ของสะสม จัดบ้าน ตู้รองเท้า ตู้เสื้อผ้า

ไอเดีย จัดระเบียบบ้าน เรียบร้อยแบบไม่ต้องทิ้ง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / ไอเดีย จัดระเบียบบ้าน เรียบร้อยแบบไม่ต้องทิ้ง

ถึงจะอยาก จัดระเบียบบ้าน ให้เรียบร้อยแบบ มาริเอะ คนโดะ แต่ก็จะมีของสะสมบางอย่างที่สุดท้ายก็ตัดใจทิ้งไม่ได้อยู่ดี ในเมื่อไม่อยากทิ้ง ก็ถึงเวลาหยิบขึ้นมาจัดระเบียบให้เรียบร้อยไปเลยทีเดียว วันนี้จึงมีตัวอย่าง 5 ของสะสมยอดฮิตในบ้าน กับวิธีการจัดการให้เรียบร้อยมาฝากทุกคน

ไอเดีย จัดระเบียบบ้าน

1. บ้านหนังสือเยอะ

ไอเดียตั้งต้นที่ง่ายที่สุดสำหรับบ้านหนังสือเยอะคือการเสียสละผนังฝั่งหนึ่งให้เป็นที่ของชั้นหนังสือเสียเลย แต่อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยในการปีนป่ายขึ้นไปเก็บหรือหยิบจับหนังสือ บันไดติดล้อเป็นอุปกรณ์คู่กับชั้นวางแบบสูง ซึ่งการเลือกล้อของบันไดนั้นมีวัสดุให้เลือกทั้ง ล้อไนลอนสำหรับเฟอร์นิเจอร์ใช้ในบ้าน ล้อยางสำหรับงานทั่วไป และล้อสำหรับงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนแต่ข้อสำคัญคือต้องมีตัวเบรกห้ามล้อ เพื่อให้บันไดไม่เคลื่อนย้ายขณะใช้งาน

อีกไอเดียที่น่าสนใจคือการทำผนังซ่อนหนังสือ สำหรับบางคนที่อยากเก็บบ้านให้ดูเรียบง่าย แนะนำการใช้บานเลื่อนเรียบๆ หน้าตาเหมือนผนัง ถ้าปิดครบทุกหน้าบานก็จะกลายเป็นผนังธรรมดา หรือหากอยากเปิดบางส่วนก็จะเห็นชั้นหนังสือเป็นพร็อพแต่งบ้านไปอีกแบบ

จัดระเบียบบ้าน
2. บ้านเสื้อผ้าเยอะ

สำหรับบ้านพื้นที่เยอะ การทำวอล์คอินโคลเซ็ตก็ช่วยให้เลือกเสื้อผ้าหยิบมาใช้งานได้ดี แต่ถ้าบ้านมีพื้นที่จำกัด วอล์คอินโคลเซ็ตขนาดย่อมก็ทำได้เพียงเลือกผนังข้างหนึ่งเป็นราวหรือชั้นเสื้อผ้า และใช้ผ้าม่านช่วยบังสายตาพร้อมกับเป็นการตกแต่งห้องไปในตัว

หรือเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ ยอมสละทางเดินปลายเตียงนิดหน่อย ด้วยการขยับหัวเตียงออกมาจากผนังด้วยระยะประมาณ 1.50 เมตร ก็กลายเป็นวอล์คอินโคลเซ็ตแบบมินิได้แล้ว แต่ถ้าจะเอาให้สุด ก็มีไอเดียสนุกอีกอย่างคือการเปลี่ยนหัวเตียงธรรมดาให้กลายเป็นตู้เสื้อผ้า แทนที่จะติดตั้งรูปถ่ายหรือปล่อยให้เป็นผนังโล่งๆ ก็บิลท์อินเป็นแกลเลอรี่เสื้อผ้าไปเลย

ของเล่น
3. บ้านของเล่นเยอะ

ของเล่นกับการตามเก็บของผู้ปกครองเป็นอะไรที่ขาดกันไม่ได้ มาทำให้การเก็บของเล่นเป็นเรื่องสนุกของทั้งเด็กๆ และผู้ปกครองด้วยไอเดียของเตียงสองชั้น ชั้นบนใช้เป็นที่นอนของหนูๆ ส่วนชั้นล่างเว้นเอาไว้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บของเล่นในกล่องหรือชั้นไม้สองสามชั้น ปิดกั้นจากด้านนอกด้วยผ้าม่าน แค่นี้หนูๆ ก็ได้พื้นที่เก็บและเล่นของเล่นส่วนตัว

