จัดดอกไม้ วอลเปเปอร์ แต่งบ้าน ใบไม้ ไฮเดรนเยีย

8 เทคนิคจัดดอกไม้ ให้บ้านสดใสแม้ในหน้าร้อน

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / 8 เทคนิคจัดดอกไม้ ให้บ้านสดใสแม้ในหน้าร้อน

เติมความสดใสให้กับฤดูร้อนที่แสนอบอ้าวด้วย เทคนิคจัดดอกไม้ ในบ้าน ที่ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะการเติมบ้านด้วยสีเขียวของธรรมชาติและสีสันของดอกไม้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัย ลืมอากาศร้อนๆ ไปซะ แล้วสร้างความสดชื่นพร้อมกับอารมณ์ดีในวันดีๆ ด้วยพรรณไม้ที่คุณเองชื่นชอบ

จัดดอกไม้
1. ดอกไม้แห้ง ทางเลือกของคนไม่มีเวลา
สำหรับคนเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลาเดินตลาดหาซื้อดอกไม้ใหม่ๆ หรือไม่มีเวลาเปลี่ยนดอกไม้ที่เหี่ยวแห้งไป ทางเลือกที่ง่ายที่สุดคือการเลือกดอกไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน อย่างดอกสแตติสที่มีหลายสีให้เลือก อย่างที่เห็นกันชินตาก็จะเป็นสีม่วง สีชมพู สีขาว แซมกับยิปซี ยิปโซ หรือดอกสุ่ย ลองพลิกแพลงมาใส่ในภาชนะบรรจุรูปแบบใหม่ๆ อย่าง บัวรดน้ำสังกะสี ก็เปลี่ยนลุคบ้านให้เป็นแนวคันทรี่ เหมือนกับดึงสีเขียวสู่ห้องกลางเมืองได้เป็นอย่างดี

เทคนิคจัดดอกไม้
2. ดอกเดียวก็สวยได้
ดอกไม้กลีบเยอะๆ หนาๆ ปักลงแจกันแก้วใสแค่ดอกเดียวก็ช่วยให้บ้านสวยสดชื่นได้แล้ว ตัวอย่างเช่น ดอกไลเซนทัส ที่หน้าตาคล้ายๆ ดอกกุหลาบ แต่ปลายกลีบหยักๆ , ดอกเยอบีร่า ที่สีสันสดใสตั้งแต่เกสรจนถึงกลีบดอก หรือดอกสเปรย์สีหวาน เพิ่มบรรยากาศหวานๆ แบบพาสเทลให้กับบ้าน เทคนิคสำคัญคือตัดใบออกให้หมด หรือริบให้เหลือสักใบสองใบในส่วนที่ใกล้กับดอกที่สุด จนเหลือแต่ก้านโปร่งสวย ก็ช่วยให้ดอกไม้ดอกเดียวโดดเด่นขึ้นมาได้

ไฮเดรนเยีย

3. ดอกทรงพุ่ม
การจัดดอกไม้ทรงพุ่มเหมาะกับแจกันทรงเตี้ยๆ ส่งให้ดอกไม้ดูโดดเด่นขึ้น โดยอาจเลือกจากตัวดอกไม้เองที่เป็นพุ่มอยู่แล้วอย่างไฮเดรนเยีย หรือดอกไม้ทั่วไปแล้วนำมาจัดรวมกันในขวดโหลหรือแจกันแบบอัดแน่น เช่น ดอกกุหลาบ ไลเซนทัส คาร์เนชั่น หรือสเปรย์ ซึ่งทั้งพุ่มอาจจะเป็นสีเดียวกัน หรือสองสามสีก็ได้ แต่ทางที่ดีควรเลือกสีที่ไล่เรียงกันตามทฤษฎีวงล้อสี เช่น ส้ม-ชมพู-โอลด์โรส หรือใช้สีขาวเป็นสีตัดกับสีสันสีอื่น ก็จะช่วยให้ดอกไม้ทั้งพุ่มดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน ไม่มีสีใดโดดเด่นเป็นพิเศษ
แจกัน
4. ดอกทรงสูง
สำหรับแจกันหรือขวดโหลทรงสูง อาจต้องใช้ความรู้เรื่ององค์ประกอบในการจัดดอกไม้สักหน่อย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด เทคนิคง่ายๆ คือ เลือกดอกไม้ชนิดที่ชอบที่สุดเป็นดาวเด่นอยู่ตรงกลางและเป็นดอกที่สูงที่สุด ซึ่งความโดดเด่นอาจจะมาจากสีสันที่ฉูดฉาดหรือขนาดที่ใหญ่กว่าเพื่อน แต่แนะนำว่าใช้เพียง 2-3 ดอกก็เพียงพอ จากนั้นจึงเรียงลำดับความสูงของดอกไม้ชนิดอื่นๆ ลดหลั่นกันลงมา ด้วยดอกไม้แซมอย่าง แคสเปีย ยิปโซ หรือสแตติส และไม้ใบอย่างยูคาลิปตัส ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในการจัดดอกไม้สมัยใหม่

