จัดพื้นที่ พื้นที่แคบ ห้องขนาดเล็ก ห้องแคบ เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน แต่งห้อง แต่งห้องขนาดเล็ก

ห้องน้อยๆ จะเล่นใหญ่! 7 เทคนิคจัดการ แต่งห้องขนาดเล็ก ให้สวยตะลึง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ห้องน้อยๆ จะเล่นใหญ่! 7 เทคนิคจัดการ แต่งห้องขนาดเล็ก ให้สวยตะลึง

การอาศัยอยู่ในห้องขนาดเล็ก ไม่ได้หมายความว่าจะบังคับให้คุณจำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นจิ๋ว ดิ้นรนให้เหลือพื้นที่ว่างพอที่จะอัดข้าวของต่างๆ ใส่ไปให้มากที่สุด ในทางกลับกัน สำหรับการ แต่งห้องขนาดเล็ก นั้นจริงๆ แล้ว สามารถ เล่นใหญ่! ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยอาศัยกลยุทธเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ถ้าพร้อมแล้วก็จดเลย อย่าช้า!

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ จัดให้เป็นพระเอกของห้อง

แต่งห้องขนาดเล็ก

เลือกสิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ซักชิ้น ในหัวข้อเหล่านี้มาเป็นจุดเด่นของห้อง เช่น โคมไฟ พรม งานศิลปะติดผนัง โซฟา หรือเตียงนอน โดยจำเป็นไม่ต้องแคร์ว่ามันจะสิ้นเปลืองพื้นที่ การมีของชิ้นใหญ่ซักชิ้นจะทำให้ห้องมีจุดประสงค์ที่เด่นชัด นำสายตา ทำให้ห้องโดยรวมดูใหญ่ขึ้น ที่สำคัญคือเรารับประกันว่ามันเวิร์คกว่าการนำของขนาดกลางๆ ไปไม่สุดซักทางหลายชิ้นมารวมไว้ในห้องขนาดเล็กอย่างแน่นอน

ติดตั้งกระจกบานใหญ่

ติดกระจก

คงรู้กันมาบ้างอยู่แล้ว ว่ากระจกสามารถลวงตา สะท้อนให้ห้องดูกว้างขวางได้อีกตั้งหลายเท่า โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการจัดการแสงสะท้อนเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่เข้าทาง ยิ่งหายห่วง แค่ติดตั้งกระจกบานใหญ่ๆ เท่าที่จะหาได้ หรือติดตั้งไปทั้งแถบผนังด้านใดด้านหนึ่ง ก็เป็นทางลัดในการช่วยชีวิตห้องขนาดเล็กได้ดีทีเดียว

ใส่เตียงขนาดใหญ่ที่พอดีกับพื้นที่

เตียงนอน

เตียงคือสิ่งที่คุณใช้งานหลายชั่วโมงในแต่ละวัน อย่าแลกความสบายและการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่กับความคับแคบ จงเลือกเตียงที่สามารถเติมเต็มพื้นที่โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องขนาด และดันไปติดผนังหรือติดชั้นวางลอยเพื่อเซฟส่วนที่เหลือของห้อง

เปลี่ยนช่องว่างขาดๆ เกินๆ ให้เป็นพื้นที่ที่ใช้งานได้จริง

โต๊ะกินข้าว

การเพิ่มเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินเข้าไป เพื่อรองรับกับพื้นที่ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นมุม โค้ง ผนังเอียง ช่องแคบสำหรับติดตั้งหน้าต่างรับแสง อย่ายึดติดกับเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปนักในบางสถานการณ์ ความคุ้มค่าอาจมาในรูปแบบที่คุณสามารถใช้พื้นที่ได้หมดในห้องขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับราคาที่อาจจะแพงขึ้นมาเล็กน้อย

ปูพรมขนาดใหญ่

ปูพรม

หากภายในห้องของคุณมีเฟอร์นิเจอร์ไม่มากนัก อาจถึงเวลาที่จะใช้พรมขนาดใหญ่มาเสริมให้ห้องดูใหญ่ขึ้น อาจจะเพิ่มความสนุก เปลี่ยนห้องเรียบๆ ได้โดยเลือกใช้พรมทีมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์

ใช้ของตกแต่งห้องหรืองานศิลปะชิ้นใหญ่

งานศิลปะ

เพิ่มมิติภายในห้องด้วยของตกแต่งอันน่าจดจำ โดยคุณสามารถเลือกชิ้นงานที่สะท้อนตัวตนของคุณได้อย่างเต็มที่ ห้องขนาดเล็กจะยิ่งขับเน้นงานศิลปะให้ไม่ถูกมองข้ามไป  แต่ถ้านึกอะไรไม่ออก เลือกภาพวาดขนาดพอดีผนังสักภาพในโทนสีที่ใช่มาใช้ ก็เป็นอันปิดจ๊อบ

เติมแต่งห้องด้วยการแบ่งเป็นสัดส่วน

แบ่งห้องเป็นสัดส่วน

เราไม่ได้พูดถึงการกั้นห้อง เพราะการกั้นผนังทึบจะยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลงและอึดอัด แต่เรากำลังหมายถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มาจัดวางให้เป็นสัดส่วน โดยอาจใช้โซฟาเป็นเส้นแบ่งห้องนั่งเล่นกับส่วนรับประทานอาหาร หรือตู้หนังสือคั่นระหว่างพื้นที่ส่วนกลางกับส่วนห้องนอนก็ได้ตามใจชอบ

 

รู้เคล็ดลับดีๆ กันไปแล้ว ก็เลือกใช้อย่างระมัดระวังกันนะคะ อย่านำไปใช้ทุกข้อในห้องเดียวนะคะ เพราะเดี๋ยวจากงานปัง จะกลายเป็นพังซะอย่างนั้น

ที่มาจาก freshome.com