2019 กระจก ปลอกหมอน ปีใหม่ ผ้าปูที่นอน วอลเปเปอร์ หัวเตียง หินขัด หินอ่อน เฟอร์นิเจอร์ โซฟา

ปีใหม่ เปลี่ยนบ้านใหม่รับเทรนด์ 2019 ไม่ต้องรื้อก็สวยได้

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ปีใหม่ เปลี่ยนบ้านใหม่รับเทรนด์ 2019 ไม่ต้องรื้อก็สวยได้

วันเริ่มต้น ปีใหม่ มักถูกใช้เป็นหมุดหมายในการเริ่มต้นสิ่งใหม่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตหรือการทำงาน และทุกเรื่องใหม่จะเริ่มต้นอย่างเป็นใจถ้าได้อยู่ในบรรยากาศที่รีเฟรชใหม่เช่นกัน

เราเลยอยากชวนคุณมาเปลี่ยนบ้านใหม่แบบ minor change ปรับนิดเติมหน่อย ก็สวยได้ ไม่ต้องถึงกับต้องรื้อหรือทำการใหญ่ให้วุ่นวาย ว่าแล้วก็ชวนมาดูเทรนด์งานตกแต่งในปี 2019 แล้วดีไซน์เหล่านี้จะปรับให้เข้ากับบ้านเราแบบง่ายๆ ได้อย่างไรบ้าง

ปีใหม่

(1) เมทัลลิกแวววาว
เทรนด์เรียบหรูกลับมาอีกครั้งกับความแวววาวด้วยวัสดุเมทัลลิก ที่ง่ายที่สุดทำได้โดยการติดตั้งวัสดุตกแต่งผนังรูปร่างเรขาคณิตชิ้นใหญ่สักชิ้น ให้เหมือนกับเป็นผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งบนผนัง ซึ่งเป็นได้ทั้งกระจกตกแต่งรูปหกเหลี่ยม สติ๊กเกอร์ติดผนัง หรือแม้กระทั่งกรอบรูปทาสีขอบด้วยสีเมทัลลิกในเฉดที่เลือกได้เอง แนะนำว่าควรเป็นสีทองหรือสีคอปเปอร์ซึ่งแมทช์ได้ดูดีกับทุกสี

แต่หากติดตั้งแบบโดดๆ ก็จะดูแปลกแยกไปนิด จึงควรเพิ่มเฟอร์นิเจอร์เปลือยขาโครงเหล็ก เช่น โต๊ะกลางหรือกระถางต้นไม้ ทำสีในโทนเดียวกัน เพื่อให้ความแวววาวนี้กลมกลืนไปด้วยกันทั้งห้อง

หินอ่อน

(2) ลวดลายหินธรรมชาติ

เพราะเป็นปีที่่สีสันและลวดลายมาแรงแซงความมินิมัลในปีก่อนๆ ทำให้ลวดลายหินธรรมชาติกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่เราจะไม่หยุดกันที่ตรงแค่พื้นบ้าน เพราะแพตเทิร์น ลวดลาย และสีสันของหินธรรมชาติ อย่างหินอ่อนหรือหินขัด (เทอร์ราซโซ่) ยังถูกขยายความกลายเป็นลวดลายของพื้นผิวส่วนอื่นๆ ของห้องได้อีก เช่น ผนังห้อง ท็อปโต๊ะ หรือท็อปเคาน์เตอร์ในห้องครัว

วัสดุลวดลายหินธรรมชาติที่ติดตั้งกับพื้นผิวห้องได้เลย ก็จะมีกระเบื้องยางลายหินอ่อน และวอลเปเปอร์ลายหินอ่อนขนาดโอเวอร์สเกล ส่วนพื้นผิวของท็อปโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ ขอแนะนำให้เป็นวัสดุหินอ่อนหรือเทอร์ราซโซ่ของจริงจะดีกว่า เพราะต้องรองรับแรงกระแทกจากการใช้งานอยู่บ่อยๆ

โซฟา

(3) โซฟาเรโทรสีสด

กระแสยุค ’70 ในงานออกแบบกำลังกลับมาอีกครั้ง กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นมาสเตอร์พีซกลางห้องรูปทรงมนแบบเรโทรสีสันสดใสที่ทั้งดูชิคและสบายๆ ในเวลาเดียวกัน

ถ้าอยากจะเปลี่ยนครั้งใหญ่ก็แนะนำโซฟาตัวกลางห้องไปเลย แต่ถ้างบน้อยหน่อยก็อาจเลือกเป็นอาร์มแชร์ตัวใหม่สักตัวจัดวางสร้างมุมใหม่ภายในห้อง หรือจะถือโอกาสนำโซฟาเก่าไปเปลี่ยนทรงใหม่ตามร้านรับซ่อมโซฟา ก็จะได้ใช้ของเก่าให้คุ้มค่าสูงสุดและได้ของใหม่ในแบบที่ถูกใจ ซึ่งรูปทรงโค้งนี้จะช่วยทำให้ห้องสี่เหลี่ยมที่เคยแข็งๆ ดูผ่อนคลายขึ้น เหมาะสำหรับพื้นที่พักผ่อนหรือห้องรับแขกเป็นที่สุด

หัวเตียงบุนวม

(4) หัวเตียงบุนวม

ความเป็นยุคเรโทรไม่ได้หยุดอยู่ตรงแค่ห้องรับแขก แต่ยังส่งต่อมาถึงห้องนอนที่สร้างบรรยากาศสดใสได้เพียงเพิ่มหัวเตียงบุนวมอีกแค่ชิ้นเดียว ส่วนพื้นผิวเลือกเป็นหัวเตียงผ้ากำมะหยี่ที่ให้ความรู้สึกหรูหราภายใต้สีสันที่ดูขรึมเท่อย่างโทนสีน้ำเงินหรือสีแดงเลือดนก หรือสีอ่อนอย่างสีเบจที่เข้าได้ดีกับทุกสีสัน

เลือกสีโดยการจับคู่ให้เข้ากับสีห้องเดิมในโทนที่เข้มกว่า เช่น หากผนังห้องเป็นสีเทาอ่อนอาจเลือกเป็นสีกรมท่า หรือหากห้องเป็นสีขาวอยู่แล้ว เพียงแมทช์ให้เข้ากับสีผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน ก็จะได้มู้ดใหม่ที่สดใสขึ้นอีก

สีโทนแดง

(5) สีโทนแดง

ถ้าเป็นเรื่องสีของงานตกแต่งภายใน สีโทนแดงก็เป็นอีกสีที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ ซึ่งสีโทนแดงก็ไล่เฉดไปตั้งแต่สีแดงสดจนถึงสีน้ำตาลแดง ถ้าจะให้เรียกแต่ละเฉดก็แตกต่างกันอยู่ เช่น สีแดงเชอร์รี่ สีแดงไวน์แดง สีองุ่นแดง สีมะฮอกกานี สีราสป์เบอร์รี่ เป็นต้น

เสน่ห์ของสีแดงหลากหลายเฉดเหล่านี้คือการสร้างความรู้สึกที่แตกต่างไปแล้วแต่วัสดุที่มันจับคู่ หากจับคู่กับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้หรือหิน ก็จะได้ความรู้สึกคลีน สงบ สบาย แต่หากได้จับคู่กับสีโทนเข้มแบบหล่อๆ อย่างสีเขียวเข้มหรือสีกรมท่า ก็ทำให้สีสันนั้นโดดเด่นขึ้นมาทันตาเห็น ทีนี้ก็เป็นคราวของคุณแล้วว่า อยากจะได้ห้องใหม่ในลุคไหน