ไอเดียโรงจอดรถหน้าบ้าน สวยๆ เก๋ๆ สามารถสร้างได้จริง

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน, เทคนิคเรื่องบ้าน / ไอเดียโรงจอดรถหน้าบ้าน สวยๆ เก๋ๆ สามารถสร้างได้จริง

ที่จอดรถสำหรับบ้านพักอาศัยสามารถออกแบบและต่อเติมได้หลายแบบ ทั้งเป็นพื้นที่โล่งไม่มีหลังคาคลุม หรืออาจจะมีโครงสร้างที่เป็นส่วนเดียวกับตัวบ้าน และบางหลังก็สร้างโรงจอดรถแยกออกจากตัวบ้าน ซึ่งแบบหลังสุดนี้สามารถสร้างเป็นโรงรถตั้งโดดๆ แล้วทำทางเดินเชื่อมต่อไปยังตัวบ้าน หรือเป็นการสร้างต่อเติมโดยทำโครงสร้างชิดกับตัวบ้านเดิมเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับพื้นที่และรูปแบบของบ้าน วันนี้ Decor.Mthai จึงนำ โรงจอดรถหน้าบ้าน  สวยๆ เก๋ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าหน้าตาของโรงจอดรถที่ทางเรานำมาฝากจะเป็นอย่างไร

ไอเดียโรงจอดรถ

1.โครงสร้างทำจากคานคอนกรีต และระแนงไม้

ไอเดียโรงจอดรถ

คานคอนกรีต และระแนงไม้

  • ออกแบบโรงจอดรถโดยใช้เสาคานคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก แล้วตกแต่งด้วยเสาและผนังระแนงไม้เพื่อช่วยกรองแสงแดด โดยให้ปลายเสาและคานไม้ยื่นออกมา โชว์โครงสร้างและองค์ประกอบเป็นจังหวะให้ดูน่าสนใจ และสามารถปลูกไม้เลื้อยคลุมให้ดูเขียวสดชื้นขึ้น

2403a

TIP : นอกจากการทำระแนงด้วยไม้เนื้อแข็งแล้วสามารถเปลี่ยนเป็นระแนงเหล็ก หรือระแนงไม้เทียมซึ่งทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือระแนง
        ไวนิลก็หมดห่วงเรื่องการผุกร่อนและแมลงกัดกินเนื้อไม้

2. โรงจอดรถหลังคาโค้ง

3110_1a

3110_1b

  • ทำโรงจอดรถเรียบง่ายด้วยโครงสร้างเหล็กและหลังคาโค้ง ออกแบบโดยใช้จันทันคู่และมุงหลังคาด้วยแผ่นพอลิคาร์บอเนต ซึ่งเป็นวัสดุโปร่งแสง น้ำหนักเบา ทำให้โรงจอดรถดูโปร่ง สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์

3. โรงจอดรถพื้นที่แคบด้านข้างของตัวบ้าน

โรงจอดรถพื้นที่แคบ

โรงจอดรถพื้นที่แคบ

  • ออกแบบพื้นที่ข้างบ้านที่มีลักษณะแคบยาวให้เป็นที่จอดรถ โดยตั้งเสาด้านเดียวแล้วยื่นหลังคาไปคลุมที่จอดรถ เพื่อให้พื้นที่แคบดูโปร่ง และไม่มีเสากีดขวางการใช้งาน แนะนำให้ทำพื้นคอนกรีตแบบวางบนดิน ซึ่งไม่ได้ถ่ายน้ำหนักลงเสาของโรงจอดรถ ถึงแม้ว่าพื้นจะมีการทรุดตัวก็จะไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้างหลัก

โรงจอดรถพื้นที่แคบ

TIP : การปลูกสิ่งก่อสร้างใกล้รั้วบ้าน ไม่แนะนำให้ทำโครงสร้างยึดติดกับรั่วแต่ควรตั้งโครงสร้างใหม่แยกจากโครงสร้างรั้ว เพราะรั้วอาจล้ม
ได้ และไม่ควรยื่นส่วนหนึ่งส่วนใดของสิ่งก่อสร้างเกินแนวรั้ว โดยเฉพาะรั้วที่อยู่ติดกับรั้วบ้านอื่น ซึ่งถือว่ารั้วเป็นกรรมสิทธิร่วมกัน

แบบโรงจอดรถ ” ไอเดียโรงจอดรถ “ แสนสวนได้ข้อมูลมาจาก
หนังสือในเครือ อมรินทร์ บ้านและสวน
” 12 แบบ ต่อเติม&ออกแบบโรงรถ “

9789742478698_C0_S

credit : หนังสือให้เครืออัมรินทร์