สี สีพาสเทล

คำแนะนำและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการตกแต่งบ้านด้วย สีพาสเทล

Home / เก็บตกไอเดียบ้าน / คำแนะนำและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการตกแต่งบ้านด้วย สีพาสเทล

สีพาสเทล อีกหนึ่งโทนสีที่หลายคนชื่นชอบและเลือกนำมาใช้ในการตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นโทนสีที่อ่อนหวาน น่ารัก ทำให้บรรยากาศในบ้านดูสดใส ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาเคล็ดลับในการตกแต่งบ้านด้วยสีพาสเทล ขอเชิญทางนี้เลยจ้า เพราะเราจะพาเพื่อนๆ ไปชมคำแนะนำและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการตกแต่งบ้านของคุณด้วยเฉดสีพาสเทลกัน

ผสมผสานสีพาสเทลกับรูปทรงเรขาคณิต

“สีพาสเทลมักถูกมองว่าเป็นสีที่โรแมนติกและเปี่ยมไปด้วยอารมณ์สุนทรีย์ แต่ฉันอยากนำเสนอบรรยากาศตกแต่งอีกแบบหนึ่งที่ผสมผสานเฉดสีพาสเทลกับรูปทรงเรขาคณิตและวัสดุแปลกใหม่ที่ดูสวยเท่ เช่น โลหะและวัสดุสังเคราะห์”

— Heleen van Gent หัวหน้าศูนย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสีสันและสุนทรียศาสตร์ระดับโลก (Global Aesthetics Center)

จับกลุ่มสีพาสเทลที่ใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน

“ฉันชอบจับกลุ่มสีพาสเทลที่ใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน เพราะจะช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูสวยหวานและลื่นไหลเมื่อเราเรียงสีสันในเฉดนี้ต่อกันเป็นขั้นๆ คุณสมบัติที่อ่อนหวานของเฉดสีพาสเทลช่วยให้ฉันสามารถใช้สีสันในเฉดนี้กับแพทเทิร์นต่างๆ ที่แม้จะดูหวือหวาแค่ไหนก็ตาม ก็จะไม่สูญเสียความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

— Willeke Jongejan นักออกแบบสีอาวุโสระดับโลก

ใช้สีพาสเทลในการออกแบบพื้นหลังในโทนสีกลาง

“ฉันพบว่าเฉดสีพาสเทลไม่จำเป็นจะต้องเป็นจุดศูนย์รวมความสนใจเสมอไป อันที่จริงสีนี้สามารถเป็นสีพื้นหลังที่ดีมากในการสร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งภายในบ้านของคุณ ฉันชอบจับคู่เฉดสีพาสเทลกับรายละเอียดที่ใช้สีสะท้อนแสงเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ในสไตล์สปอร์ตที่ดูทันสมัย”

— Marieke Wielinga นักออกแบบสีระดับโลก

ใช้เฉดสีพาสเทลในการแปลงโฉมเฟอร์นิเจอร์เก่า

“เฉดสีพาสเทลนั้นดูเฉิดฉายได้ในทุกฤดูกาล สีเขียวแอปเปิ้ลอันอ่อนหวานต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ สีเหลืองเนยอ่อนๆ สำหรับฤดูร้อน สีขาวไข่มุกเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง และสีฟ้าอ่อนของท้องฟ้าตามธรรมชาติสำหรับฤดูหนาว ฉันปรับเปลี่ยนจากฤดูกาลหนึ่งไปสู่ฤดูกาลใหม่ด้วยการทาสีพาสเทลลงบนเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ลิ้นชัก หรือผืนผ้าใบ”

— Marieke van der Bruggen นักออกแบบสีระดับโลก

สร้างสมดุลให้เฉดสีพาสเทลด้วยโทนสีกลาง

“เช่นเดียวกับสีอื่นๆ ที่เราชื่นชอบ เฉดสีพาสเทลอ่อนหวานเป็นเฉดสีที่ดีเยี่ยมในการนำมาถ่วงดุลกับเฉดสีหม่นๆ เช่น สีเทาแกมเงินหรือสีกรมท่าเข้ม ฉันชอบทำให้บรรยากาศตกแต่งนี้ดูสวยประณีตขึ้นด้วยการใช้อุปกรณ์ ตกแต่งที่มีรูปทรงเรียบง่ายและแต่งแต้มเฉดสีทองแดง”

— Louise Smith นักออกแบบสีอาวุโสระดับโลก

ที่มา www.dulux.co.th