แต่ถ้าบ้านไหนไม่อยากขนเตียงใหม่เข้า เราก็ชวนให้เล่นสนุกกับการใช้เฟอร์นิเจอร์เองซะเลย ตัวอย่างเช่น โซฟาหรือเก้าอี้ที่ด้านในซ่อนพื้นที่เก็บของเอาไว้ หรือชั้นวางของสีสันสดใสที่เว้นช่องแบบโชว์บ้าง หรือปิดบานตู้สนิทบ้าง ให้เด็กๆ ฝึกจินตนาการในการจัดการสิ่งของ วันไหนอยากโชว์ตัวไหน วันไหนอยากซ่อนสิ่งไหน แค่นี้ก็สนุกกับการเก็บของแล้ว

จัดบ้าน
4. บ้านเครื่องครัวเยอะ

ปัญหาหลังบ้านข้อใหญ่ก็ต้องเป็นเรื่องงานครัว วิธีการเก็บของในครัวเริ่มง่ายๆ จากการแยกของใช้ตามขนาดและรูปทรง ตั้งแต่ของชิ้นเล็กๆ อย่าง ช้อน ส้อม ตะเกียบ เรียงลำดับไปจนถึงชิ้นใหญ่อย่างหม้อหรือกระทะ ส่วนการแยกเก็บของ เดี๋ยวนี้มีตัวแบ่งลิ้นชักขายสำเร็จรูปที่ช่วยให้เก็บของใช้ได้อย่างง่ายดาย

ส่วนการเรียงลำดับนั้น ของใช้ชิ้นเล็กหรือต้องใช้งานบ่อยๆ ก็ให้อยู่ในระยะที่หยิบใช้งานง่ายๆ เช่น ถ้าลิ้นชักเคาน์เตอร์ก็อยู่ชั้นบนสุด หรือถ้าเป็นบานเปิดเหนือศีรษะก็อยู่ชั้นล่างสุดที่เอื้อมหยิบง่าย ส่วนของชิ้นใหญ่อย่าง หม้อ แยกเก็บฝาหม้อกับตัวหม้อก็ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บมากขึ้น อย่าลืมเรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่ เพื่อให้เลือกหยิบใช้งานได้ง่าย

ตู้รองเท้า
5. บ้านรองเท้าเยอะ

อีกปัญหาใหญ่ในครอบครัวคือเรื่องรองเท้า เพราะเสื้อผ้าแยกเก็บตามห้องแต่ละคนได้ แต่รองเท้าจำเป็นต้องมาเก็บรวมกันไว้หน้าบ้านทีเดียว เพื่อป้องกันความสกปรกเข้าบ้าน สำหรับบ้านที่มีตู้รองเท้าบิลท์อินแล้ว ลองปรับวิธีการเก็บอีกนิดเพื่อให้วางรองเท้าได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น รองเท้าส้นสูงหรือคัทชูที่ปลายรองเท้าเรียวแหลมก็ลองเรียงสลับกันดู ข้างหนึ่งหันหน้าเข้า อีกข้างหันหน้าออกให้สับหว่างและประกบกันได้ ชั้นหนึ่งอาจจะใส่รองเท้าได้เพิ่มอีกหนึ่งหรือสองคู่เลย

ส่วนสำหรับบ้านที่กำลังจะเตรียมทำตู้รองเท้าใหม่ ไอเดียประหยัดพื้นที่เก็บที่น่าสนใจคือ การทำหน้าบานเหมือนตู้ธรรมดา แต่แท้จริงแล้วใช้การดึงทั้งรางออกมา โดยที่ด้านในเป็นราวสองราวทำมุมเอียงลงสำหรับพาดรองเท้า ก็ช่วยลดพื้นที่ในด้านกว้าง พร้อมกับเพิ่มจำนวนการเก็บรองเท้าให้มากขึ้น แถมยังเห็นชัดเจน อยากใช้คู่ไหนก็หยิบออกมาได้เลย