ตกแต่งห้อง ทาสี ผนัง เฟอร์นิเจอร์

5 เคล็ดลับ ทาสี ตกแต่งห้องอย่างมืออาชีพ

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 5 เคล็ดลับ ทาสี ตกแต่งห้องอย่างมืออาชีพ

บ่อยครั้งที่เรา ทาสี ห้องตามแบบนิตยสารตกแต่งบ้าน แต่ทว่ากลับได้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกับที่คาดหวังไว้ นั้นก็เพราะคุณลืมนึกถึงปัจจัยด้านอื่นๆ ที่มีผลต่อความสวยงามของห้อง ไม่ว่าจะเป็นโทนสีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ เทคนิคการทาสี หรือแม้แต่ผนังที่ใช้ทาสีเองก็ตาม สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อความสวยงามของห้องแทบทั้งสิ้น เพื่อให้ความคาดหวังที่จะมีห้องสวยเหมือนในนิตยสารกลายเป็นความจริง เราไปชม 5 เคล็ดลับทาสีตกแต่งห้องอย่างมืออาชีพกันดีกว่าจ้า

1.เลือกผนังให้ถูกมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทาสี

เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกผนัง ถ้าจะให้ดี ผนังที่คุณเลือกทาสีเพื่อตกแต่งควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดึงดูดสายตาทุกคนที่เดินเข้ามา เช่น ผนังด้านที่มีเตาผิง หรือถ้าเป็นเมืองร้อนอย่างบ้านเราซึ่งเตาผิงนั้นเป็นเรื่องไกลตัวมาก ให้ลองเป็นผนังที่มีชั้นวางของตั้งเป็นจุดศูนย์กลาง หรือมุมที่มีโต๊ะว่างของเก๋ๆ ตั้งอยู่ ผนังเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทาสีตกแต่ง ทั้งนี้หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงผนังด้านที่มีประตูหรือหน้าต่าง เพราะจะเป็นการเบี่ยงเบนจุดสนใจของสายตาไปจากผลงานสร้างสรรค์ของคุณ

2.กล้าที่จะเล่นกับสี

ผนังห้อง

กล้าเลือกสีอย่างไม่ลังเล หากห้องของคุณมีของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นโทนสีกลาง เช่น สีครีม สีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น ให้เลือกสีที่ตัดกันอย่างชัดเจนเพื่อสร้างเสน่ห์และความสวยงามให้กับห้อง หากผนังห้องของคุณทาสีโทนสว่างอยู่แล้ว ให้เลือกสีที่เสริมกันโดยให้เข้มกว่าหรืออ่อนกว่าประมาณสองถึงสามเฉดเพื่อเสริมความโดดเด่นให้กับสีหลักของห้อง

3.สร้างลวดลายบนผนัง

ลวดลายบนผนัง

อีกเทคนิคการเพิ่มความน่าสนใจให้กับผนังห้อง คือการสร้างลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นลายทาง หรือการใช้ตัวช่วยอย่าง stencil ในการสร้างลวดลายแบบลูกไม้บนผนัง นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการวาดรูปวงกลม หรือวงรีด้วยมือก็เป็นวิธีการง่ายๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานและเพิ่มบรรยากาศความเป็นส่วนตัวให้กับห้องของคุณแบบไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย

4.ทาสีทูโทนแบบไล่เฉด

สีทูโทน

การทาสีผนังเพียงแค่สีเดียวอาจให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่ถ้าเราทาสีแบบทูโทนก็จะดูธรรมดาไป ลองใช้เทคนิคการไล่เฉดสี (ombre) บนผนังด้านใดด้านหนึ่งก็เป็นอีกวิธีในการตกแต่งห้องแบบมีสไตล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ห้องดูมีมิติและสวยงาม ที่สำคัญอย่าลืมว่านี้คืองานศิลปะ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลหากรอยต่อของสีดูไม่เท่ากัน เพราะนี้คือเสน่ห์ของการทาสีในลุคนี้

5.การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

เฟอร์นิเจอร์

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมก็ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับการตกแต่งผนังห้องได้เช่นกัน เช่น ในห้องนั่งเล่น คุณอาจเลือกทาสีผนังด้านหลังเก้าอี้โซฟา ในขณะที่ห้องนอน อาจเลือกทาสีผนังด้านหลังหัวเตียง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการทาสีตกแต่งผนังตรงบริเวณที่มีของตกแต่งมากจนเกินไป เพราะเป้าหมายหลักของการทาสีตกแต่งผนังก็เพื่อดึงดูดสายตาไปยังตำแหน่งของห้องที่ดูน่าสนใจ และมีการออกแบบไว้อย่างสวยงาม ซึ่งหากเราใช้สีตกแต่งตรงบริเวณนั้นมากไปจะทำให้ห้องดูลายตาจนน่าเวียนหัวได้ ที่สำคัญต้องกล้าเลือกใช้สีตามความรู้สึก อย่าลังเล และขอให้สนุกกับการตกแต่งห้องของคุณนะคะ

ที่มา www.dulux.co.th