สถาปัตยกรรม หน้าต่าง แสงธรรมชาติ

12 ไอเดียแต่ง มุขหน้าต่าง รับแสงธรรมชาติเพิ่มมุมผ่อนคลายในบ้าน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 12 ไอเดียแต่ง มุขหน้าต่าง รับแสงธรรมชาติเพิ่มมุมผ่อนคลายในบ้าน

มุขหน้าต่าง คือบริเวณหน้าต่างที่ยื่นออกไปจากตัวสิ่งก่อสร้างที่ทำให้เกิดบริเวณของห้องที่เป็นโค้งหรือเหลี่ยมที่ยื่นออกไปเหมือนอ่าว จากตัวกรอบโครงสร้างของสิ่งก่อสร้าง ส่วนที่ยื่นออกไปอาจจะเป็นสี่เหลี่ยม หรือ ทรงหลายเหลี่ยม หรือ ครึ่งวงกลม มุมที่นิยมใช้กันตรงเหลี่ยมก็ได้แก่ 90, 135 และ 150 องศา มุขหน้าต่างมักจะพบในสถาปัตยกรรมวิคตอเรีย และมานิยมกันมากในคริสตทศวรรษ 1870

การใช้หน้าต่างดังกล่าวทำให้มีความรู้สึกว่าห้องกว้างใหญ่ขึ้น และ ช่วยให้มีแสงส่องเข้ามาในห้องได้มากขึ้น และ ให้มุมมองภายนอกอาคารที่กว้างขึ้นกว่าหน้าต่างที่ราบกับผนังตามปกติ

เราจึงนำเสนอไอเดียตกแต่งมุขหน้าต่างที่ทำให้คุณสามารถครีเอทมุมโปรดใหม่ๆ  เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าจะเกะกะขวางทาง แถมเป็นมุมที่เหมาะกับการสร้างสรรค์ รับแสงธรรมชาติให้ตื่นตัว หรือแม้แต่พักสายตาออกไปนอกหน้าต่างเมื่อเผชิญกับการทำงานน่าเหนื่อยล้า แต่ถ้ายังไม่เชื่อ ก็ตามมาดูบรรดาห้องพร้อมที่นั่งริมหน้าต่างสวยๆ ข้างล่างนี้ได้เลย รับรองว่าคุณจะหลงรักไอเดียนี้อย่างไม่รู้ตัวแน่นอน

มุขหน้าต่าง
มุมที่นั่งริมหน้าต่างซ่อนตัวอยู่หลังม่าน หมอนอิงและเบาะนวมนุ่มสบาย คุมอยู่ในโทนสีน้ำตาลอบอุ่น
แต่งบ้าน
สร้างที่นั่งริมหน้าต่างยาวตั้งแต่ต้นจรดปลาย ไม่ปล่อยพื้นที่ด้านล่างให้เสียเปล่า ใช้เก็บข้าวของ เก็บรองเท้าก็จุได้เยอะอยู่นะ
รับแสงธรรมชาติ
สำหรับห้องและมุมพักผ่อนริมหน้าต่างโทนขาว ให้เลือกใช้หมอนอิงสีสันสดใสทำให้บรรยากาศของห้องดูสนุกสนานและไม่เป็นทางการจนเกินไป

เพียงเท่านี้ก็เป็นมุมสำหรับชาร์จพลังงานชีวิตได้ในทุกวันแล้ว!

 

ที่มา www.houseandgarden.co.uk