ดอกไม้ฟรีฟอร์ม

5. ดอกไม้ทรงฟรีฟอร์ม
การจัดดอกไม้อีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะดอกไม้แต่ละดอกได้แสดงคาแร็กเตอร์ความเป็นตัวของตัวเอง นั่นก็คือการจัดแจกันที่รวมเอาดอกไม้หลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน แต่ใช้เพียงชนิดละ 1-2 ดอกเท่านั้น แล้วใช้การควบคุมโทนสีเป็นเรื่องสำคัญ ให้โทนสีออกแนวพาสเทล แซมด้วยสีเขียวของใบและไม้ใบตกแต่ง เพียงจัดองค์ประกอบให้ลดหลั่นกัน เสียบในขวดแก้วใสแค่นี้ก็สวยงามเหมือนออกมาจากหน้านิตยสาร

ดอกไม้แบบแขวน
6. ดอกไม้แบบแขวน
ไอเดียน่ารักๆ สำหรับตกแต่งผนังและพื้นที่ ด้วยการใช้ขวดแก้วหรือแก้วทรงหลอดไฟ ร้อยเรียงเป็นโมบายด้วยเส้นลวด หมุนเกลียวให้แน่นหนาเพื่อความแข็งแรง เติมดอกไม้กลีบใหญ่ผสมกับดอกไม้แซมดอกเล็กๆ ชนิดละ 2-3 ดอกแบบโปร่งๆ ไม่ให้อัดแน่นเกินไป เป็นการเติมดอกไม้สร้างบรรยากาศกระจุกกระจิกน่ารัก เป็นกิมมิคให้กับพื้นที่ตกแต่ง

ใบไม้

7. สดใสด้วยไม้ใบ
แม้แต่ไม้ใบสีเขียว ก็ช่วยเติมความสดชื่นได้ไม่แพ้กับไม้ดอกเช่นเดียวกัน ไม้ใบที่นิยมกันมากในปัจจุบันได้แก่ ยูคาลิปตัสใบกลม หรือใบสน เลือกจำนวนก้านตามชอบใจ ตัดแต่งใบเล็กๆ ที่ก้านส่วนโคนให้เหลือประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวก้าน จัดเป็นกำแล้วเรียงใส่แจกันแก้วสีชาหรือขวดแก้วใส ง่ายๆ ก็ได้ใบไม้ตกแต่งแบบเท่ๆ แล้ว

วอลเปเปอร์

8. วอลเปเปอร์ลายดอก
ตัดปัญหากวนใจเพราะไม่มีเวลาด้วยการติดตั้งวอลเปเปอร์ลายดอกไม้เต็มความสูงผนัง เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งห้อง ซึ่งรูปแบบในท้องตลาดมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ขนาดใหญ่แบบโอเวอร์ไซซ์แบบคลาสสิก ดอกเล็กน่ารักสำหรับห้องคุณหนู เลือกให้เข้ากับการตกแต่งภายในห้อง เท่านี้ก็สดใสตลอดปีไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน