับ วิธีใหม่ๆ ที่จะทำให้ชีวิตง่าย สะดวกขึ้น และทำสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้นมาแชร์กันอยู่เสมอ ใครล่ะจะอยากสาละวนอยู่แต่กับเรื่องงานบ้านทั้งวี่วัน อยากรู้เคล็ดลับกันแล้ว ก็เริ่มอ่านกันได้เลย

ใช้ป้าย Tag ในการบอกตำแหน่งของผ้าปูเตียง

จัดบ้าน

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่เคยงง กลับซ้ายกลับขวาหามุมที่ถูกต้องของผ้าปูเตียง ต้องรีบจำเอาไว้เลย ว่าป้ายมักจะถูกติดไว้ที่มุมด้านขวาเสมอ

ทำความสะอาดช้อนส้อมได้เร็วยิ่งขึ้น

ล้างช้อน

ด้วยตัวช่วยที่สามารถทำความสะอาดทั้งสองด้านได้ในเวลาเดียวกัน แค่เพียงรูดผ่าน จับง่ายถนัดมือ ยิ่งใช้ล้างมีด ยิ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยขึ้นอีกต่างหาก

ขัดเครื่องทองแดงด้วยซอสมะเขือเทศ

ทำความสะอาด

ถ้าเครื่องทองแดงของคุณหมองขึ้นเรื่อยๆ ลองใช้ซอสมะเขือเทศ เทลงบนผ้าขนหนู โรยเกลือเล็กน้อยและนำไปขัดดูสิ เมื่อเช็ดทั่วทั้งพื้นผิว ล้างออก เพียงเท่านี้ เครื่องทองแดงของคุณก็จะกลับมาเปล่งประกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ติดตั้งตะแกรงบนอ่างล้างจาน

จัดเก็บ

ปกติเมื่อล้างจาน เรามักจะวางจานที่เปียกไว้ตรงตะแกรงพัก หรือเช็ดแห้งอีกซักรอบหนึ่ง ก่อนนำไปเก็บเข้าตู้อีกรอบ จะเสียเวลาแบบนั้นทำไม แค่ติดตั้งตะแกรงบนอ่างล้างจาน เพียงเท่านี้น้ำก็สามารถหยดลงมา ปล่อยให้จานแห้งและเก็บเข้าที่ได้ในเวลาเดียวกันแล้ว

ใช้เบคกิ้ง โซดา คืนชีพรองเท้าผ้าใบสีขาว

เบคกิ้งโซดา

ใช้เบคกิ้ง โซดา ผสมกับน้ำยาซักผ้าเล็กน้อย เพื่อคืนชีพรองเท้าผ้าใบสีขาวจากคราบสกปรกที่ทำให้รองเท้าดูมอมแมมไม่น่าใช้

ใช้กระดาษฟอยล์แทนแปรงขัด

กระดาษฟอยล์

หาแปรงขัดไม่เจอไม่เป็นไร ใช้กระดาษฟอยล์แทนไปก่อนได้ ได้ผลเหมือนกัน แค่ปั้นกระดาษฟอยล์ให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใช้ขัดคราบติดแน่นในจานชาม แถมเรายังใช้ขัดเครื่องเงินได้อีกด้วยนะ

ดักเส้นผมก่อนลงท่อ

ดักเส้นผม

ท่อน้ำอุดตันไม่เคยเป็นเรื่องสนุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสาเหตุจากก้อนเส้นผมสุดอี๋ มาใช้เครื่องมือหน้าตาแบบนี้ ที่จะช่วยดักเส้นผมของเรากันดีกว่า เอาออกมาทำความสะอาดง่าย แถมยังไม่แพงเท่าไหร่อีกด้วย

ใช้ราวแขวนเป็นที่เก็บฝาหม้อ

ชั้นวางของ

เพื่อความสะดวกในการใช้งาน หากราวแขวนผ้ามักไม่ได้ใช้งาน เพราะเรามักจะนำผ้าไปไว้ในที่ต่างๆ ที่ใกล้มือมากกว่า ลองเอาฝาหม้อไปวางไว้สิ ทีนี้ปัญหาฝาหม้อหาย หรือหาชิ้นที่ต้องการไม่เจอก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ทำความสะอาดทองเหลืองด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู หรือมะนาว

ทองเหลือง

สามส่วนผสมนี้ล้วนหาได้ง่ายในครัวเรือนอยู่แล้ว นำมาขัดนำมาถู เครื่องทองเหลืองก็จะวิ้งวับจับตาอีกครั้ง

ไม้ถูพื้นสำหรับเข้ามุม

ไม้ถูพื้น

ไม้ถูพื้นไมโครไฟเบอร์ที่สามารถหักหัวถูแบบนี้ จะสามารถเข้าถึงที่ต่างๆ ได้ ในมุมที่ไม้ธรรมดาเข้าไปไม่ถึง เพื่อความสะอาดที่มากกว่า ด้วยวิธีที่ง่ายกว่า อยู่ตรงนี้แล้ว

แขวนหม้อและกระทะ

ห้องครัว

แทนที่จะไปเบียดเบียนพื้นที่อันมีค่าในตู้ นำกระทะและหม้อออกมาแขวนก็ดูเป็นวิธีที่ถนัดมือ ใช้งานง่ายไม่เบา โดยการแขวนยังสามารถซ้อนใบที่เล็กกว่าไว้ด้านใน จะช่วยประหยัดพื้นที่กันได้เยอะสุดๆ

จัดเรียงอุปกรณ์รูปทรงเดียวกันให้เป็นหมวดหมู่อย่างมีระเบียบ 

ช้อน

เพื่อลิ้นชักที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ซ้อนช้อนส้อม มีด เครื่องเงินที่มีรูปทรงหรือขนาดเท่าๆ กันไว้ด้วยกัน นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังหยิบใช้งานง่ายอีกด้วยนะ

วางของหนักไว้ชั้นล่างเสมอ

จัดตู้

สิ่งของที่มีน้ำหนักมากอย่างกระทะเหล็ก หม้อเข้าเตาอบใบใหญ่ ควรจัดเก็บไว้ด้านล่างสุดของตู้เก็บของ เพราะจะปลอดภัยกว่าเมื่อมีการหยิบใช้งาน อย่าเอาของหนักไว้เหนือหัว เพราะถ้าพลาดหล่นลงมา คงมีเจ็บกันบ้างล่ะค่ะ

เติมที่เก็บของให้กับซิงค์ล้างจาน

อ่างล้างจาน

อย่าปล่อยฟองน้ำล้างจานที่เปียกชุ่มไว้ที่ไหนก็ได้รอบๆ อ่าง เพราะหากเกิดน้ำขัง ไม่แห้ง อาจเป็นต้นเหตุของเชื้อโรคและเชื้อรา ใช้ที่เก็บของที่สามารถวางฟองน้ำ และมีที่ระบายน้ำให้ฟองน้ำค่อยๆ แห้ง

เก็บแก้วไวน์กลับหัว

เก็บของ

เก็บแก้วไวน์ได้มากกว่าที่เคย ด้วยการจัดวางแบบสลับกลับหัว เป็นการใช้ช่องว่างระหว่างแก้วให้เป็นประโยชน์และดูเป็นระเบียบได้ในเวลาเดียวกัน

เว้นช่องว่างในตู้เก็บของไว้บ้าง

จัดห้องครัว

จัดวางอาหารในตู้เก็บให้เป็นระเบียบ โดยอาจจะแบ่งด้วยชนิดของมัน เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้างเพื่อให้ทุกอย่างดูไม่รก ล้นทะลักมากจนเกินไป

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com